ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਏਆਰਐੱਫਆਈ) 'ਤੇ ਬ੍ਰੇਨਸਟੌਰਮਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
24 JUN 2022 2:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਨੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਐੱਨਆਈਏਐੱਸ), ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਓ/ਓ ਪੀਐੱਸਏ) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ "ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਏਆਰਐੱਫਆਈ)" 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਕਾਂਖੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 22 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਬ੍ਰੇਨਸਟੌਰਮਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਫਰੇਮਵਰਕ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਬ-ਸੰਮਲਿਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ ਨੇ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ “[ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ] ਇੱਕ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲੂ ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਨਾਇਕ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ, ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. (ਸੁਸ਼੍ਰੀ) ਪਰਵਿੰਦਰ ਮੈਣੀ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਕੱਤਰ ਓ/ਓ ਪੀਐੱਸਏ, ਡਾ. ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਨਏਆਰਐੱਫਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਸ ਪ੍ਰੋ. ਗੁਫਰਾਨ ਬੇਗ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਮ ਮੋਹੰਤੀ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਗੁਫਰਾਨ ਬੇਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਇੰਟੀਗਰੇਟਿਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਕਮੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਖਲਾਅ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਤ ਇੰਟੀਗਰੇਟਿਡ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਸਾਧਨ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਓ/ਓ ਪੀਐੱਸਏ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਏਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐੱਨਏਆਰਐੱਫਆਈ, ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਜਲਵਾਯੂ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਏਆਰਐੱਫਆਈ ਇੱਕ ਸੂਚਨਾ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਡਿਟ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਮੁਖੀ ਸਮਾਧਾਨ ਇੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਫੌਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ, ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਸਭ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਮ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੈਲਫ-ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਏਆਰਐੱਫਆਈ ਨਿਮਨ ਲਿਖਿਤ ਪੰਜ ਮੋਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ:
• ਥੀਮ-1: ਐਮੀਸ਼ਨ ਇਨਵੈਂਟਰੀ, ਏਅਰ ਸ਼ੈੱਡ ਅਤੇ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ
• ਥੀਮ-2: ਮਾਨਵੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
• ਥੀਮ-3: ਇੀਗਰੇਟਿਡ ਮੋਨਿਟਰਿੰਗ, ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ
• ਥੀਮ-4: ਆਊਟਰੀਚ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਯਾਮ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ
• ਥੀਮ-5: ਸਮਾਧਾਨ, ਪਬਲਿਕ-ਇੰਡਸਟਰੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨਾ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਲਈ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਲਿੰਕ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਨਾਇਕ ਨੇ ਐੱਨਏਆਰਐੱਫਆਈ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ "ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮਾਡਲਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਾਂ। ਐੱਨਏਆਰਐੱਫਆਈ ਗਿਆਨ ਸਿਰਜਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।"

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Brainstorming Workshop on National Air Quality Resource Framework of India (NARFI)
24 JUN 2022 2:48PM by PIB Delhi
Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to Govt. of India, inaugurated a Brainstorming Workshop on 22nd June 2022 at India International Centre, New Delhi to kick start an ambitious National Mission on "National Air Quality Resource Framework of India (NARFI)" developed by the National Institute of Advanced Studies (NIAS), Bengaluru with the support from the Office of the Principal Scientific Adviser (O/o PSA) to the Government of India. The framework will provide an all-inclusive guide to collecting air quality data, studying its impact and implementing science-based solutions.
Speaking at the event, Prof. Sood stressed the need to bring together all stakeholders from government, industry and citizens. “[Tackling pollution] is a complex and multi-dimensional problem which will require researchers, government officials and citizens to come-together. Solutions to the problem will require an integrated, multi-sectoral science and technology approach, while also addressing the social aspect of the problem” remarked Prof. Sood.
The inaugural function was also graced by Dr. Shailesh Nayak, Director, NIAS and former Secretary, Ministry of Earth Sciences, Govt. of India, Dr. (Mrs.) Parvinder Maini, Scientific Secretary O/o PSA, Dr Randeep Guleria, Director AIIMS, New Delhi, Prof Gufran Beig and Dr. M. Mohanty the Project Coordinators of NARFI. The workshop saw participation of delegates from government and non-government agencies, scientists, industry and start-up representatives.
While presenting the overview of the mission, Prof Gufran Beig emphasized the absence of authenticated and integrated information on air quality in the country. To fulfil this vacuum, a science-based integrated air quality resource framework is needed. NARFI, supported by O/o PSA and implemented by NIAS is a timely step in the right direction. The NARFI is an information mechanism to help decision-makers in government, municipalities, start-ups and in the private sectors to address air pollution issues in different climatic zones of India. Research-based audited Information and industry-oriented solutions will be shared in an easy-to-understand format. The short-term basic training modules tailored for different groups such as active ground level staff in government establishments, implementers, media and policymakers, would be an integral part of the framework. All this can help enrich communication and enhance general awareness, leading to self-mitigation. The NARFI will evolve around the following five modules:
• THEME-1: Emission Inventory, Air Shed, and Mitigation
• THEME-2: Impacts on Human Health and Agriculture
• THEME-3: Integrated Monitoring, Forecasting and Advisory Framework
• THEME-4: Outreach, Social Dimension, Transition Strategy and Policy
• THEME-5: Solutions, Public-Industry Partnership, Stubble Burning & New Technologies.
It was stressed that there is a need to have close cooperation between researchers and industries in order to get faster solutions. Linking reduction of air pollution in the health and agriculture sectors is important for citizens to understand the gravity of the situation and solutions for the same.
“We are largely dependent on the models created in the west to tackle this problem. The NARFI will enable knowledge creation, developing infrastructure and industrial structures and studying its effects on human health in the country” remarked Prof. Shailesh Nayak about the goal of NARFI.