पोलाद मंत्रालय
पोलाद मंत्रालय आता गतीशक्ती राष्ट्रीय पोर्टलवर दाखल
पंतप्रधान गतीशक्ती योजनेअंतर्गत मोठ्या क्षमतेचे 38 प्रकल्प निश्चित
2030-31 पर्यंत पोलाद क्षेत्राला उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी नवीन अंतर्देशीय जलमार्ग, रस्ते, बंदरे, गॅस पाइपलाइन आणि विमानतळ/एअरस्ट्रीप्सच्या विस्ताराकडे पंतप्रधान गतीशक्ती योजनेचा भर
28 JUN 2022 2:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 जून 2022
भास्कराचार्य नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर स्पेस अॅप्लिकेशन्स अँड जिओ-इन्फॉर्मेटिक्स (BiSAG-N) च्या मदतीने पोलाद मंत्रालय आता पंतप्रधान गतिशक्ती पोर्टल (नॅशनल मास्टर प्लॅन पोर्टल) वर दाखल झालं आहे. पोलाद मंत्रालयाच्या प्रशासकीय नियंत्रणाखाली असलेल्या केंद्र सरकारच्या अखत्यारीतील सर्व सार्वजनिक पोलाद प्रकल्पांची भौगोलिक स्थाने या पोर्टलवर उपलब्ध करून माहितीचा पहिला स्तर तयार केला आहे. सर्व खाणींचे भौगोलिक स्थान देखील या पोर्टलवर उपलब्ध करून देण्याची प्रक्रिया सुरू आहे.
BiSAG-N ने एक ॲप्लिकेशन तयार केले आहे ज्याद्वारे पोलाद मंत्रालय देशात कार्यरत असलेल्या दोन हजाराहून अधिक पोलाद युनिट्सचे (मोठ्या कंपन्यांसह) भौगोलिक स्थान याची माहितीही या पोर्टलवर उपलब्ध होईल. भविष्यात, भौगोलिक स्थानांसह, सर्व युनिट्स/खाणींची उत्पादन क्षमता, उत्पादन तपशील इत्यादी इतर संबंधित गुणधर्म याची माहितीही पोर्टलवर टाकण्याचं नियोजन आहे.
त्याशिवाय पोलाद मंत्रालयाने पंतप्रधान गतिशक्ती योजनेच्या उद्दिष्टे लक्षात घेऊन मल्टीमोडल संपर्क विकसित करण्यासाठी आणि पायाभूत सुविधांमधील कमतरता दूर करून त्रुटी भरून काढण्यासाठी 38 मोठ्या क्षमतेचे प्रकल्प निश्चित केले आहेत. NSP (राष्ट्रीय पोलाद धोरण) 2017 नुसार रेल्वे मार्गांचा नियोजित विस्तार, नवीन अंतर्देशीय जलमार्ग, रस्ते, बंदरे, गॅस पाइपलाइन कनेक्टिव्हिटी आणि विमानतळ/एअरस्ट्रीप्सची निर्मिती यामुळे खूप आवश्यक लॉजिस्टिक उपाययोजना तयार होईल ज्यामुळे पोलाद क्षेत्राला 2030-31 पर्यंत निर्धारित उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी चालना मिळेल.
माननीय पंतप्रधानांनी ऑक्टोबर 2021 मध्ये पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी गती शक्ती हा राष्ट्रीय महाप्रकल्प सुरू केला होता. विविध मंत्रालयांना एकत्र आणून पायाभूत सुविधा संपर्क प्रकल्पांच्या एकात्मिक नियोजन आणि समन्वयातून अंमलबजावणी या उद्देशाने ही योजना तयार केली गेली. यामध्ये विविध मंत्रालये आणि राज्य सरकारांच्या पायाभूत सुविधा योजनांचा समावेश केला जाईल आणि अवकाशीय नियोजन साधनांसह मोठ्या प्रमाणावर तंत्रज्ञानाचाही उपयोग होईल.

Ministry of Steel
Ministry of Steel onboards itself on National portal for GatiShakti
Identifies 38 high impact projects under PM –GatiShakti
PM GatiShakti eyes expansion of Rail network New Inland Waterways, Roads, Ports, Gas Pipelines and Airports/Airstrips to drive Steel sector towards achieving its targeted goals by 2030-31
28 JUN 2022 10:34AM by PIB Delhi
The Ministry of Steel has on boarded itself on PM GatiShakti Portal (National Master Plan portal) with the help of Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BiSAG-N). It has created its first layer of data with uploading Geo locations of all the steel plants of CPSEs under the administrative control of Ministry of Steel. The Geo location of all the mines of these CPSEs under the administrative control of Ministry of Steel are also in the process of being uploaded.
BiSAG-N has created an application through which Ministry of Steel is planning to upload the Geo location of more than two thousand steel units (including big players) functioning in the country.
In future, with the Geo locations, it is also planned to upload other relevant attributes like production capacity, product details etc. of all the units/mines.
Apart from that, Ministry of Steel, in line with the goal of PM GatiShakti has identified 38 high impact projects to develop multimodal connectivity and bridge the missing infrastructure gaps. Planned expansion of railway lines, creation of new Inland Waterways, roads, ports, gas pipeline connectivity and airports/airstrips will result in creating much needed logistics solution, which will drive the steel sector towards achieving its targeted goals by 2030-31 as delineated in NSP (National Steel Policy) 2017.
Gati Shakti - National Master Plan for Infrastructure development was launched by Hon’ble Prime Minister in October 2021 with the objective to bring different Ministries together and for integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity Projects. It will incorporate the infrastructure schemes of various Ministries and State Governments and will alsoleverage technology extensively including spatial planning tools.