రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ద్వైపాక్షిక చర్చల సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మరియు ఆస్ట్రేలియన్ రక్షణ మంత్రి మిస్టర్ రిచర్డ్ మార్లెస్ రక్షణ సహకారాన్ని పెంపొందించే మార్గాలపై చర్చించారు
22 JUN 2022 12:58PM by PIB Hyderabad
సంయుక్త పత్రికా ప్రకటన
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మరియు ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధాన మంత్రి మరియు రక్షణ మంత్రి శ్రీ రిచర్డ్ మార్లెస్ జూన్ 22, 2022న న్యూ ఢిల్లీలో ద్వైపాక్షిక సమావేశం నిర్వహించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ పెరుగుతున్న ప్రస్తుత రక్షణ సహకార కార్యకలాపాలను ఇద్దరు మంత్రులు సమీక్షించారు. మరియు మరింత సహకారాన్ని పెంపొందించే మార్గాల గురించి చర్చించారు.
భారత్-ఆస్ట్రేలియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి సంబంధించిన రక్షణ, భద్రతా ఆంశాలను మంత్రులు సమీక్షించారు. పరస్పర విశ్వాసం మరియు అవగాహన, ఉమ్మడి ఆసక్తులు మరియు భాగస్వామ్య విలువలు, ప్రజాస్వామ్యం మరియు చట్ట నియమాల ఆధారంగా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని అమలు చేయడం పట్ల వారు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. రెండు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న వైవిధ్యం మరియు రక్షణ వ్యాయామాలు మరియు మార్పిడిని వారు స్వాగతించారు మరియు భారతదేశం-ఆస్ట్రేలియా మ్యూచువల్ లాజిస్టిక్స్ సపోర్ట్ అరేంజ్‌మెంట్ ద్వారా కార్యాచరణను రూపొందించాలని నిర్ణయించారు.
ఈ ఏడాది చివర్లో ఆస్ట్రేలియాలో సమావేశం కానున్న డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ మెటీరియల్ కోఆపరేషన్‌పై భారత్-ఆస్ట్రేలియా జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (జెడబ్ల్యుజి)కి పూచీకత్తు ఇచ్చేందుకు మంత్రులిద్దరూ కట్టుబడి ఉన్నారు. ఈ జెడబ్ల్యుజి రక్షణ పరిశ్రమల మధ్య సంబంధాలను పెంచడానికి కీలకమైన యంత్రాంగం. సరఫరా గొలుసుల స్థితిస్థాపకతను పెంచడానికి మరియు సంబంధిత రక్షణ దళాలకు సామర్థ్యాలను అందించడానికి భారతదేశం మరియు ఆస్ట్రేలియా మధ్య పారిశ్రామిక సహకారానికి మరిన్ని అవకాశాలపై మంత్రులు చర్చించారు. భారతదేశం మరియు ఆస్ట్రేలియా రక్షణ పారిశ్రామిక స్థావరాల మధ్య సంబంధాలు మరియు అవకాశాలను పెంపొందించడానికి మార్గాలను అన్వేషించడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
మార్చి 21, 2022న ఇరు దేశాల ప్రధాన మంత్రుల మధ్య జరిగిన వర్చువల్ సమ్మిట్ సమావేశంలో ప్రకటించిన ల్యాండ్‌మార్క్ జనరల్ రావత్ యంగ్ ఆఫీసర్ ఎక్స్ఛేంజ్ ప్రోగ్రామ్‌ను 2022 చివరి భాగంలో ప్రారంభించాలనే ప్రణాళికను ఇద్దరు మంత్రులు స్వాగతించారు.
మంత్రులు వ్యూహాత్మక సవాళ్లు మరియు ప్రాంతీయ భద్రతా పరిస్థితిని సమీక్షించారు మరియు బహిరంగ, ఉచిత, సంపన్నమైన మరియు నియమాల ఆధారిత ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంతం యొక్క వారి భాగస్వామ్య లక్ష్యాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. అక్టోబర్ 2022లో ఆస్ట్రేలియా ఇండో పసిఫిక్ ఎండీవర్ ఎక్సర్‌సైజ్‌లో భారతదేశం పాల్గొనడంపై ఆసక్తి ప్రదర్శించారు.
అంతకుముందు ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధాని మరియు రక్షణ మంత్రి జాతీయ యుద్ధ స్మారకాన్ని సందర్శించి, స్మారక చిహ్నం వద్ద పుష్పగుచ్ఛం ఉంచి యుద్ధ వీరులకు నివాళులర్పించారు. శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌తో ద్వైపాక్షిక సమావేశానికి ముందు ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధానమంత్రి మరియు రక్షణ మంత్రికి గౌరవ వందనం అందించారు.
మిస్టర్ రిచర్డ్ మార్లెస్ జూన్ 20-23, 2022 నుండి భారతదేశ పర్యటనలో ఉన్నారు. జూన్ 21, 2022న, అతను గోవాను సందర్శించారు. ఇందులో గోవా షిప్‌యార్డ్ లిమిటెడ్ పర్యటన మరియు స్వదేశీ డ్రోన్ అభివృద్ధి మరియు స్వయంప్రతిపత్త వాహన సాంకేతికతలో భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న నైపుణ్యం యొక్క ప్రదర్శన ఉన్నాయి.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh & his Australian counterpart Mr Richard Marles discuss ways to enhance defence cooperation during bilateral talks in New Delhi
22 JUN 2022 12:58PM by PIB Delhi
Joint Press Statement
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Australian Deputy Prime Minister & Minister for Defence Mr Richard Marles held a bilateral meeting in New Delhi on June 22, 2022. The two Ministers reviewed the existing defence cooperation activities which have been increasing despite challenges of COVID-19 pandemic and discussed ways to enhance further cooperation.
The Ministers reviewed the defence and security pillars of the India-Australia Comprehensive Strategic Partnership. They reaffirmed their commitment towards implementation of the Comprehensive Strategic Partnership based on mutual trust and understanding, common interests and shared values, of democracy and rule of law. They welcomed the growing diversity and frequency of defence exercises and exchanges between the two countries and undertook to build upon operational engagements through the India-Australia Mutual Logistics Support Arrangement.
Both Ministers committed to give fillip to the India-Australia Joint Working Group (JWG) on Defence Research and Materiel Cooperation, which will meet in Australia later this year. This JWG is a crucial mechanism for boosting ties between defence industries. The Ministers discussed further opportunities for industrial cooperation between India and Australia to increase the resilience of supply chains and deliver capabilities to their respective defence forces. Both sides agreed to explore means to grow connections and opportunities between Indian and Australian defence industrial bases.
Both Ministers welcomed the plan to commence the landmark General Rawat Young Officer Exchange Programme in the latter half of 2022, which was announced during the virtual summit meeting between the Prime Ministers of the two countries on March 21, 2022.
The Ministers reviewed strategic challenges and the regional security situation and reaffirmed their shared objective of an open, free, inclusive, prosperous and rules-based Indo Pacific region. They looked forward to India’s participation in Australia’s Indo Pacific Endeavour exercise in October 2022.
Earlier in the day, the Deputy Prime Minister and Defence Minister of Australia visited the National War Memorial and paid homage to the war heroes by laying a wreath at the monument. The Deputy Prime Minister and Defence Minister of Australia was accorded a ceremonial Guard of Honour before the bilateral meeting with Shri Rajnath Singh.
Mr Richard Marles is on a visit to India from June 20-23, 2022. On June 21, 2022, he visited Goa which included a tour of Goa Shipyard Limited and a display of India’s growing prowess in indigenous drone development and autonomous vehicle technology.