రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
“జాతీయ రహదారుల ప్రతిభా సత్కారాలు” – 2021
27 JUN 2022 1:02PM by PIB Hyderabad
దేశంలో రహదారి మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు నిర్మించేందుకు, రహదారుల నిర్మాణం, నిర్వహణ ప్రక్రియలో వాటాదారులను ప్రోత్సహించడానికి మరియు వారిలో ఆరోగ్యకరమైన పోటీతత్వ స్ఫూర్తిని పెంపొందించడానికి రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (MoRTH) 2018లో “నేషనల్ హైవేస్ ఎక్సలెన్స్ అవార్డ్స్” (NHEA) ప్రారంభించింది.
దేశవ్యాప్తంగా అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన రహదారి ఆస్తులు, టోల్ ప్లాజాలు నిర్వహించే సంస్థలను గుర్తించి, అవార్డులను అందించాలనే ఆలోచన ఉంది. నిర్మాణం, కార్యకలాపాలు & నిర్వహణ, ఆవిష్కరణలు, పచ్చదనం, హైవే అభివృద్ధిలో టోలింగ్ దశలు అలాగే రహదారి భద్రత రంగంలో అనూహ్యంగా పనితీరు కనబరుస్తూ, అత్యుత్తమ నాణ్యమైన సేవలను అందిస్తున్న సంస్థలను ఇందులో భాగంగా గుర్తిస్తారు. పర్యావరణ సుస్థిరత, పరిశుభ్రత కారకాలపై బలమైన దృష్టితో పాటు కొత్త, వినూత్న నిర్మాణ ప్రక్రియల ద్వారా ప్రతిరోజూ ప్రపంచ స్థాయి రహదారి మౌలిక సదుపాయాలు, హైవేలు, టోల్ ప్లాజాలు, ఎక్స్ప్రెస్వేలు, వంతెనలు, సొరంగాలను సృష్టించడం ఈ అవార్డు లక్ష్యం.
ఈ అవార్డులు అనేక విభాగాలలో ఇవ్వనున్నారు. నిర్మాణ, కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలకు కట్టుబడి, అధిక నాణ్యత మరియు భద్రతా ప్రమాణాలను పాటిస్తూ, సుస్థిరమైన పనులు చేస్తున్న సంస్థలను అధికారులు గుర్తిస్తారు. ఈ ప్రయోజనం కోసం వివరణాత్మక, వర్గ-నిర్దిష్ట మూల్యాంకన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. అవార్డు వర్గానికి సంబంధించిన ప్రాజెక్ట్ సమాచారం మరియు పత్రాలను అప్‌లోడ్ చేయడం ద్వారా సంస్థలు ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ https://bhoomirashi.gov.in/awards లో నామినేట్ చేసుకుంటారు. మొదటి రౌండ్ డెస్క్‌టాప్ అసెస్‌మెంట్ (DA), ఇందులో సమర్పించబడిన డేటా యొక్క చెల్లుబాటు మరియు యాజమాన్యం శిక్షణ పొందిన అధికారులచే 4-సబ్ రౌండ్‌ల నాణ్యత తనిఖీ ద్వారా ధృవీకరించి మూల్యాంకనం చేయబడతాయి. దీని తర్వాత రెండవ రౌండ్ అసెస్‌మెంట్ ఉంటుంది - DA సమయంలో చేసిన క్లెయిమ్‌లను ధృవీకరించడం కోసం షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడిన ప్రాజెక్ట్‌ల ఫీల్డ్ అసెస్‌మెంట్. మూడవ రౌండ్లో, నిపుణులైన జ్యూరీ ప్యానెల్ షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడిన ప్రాజెక్ట్‌లను సమీక్షిస్తుంది మరియు వివరణాత్మక చర్చల తర్వాత విజేతలను గుర్తిస్తుంది.
2018లో ఇచ్చిన మొదటి అవార్డుల్లో, 5 కేటగిరీల్లో (ఉత్తమ నిర్మాణ నిర్వహణ, ఆపరేషన్ మరియు ఉత్తమ నిర్వహణ, ఉత్తమ హైవే భద్రత, టోల్ ప్లాజా నిర్వహణ మరియు ఉత్తమ ఆవిష్కరణ) మొత్తం 107 నామినేషన్లు అందాయి. చివరి 11 మంది విజేతలకు కేంద్ర మంత్రి నితిన్ గడ్కరీ 8 జనవరి 2019న అవార్డులు ప్రదానం చేశారు.
2019 అవార్డు కార్యక్రమాల్లో, రెండు కొత్త కేటగిరీలు ప్రవేశపెట్టారు. అవి గ్రీన్ హైవేలు, అత్యుత్తమ ఛాలెంజింగ్ కండిషన్స్‌. 7 కేటగిరీల్లో 104 నామినేషన్లు అందాయి. చివరి 12 మంది విజేతలకు కేంద్రమంత్రి 14 జనవరి 2020న అవార్డులు ప్రధానం చేశారు.
