કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
પેન્શનરો માટે 'ઇઝ ઑફ લિવિંગ' વધારવા માટે સંકલિત પેન્શનર્સ પોર્ટલ બનાવવા માટે બેંકો સાથે સહયોગ
21 JUN 2022 12:41PM by PIB Ahmedabad
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા 20મી અને 21મી જૂન, 2022ના રોજ ઉદયપુર ખાતે સ્ટેટ બેંક ઑફ ઈન્ડિયાના પેન્શન સંબંધિત કાર્ય સંભાળતા અધિકારીઓ માટે બે દિવસીય બેંકર્સ અવેરનેસ પ્રોગ્રામનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે દેશના ઉત્તરીય પ્રદેશને આવરી લે છે.
DoPPW ના અધિકારીઓની એક ટીમે સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાના ક્ષેત્રીય કાર્યકર્તાઓને અપડેટ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કેન્દ્ર સરકારના પેન્શનરોને પેન્શનના વિતરણ અંગે પેન્શન નીતિમાં સુધારા અને ડિજિટાઈઝેશન પર સત્રો લીધા. પેન્શનરોને લગતી આવકવેરાની બાબતો તેમજ વાર્ષિક જીવન પ્રમાણપત્રો સબમિટ કરવાના ડિજિટલ માધ્યમો પર વિશેષ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. મુખ્ય નિયંત્રક (પેન્શન), CPAO એ પેન્શનધારકોની ફરિયાદો માટેના કારણો શેર કર્યા અને નિવારણ માટે બેંક દ્વારા લેવામાં આવી શકે તેવા પગલાં સૂચવ્યા.
એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે પેન્શનરોને સીમલેસ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે DoPPW અને SBIના હાલના પોર્ટલને જોડીને સંકલિત પેન્શન પોર્ટલ બનાવવા માટે તાત્કાલિક પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે. ભારત સરકારના કલ્યાણકારી પગલાંના લાભો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ક્ષેત્રના અધિકારીઓ અને પેન્શનરોની જાગૃતિ અત્યંત મહત્વની છે. ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ માટે ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેક્નોલોજીની બેન્કો દ્વારા વ્યાપકપણે જાહેરાત કરવામાં આવી શકે છે. પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ ક્ષેત્રના અધિકારીઓ અને પેન્શનરો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે નીતિગત પહેલ કરશે. ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ અને ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેક્નોલોજી પેન્શનરો અને બેન્કો માટે લાઇફ સર્ટિફિકેટ સબમિટ કરવામાં ગેમ ચેન્જર હશે. આ જાગૃતિ કાર્યક્રમો બેંક અધિકારીઓ માટે વિશાળ ક્ષમતા નિર્માણ કવાયત તરીકે કામ કરશે.
સેન્ટ્રલ પેન્શન પ્રોસેસિંગ સેન્ટરો અને વિવિધ બેંકોમાં પેન્શન સંબંધિત કાર્ય સંભાળતા ક્ષેત્રીય કાર્યકર્તાઓ માટે જાગૃતિ કાર્યક્રમોની શ્રેણીમાં આ કાર્યક્રમ પ્રથમ હતો. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે આ કાર્યક્રમો દ્વારા, પેન્શનરોના 'ઇઝ ઑફ લિવિંગ'ને વધારવાનો ઉદ્દેશ્ય ઘણી હદ સુધી પ્રાપ્ત થશે. આખા દેશને આવરી લેવા માટે સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાના સહયોગથી આવા ચાર જાગૃતિ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવશે. સમાન તર્જ પર, વર્ષ 2022-23માં અન્ય પેન્શન વિતરણ બેંકોના સહયોગથી જાગૃતિ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવશે.
બેંકર્સ અવેરનેસ પ્રોગ્રામ, ઉદયપુર, 20મી અને 21મી જૂન, 2022, શ્રી સંજીવ એન માથુર, સંયુક્ત સચિવ, પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા સમાપન સંબોધન દ્વારા સમાપ્ત થયું. પેન્શનરો માટે "જીવનની સરળતા" સુનિશ્ચિત કરવા સક્રિય ફેરફારો કરવા માટે વિવિધ નીતિ વિષયક મુદ્દાઓ પર બેંક અધિકારીઓ પાસેથી વિગતવાર પ્રતિસાદ લેવામાં આવ્યો હતો. CPPCs અને પેન્શન ડીલિંગ શાખાઓના ઉત્તર ઝોનના 50 અધિકારીઓને સમારોહ દરમિયાન સહભાગિતાનું પ્રમાણપત્ર એનાયત કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Colloboration with Banks for creation of integrated Pensioners’ Portal to enhance ‘Ease of Living’ of Pensioners
21 JUN 2022 12:41PM by PIB Delhi
A two day Bankers’ Awareness Program was organized by Department of Pension & Pensioners’ Welfare at Udaipur on 20th& 21St June, 2022 for officers of State Bank of India handling pension related work, covering the Northern Region of the country.
A team of officers from DoPPW took sessions on Pension policy reforms& digitization regarding disbursement of pension to Central Government pensioners, with the objective of updating the field functionaries of State Bank of India. Special sessions were organized on Income Tax matters related to pensioners as well as Digital means of submitting the Annual Life Certificates. Chief Controller (Pension), CPAO shared the reasons which are a cause for pensioner’s grievances and suggested actions which may be taken by the bank for redressal.
It was decided that immediate efforts are needed for creation of Integrated Pension Portal by linking DoPPW and SBI existing portals to provide seamless services to pensioners. Awareness of field officials & Pensioners are of utmost importance to ensure the benefits of Government of India’s welfare measures. Face authentication technology for Digital Life Certificate may be advertised extensively by Banks. Department of Pension & Pensioners’ Welfare will take policy initiatives to address issues faced by field officials and pensioners. Digital life certificate and face authentication technology would be a game changer for pensioners and banks in submission of life certificates. These awareness programs would serves as huge capacity building exercise for bank officials.
This program was the first in a series of Awareness Programs for Central Pension Processing Centers and field functionaries handling pension related work in various bank. It is expected that through these programs, the objective of enhancing ‘Ease of Living’ of pensioners will be achieved to a great extent. Four such awareness programs will be conducted in collaboration with State Bank of India to cover the whole country. On similar lines, awareness programs will be conducted in collaboration with other Pension Disbursing Banks in year 2022-23.
Bankers’ Awareness Program, Udaipur, 20th&21st June, 2022 was concluded by closing address by Sh Sanjiv N Mathur, Joint Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare. Detailed feedback was taken from bank officers on various policy issues to make proactive changes to ensure “Ease of Living” for pensioners. 50 officers from northern zone from CPPCs and pension dealing branches were awarded certificate of Participation during valediction ceremony.