Ministry of Road Transport & Highways
“National Highway Excellence Awards” 2021
27 JUN 2022 1:02PM by PIB Delhi
With a view to strengthen and augment the road infrastructure in the country, Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) initiated “National Highways Excellence Awards”(NHEA) in 2018 in order to incentivize stakeholders in the highway construction and maintenance process and to create a spirit of healthy competitiveness amongst them.
The idea is to recognize and award companies for the best-performing road assets and toll plazas across the country. Acknowledging companies which are performing exceptionally and delivering the finest quality services during construction, operations & maintenance, innovation, greenery, tolling stages of highway development as well as in the arena of road safety. The aim of the award is to create world-class road infrastructure, highways, toll plazas, expressways, bridges, tunnels every day through new and innovative construction processes along with a strong focus on environmental sustainability and cleanliness factors.
The awards are designed across multiple categories. It identifies players which have adhered to construction and operational guidelines, upheld high quality and safety standards, and employed innovation and sustainable practices in their work. Detailed, category-specific evaluation frameworks have been developed for this purpose. The companies nominate themselves on an online portal https://bhoomirashi.gov.in/awards by uploading the project information and documents specific to the award category. The first round is Desktop Assessment (DA), wherein the validity and propriety of the submitted data are verified and evaluated by a 4-sub rounds of quality check by trained officials. This is followed by second round of assessment - Field Assessment of the shortlisted projects for verifying the claims made during the DA. In the third round, an expert jury panel reviews the shortlisted projects and identifies the winners after detailed deliberations.
In the first award cycle in 2018, a total of 107 nominations were received across 5 categories (Excellence in Construction Management, Excellence in Operation and Maintenance, Excellence in Highway Safety, Excellence in Toll Plaza Management and Innovation). The final 11 winners were facilitated by the RTH Minister Shri Nitin Gadkari on 8 January 2019.
In the second award cycle in 2019, two new categories were introduced - Green Highways and Outstanding Work in Challenging Conditions. As many as 104 nominations were received across 7 categories The final 12 winners were facilitated by the RTH Minister on 14 January 2020.
A total of 157 nominations were received in 2020 across all categories, and one additional special award category, Bridge & Tunnel, was added to the pool of categories from 2019. Union Ministers Shri Rajnath Singh and Shri Nitin Gadkari felicitated the final winners at an award ceremony, held at Vigyan Bhavan, on 18 January 2021.
This year, the Ministry is organizing the award ceremony on June 28 ,the Awards will be conferred in the presence of Union Minister, Shri Nitin Gadkari to honor the companies/ stakeholders for the best performing road assets & toll plazas across the country. For the 4th award cycle, two new categories of Bridge Construction and Tunnel Construction were introduced. For the 2021 cycle of awards, the categories are as follows:
Excellence in Project Management: Acknowledges efficient execution of all-project milestones, with timely achievement, balanced budgetary, and no compromise to quality standards with two subcategories based on the mode of implementation of the Project- EPC & PPP
• Excellence in Highway Safety: Focuses on efforts taken to reduce road casualties, and establish preventive measures and emergency response services with two subcategories based on the mode of implementation of the Project- Hilly & Plain Terrain.
• Excellence in Operation and Maintenance: Recognizes projects with the swift and smooth execution of repair works, periodic inspections, maintenance of special structures, unparalleled quality in riding experience, and perfect smoothness of pavements. On the basis of pavement type, there are two categories- Rigid and Flexible Pavement.
• Excellence in Toll Management: Focuses on the efficient management of traffic and services at the toll.
• Innovation: Focuses on significant achievement in devising or adapting a new construction technology or structural and geometric design.
• Green Highway: Focuses on exemplary efforts for Innovative practices adopted to protect or enhance the natural environment and/or minimize the effect of project development.
• Outstanding Work in Challenging Condition: Acknowledges the efforts of the concessionaire/contractor who has worked in a challenging environment.
• Bridge Construction: Recognizes if any unique measures are undertaken for infrastructural development about quality and safety enhancement, timeliness, and cost-effectiveness.
• Tunnel Construction: Focuses on projects that devised or adapted a unique technology or design in construction that enhances the quality, timeliness, cost-effectiveness, safety, and/or efficiency of the project.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ" 2021
27 JUN 2022 1:02PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਵਸਥ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਵਿੱਚ "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ" (ਐੱਨਐੱਚਈਏ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਅਸਾਸਿਆਂ ਅਤੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਹਰਿਆਲੀ, ਰਾਜਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੋਲਿੰਗ ਚਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਈ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ, ਪੁਲ਼ਾਂ, ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਨਕਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ, ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਮੁਲਾਂਕਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਪਲੋਡ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ https://bhoomirashi.gov.in/awards ‘ਤੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਨਾਮਜਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਡੈਸਕਟੌਪ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ (ਡੀਏ) ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚੇ ਦੇ 4 ਸਬ ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਜਮਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਅਤੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦਾ ਸਤਿਯਾਪਨ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੁਲਾਂਕਨ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਦੌਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੈਸਕਟੌਪ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ (ਡੀਏ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਸਤਿਯਾਪਨ ਦੇ ਲਈ ਛਾਂਟੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਮੁਲਾਂਕਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੀਸਰੇ ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਜੂਰੀ ਪੈਨਲ ਚੋਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਚਕ੍ਰ ਵਿੱਚ, 5 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ, ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ, ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ, ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ) ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 107 ਨਾਮਾਂਕਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚੁਣੇ 11 ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 8 ਜਨਵਰੀ 2019 ਨੂੰ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਚਕ੍ਰ ਵਿੱਚ, ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ- ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ। 7 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 104 ਨਾਮਾਂਕਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ, ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚੁਣੇ 12 ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 14 ਜਨਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 157 ਨਾਮਾਂਕਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ, ਪੁਲ਼ ਤੇ ਸੁਰੰਗ (ਬ੍ਰਿਜ ਐਂਡ ਟਨਲ) ਨੂੰ 2019 ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਪੁਲ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ 18 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਮੰਤਰਾਲੇ 28 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਅਸਾਸਿਆਂ ਅਤੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਚੌਥੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਚਕ੍ਰ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ - ਪੁਲ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਪੁਰਸਕਾਰ ਚਕ੍ਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਦੋ ਉਪਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਪੀਪੀਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧੀ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਬਜਟ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਨਕਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੋ ਉਪਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਮੈਦਾਨੀ ਇਲਾਕੇ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਅ ਤੇ ਐਮਰਜੰਸੀ ਜਵਾਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਟੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ : ਟੋਲ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕ ਜਾਂ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਜਯਾਮਿਤੀਯ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਰਜਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਜ਼: ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਛੂਟਗ੍ਰਾਹੀ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਪੁਲ਼ ਨਿਰਮਾਣ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਧਾ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਨੂਠੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਤਕਨੀਕੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।