2020లో అన్ని విభాగాల్లో మొత్తం 157 నామినేషన్లు అందాయి. 2019 నుండి బ్రిడ్జ్ & టన్నెల్ అనే ఒక ప్రత్యేక అవార్డు కేటగిరీకి అదనంగా చేర్చారు. కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మరియు శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ తుది విజేతలను అవార్డులో సత్కరించారు. 18 జనవరి 2021న విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ఈ వేడుక జరిగింది.
ఈ ఏడాది, రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ, జూన్ 28న అవార్డు వేడుకను నిర్వహించనుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఉత్తమ పనితీరు కనబరుస్తున్న రోడ్ అసెట్స్ & టోల్ ప్లాజాల కోసం సంస్థలు/స్టేక్‌హోల్డర్లను సత్కరించేందుకు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ సమక్షంలో అవార్డులను ప్రదానం చేస్తారు. ఈ నాలుగో విడుత అవార్డుల్లో, వంతెన నిర్మాణం, టన్నెల్ నిర్మాణం అనే రెండు కొత్త విభాగాలు ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. 2021 అవార్డుల విభాగం కోసం, కేటగిరీలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
• అత్యున్నత ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్‌: ప్రాజెక్ట్- ఈపీసీ & పీపీపీ అమలు విధానం ఆధారంగా రెండు ఉపవర్గాలతో సకాలంలో సాధించిన, సమతుల్య బడ్జెట్, నాణ్యతా ప్రమాణాలలో ఎటువంటి రాజీ లేకుండా అన్ని-ప్రాజెక్ట్ మైలురాళ్లను సమర్థవంతంగా అమలు చేసిన వాటికి ఈ అవార్డు ఇస్తారు.
•అత్యున్నత హైవే సేఫ్టీ: రోడ్డు ప్రమాదాలను తగ్గించడానికి తీసుకున్న ప్రయత్నాలపై దృష్టి సారిస్తుంది. ప్రాజెక్ట్ అమలు విధానం ఆధారంగా రెండు ఉపవర్గాలతో( కొండ ప్రాంతాలు, బల్లపరుపు ప్రాంతాలు) నివారణ చర్యలు మరియు అత్యవసర ప్రతిస్పందన సేవలను ఏర్పాటు చేస్తుంది.
• అత్యుత్తమ ఆపరేషన్, నిర్వహణ: మరమ్మత్తు పనులు, కాలానుగుణ తనిఖీలు, ప్రత్యేక నిర్మాణాల నిర్వహణ, స్వారీ అనుభవంలో అసమానమైన నాణ్యత మరియు పేవ్‌మెంట్‌ల పరిపూర్ణ సున్నితత్వంతో కూడిన ప్రాజెక్ట్‌లను వేగంగా మరియు సజావుగా అమలు చేయడం వంటి అంశాలలో ఉత్తమైనవాటిని ఎంపిక చేస్తారు. పేవ్‌మెంట్ రకం ఆధారంగా, దృఢమైన మరియు సౌకర్యవంతమైన పేవ్‌మెంట్ అని రెండు వర్గాలు ఉన్నాయి.
• అత్యుత్తమ టోల్ నిర్వహణ: టోల్ వద్ద ట్రాఫిక్ మరియు సేవల సమర్ధవంతమైన నిర్వహణపై దృష్టి సారిస్తుంది.
• ఇన్నోవేషన్: కొత్త నిర్మాణ సాంకేతికత లేదా నిర్మాణ మరియు రేఖాగణిత రూపకల్పనను రూపొందించడంలో లేదా స్వీకరించడంలో గణనీయమైన సాధనపై దృష్టి సారిస్తుంది.
• గ్రీన్ హైవే: సహజ పర్యావరణాన్ని రక్షించడానికి లేదా మెరుగుపరచడానికి మరియు/లేదా ప్రాజెక్ట్ అభివృద్ధి ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి అనుసరించిన వినూత్న పద్ధతుల కోసం ఆదర్శప్రాయమైన ప్రయత్నాలపై దృష్టి సారిస్తుంది.
• సవాలుగా ఉన్న స్థితిలో అత్యుత్తమ పని: సవాలుతో కూడిన వాతావరణంలో పనిచేసిన రాయితీదారు/కాంట్రాక్టర్ యొక్క ప్రయత్నాలను గుర్తిస్తుంది.
• వంతెన నిర్మాణం: నాణ్యత మరియు భద్రత పెంపుదల, సమయపాలన మరియు వ్యయ-సమర్థత గురించి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం ఏదైనా ప్రత్యేక చర్యలు చేపట్టినట్లయితే గుర్తిస్తుంది.
