మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
చట్టబద్ధంగా ఎన్నికైన మహిళా ప్రతినిధుల కోసం జెండర్ రెస్పాన్సివ్ గవర్నెన్స్‌ పై శిక్షణా కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్న జాతీయ మహిళా కమిషన్-ఎన్‌సిడబ్ల్యు
22 JUN 2022 4:37PM by PIB Hyderabad
జాతీయ మహిళా కమిషన్ (NCW) 'షీ ఈజ్ ఎ చేంజ్ మేకర్' ప్రాజెక్ట్ కింద ఎన్నికైన మహిళా ప్రతినిధుల (MLAల) కోసం జెండర్ రెస్పాన్సివ్ గవర్నెన్స్‌ పై వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది, ఇది మహిళా ప్రతినిధుల నాయకత్వ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడం కోసం కమిషన్ ఉద్దేశించిన పాన్-ఇండియా స్థాయి సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమం.
లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (LBSNAA) నేషనల్ జెండర్ అండ్ చైల్డ్ సెంటర్ సహకారంతో హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ధర్మశాలలో 2022 జూన్ 22 నుండి 24 వరకు మూడు రోజుల వర్క్‌ షాప్ నిర్వహించారు. వర్క్ షాప్ సందర్భంగా, మహిళా ఎమ్మెల్యేలు 'ప్రభావ నాయకత్వం', 'ఇన్‌క్లూజివ్ గవర్నెన్స్', 'స్త్రీలు, యుక్తవయస్కుల అక్రమ రవాణాపై ప్రత్యేక దృష్టితో లింగ-ఆధారిత హింసపై అవలోకనం', 'జెండర్ సెన్సిటివ్ అండ్ ఇన్‌క్లూజివ్ కమ్యూనికేషన్', 'ఎమోషనల్ ఇంటెలిజెన్స్', వంటి విభిన్న సెషన్‌లలో శిక్షణ ఇస్తారు, ఈ వర్క్‌ షాప్‌ లో ఉత్తరప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాల నుండి 29 మంది పాల్గొంటున్నారు.
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్ ఈరోజు ప్రారంభోత్సవ వేడుకలకు ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో, ఆమె తన విలువైన అనుభవాలు, నిజ జీవిత ఉదాహరణలతో మహిళా ఎమ్మెల్యేలను ప్రేరణ కలిగించారు. ప్రజాప్రతినిధి జీవితంలో క్రమశిక్షణ ప్రాముఖ్యతను ఆమె నొక్కిచెప్పారు. సమాజంలోని ప్రతి వ్యక్తి సమర్థవంతమైన అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి అట్టడుగు స్థాయి ముఖ్యంగా గ్రామ పంచాయతీ అధికారులతో మెరుగైన సమన్వయం చాలా ముఖ్యమని ఆమె తన ప్రసంగంలో అన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఆమె ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. 'సబ్కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్' దిశగా కృషి చేయాలని పాల్గొనేవారికి చెప్పారు.
ఎన్‌సిడబ్ల్యు చైర్‌పర్సన్ శ్రీమతి రేఖా శర్మ తన ముఖ్యోపన్యాసం చేస్తూ, ‘సాధికారత కలిగిన మహిళా నాయకత్వం, సాధికారత ప్రజాస్వామ్యం అనే ఆలోచనతో ఈ వర్క్‌ షాప్ నిర్వహించినట్లు తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమం మహిళా నాయకుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో రూపొందించారు.
'షీ ఈజ్ ఎ చేంజ్‌మేకర్' ప్రాజెక్ట్ కింద, కమీషన్ మహిళా ప్రతినిధుల కోసం నిర్ణయాధికారం, కమ్యూనికేషన్ స్కిల్స్, ఎఫెక్టివ్ మేనేజ్‌మెంట్ మొదలైనవాటిని మెరుగుపరిచే లక్ష్యంతో ప్రాంతీయ శిక్షణా సంస్థలతో కలిసి సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. కమిషన్ 49 శిక్షణ కార్యక్రమాలను ఇప్పటివరకు నిర్వహించింది. ఎనిమిది రాష్ట్రాల్లోని బ్యాచ్‌ల కింద ఇప్పటి వరకు దాదాపు 1700 మంది పంచాయతీరాజ్ సంస్థలు/పట్టణ స్థానిక సంస్థల మహిళా ప్రతినిధులు శిక్షణ పొందారు.

Ministry of Women and Child Development
NCW organizes Workshop on Gender Responsive Governance for Elected Women Representatives
22 JUN 2022 4:37PM by PIB Delhi
The National Commission for Women (NCW) organized a Workshop on Gender Responsive Governance for elected women representatives (MLAs) under ‘She Is A Changemaker’ project, a pan-India capacity building programme of the Commission for improving leadership skills of women representatives at all levels.
The three-day workshop has been organised in Dharamshala, Himachal Pradesh in collaboration with Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) and the National Gender and Child centre of LBSNAA from 22nd to 24th June, 2022. During the workshop, the women MLAs will be trained on gender-responsive governance in different sessions such as ‘Effective Leadership’, ‘Inclusive Governance’, ‘Overview on Gender-Based Violence with a Special Focus on Trafficking of Women & Adolescents’, ‘Gender Sensitive and Inclusive Communication’, ‘Emotional Intelligence’, etc. The workshop is being attended by 29 participants from the states of Uttar Pradesh, Himachal Pradesh and Uttarakhand.
The Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel participated as Chief Guest in the inaugural ceremony, today. In her inaugural address, she motivated the women MLAs with her valuable experiences and real-life examples. She stressed on the importance of discipline in the life of a public representative and said that better coordination with officials at the grassroot level especially the gram panchayat was extremely important to promote effective development to every person of the society. She reiterated the commitment of the government and told the participants to strive towards, ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’.
While delivering her keynote address, Chairperson, NCW, Ms Rekha Sharma said that the workshop has been organised with the thought of ‘Empowered Women Leadership, Empowered Democracy’. This program was conceptualised and developed with an aim to promote capacity-building of women leaders, she said.
Under 'She Is A Changemaker' project, the Commission has organised capacity building programme for women representatives in association with region-wise training institutes with an aim to improve their decision making, communication skills, effective management, etc. The Commission has organised 49 training batches in eight states under which around 1700 women representatives of Panchayati Raj Institutions/Urban Local Bodies have been given training so far.