• టన్నెల్ నిర్మాణం: ప్రాజెక్ట్ యొక్క నాణ్యత, సమయపాలన, ఖర్చు-ప్రభావం, భద్రత మరియు/లేదా సామర్థ్యాన్ని పెంచే ప్రత్యేకమైన సాంకేతికత లేదా డిజైన్‌ను రూపొందించిన లేదా స్వీకరించిన ప్రాజెక్ట్‌లపై దృష్టి సారిస్తుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
“National Highway Excellence Awards” 2021
27 JUN 2022 1:02PM by PIB Delhi
With a view to strengthen and augment the road infrastructure in the country, Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) initiated “National Highways Excellence Awards”(NHEA) in 2018 in order to incentivize stakeholders in the highway construction and maintenance process and to create a spirit of healthy competitiveness amongst them.
The idea is to recognize and award companies for the best-performing road assets and toll plazas across the country. Acknowledging companies which are performing exceptionally and delivering the finest quality services during construction, operations & maintenance, innovation, greenery, tolling stages of highway development as well as in the arena of road safety. The aim of the award is to create world-class road infrastructure, highways, toll plazas, expressways, bridges, tunnels every day through new and innovative construction processes along with a strong focus on environmental sustainability and cleanliness factors.
The awards are designed across multiple categories. It identifies players which have adhered to construction and operational guidelines, upheld high quality and safety standards, and employed innovation and sustainable practices in their work. Detailed, category-specific evaluation frameworks have been developed for this purpose. The companies nominate themselves on an online portal https://bhoomirashi.gov.in/awards by uploading the project information and documents specific to the award category. The first round is Desktop Assessment (DA), wherein the validity and propriety of the submitted data are verified and evaluated by a 4-sub rounds of quality check by trained officials. This is followed by second round of assessment - Field Assessment of the shortlisted projects for verifying the claims made during the DA. In the third round, an expert jury panel reviews the shortlisted projects and identifies the winners after detailed deliberations.
In the first award cycle in 2018, a total of 107 nominations were received across 5 categories (Excellence in Construction Management, Excellence in Operation and Maintenance, Excellence in Highway Safety, Excellence in Toll Plaza Management and Innovation). The final 11 winners were facilitated by the RTH Minister Shri Nitin Gadkari on 8 January 2019.
In the second award cycle in 2019, two new categories were introduced - Green Highways and Outstanding Work in Challenging Conditions. As many as 104 nominations were received across 7 categories The final 12 winners were facilitated by the RTH Minister on 14 January 2020.
A total of 157 nominations were received in 2020 across all categories, and one additional special award category, Bridge & Tunnel, was added to the pool of categories from 2019. Union Ministers Shri Rajnath Singh and Shri Nitin Gadkari felicitated the final winners at an award ceremony, held at Vigyan Bhavan, on 18 January 2021.
This year, the Ministry is organizing the award ceremony on June 28 ,the Awards will be conferred in the presence of Union Minister, Shri Nitin Gadkari to honor the companies/ stakeholders for the best performing road assets & toll plazas across the country. For the 4th award cycle, two new categories of Bridge Construction and Tunnel Construction were introduced. For the 2021 cycle of awards, the categories are as follows:
Excellence in Project Management: Acknowledges efficient execution of all-project milestones, with timely achievement, balanced budgetary, and no compromise to quality standards with two subcategories based on the mode of implementation of the Project- EPC & PPP
• Excellence in Highway Safety: Focuses on efforts taken to reduce road casualties, and establish preventive measures and emergency response services with two subcategories based on the mode of implementation of the Project- Hilly & Plain Terrain.
• Excellence in Operation and Maintenance: Recognizes projects with the swift and smooth execution of repair works, periodic inspections, maintenance of special structures, unparalleled quality in riding experience, and perfect smoothness of pavements. On the basis of pavement type, there are two categories- Rigid and Flexible Pavement.
• Excellence in Toll Management: Focuses on the efficient management of traffic and services at the toll.
• Innovation: Focuses on significant achievement in devising or adapting a new construction technology or structural and geometric design.
• Green Highway: Focuses on exemplary efforts for Innovative practices adopted to protect or enhance the natural environment and/or minimize the effect of project development.
• Outstanding Work in Challenging Condition: Acknowledges the efforts of the concessionaire/contractor who has worked in a challenging environment.
• Bridge Construction: Recognizes if any unique measures are undertaken for infrastructural development about quality and safety enhancement, timeliness, and cost-effectiveness.
• Tunnel Construction: Focuses on projects that devised or adapted a unique technology or design in construction that enhances the quality, timeliness, cost-effectiveness, safety, and/or efficiency of the project.