ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ-2022 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
17 JUN 2022 6:44PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਨਾ ਕੇਵਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕੈਲੰਡਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਨੂੰ ਚੁਣੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਜ਼ੋਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਦੇ ਮਧਿਆਮ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਰੰਪਰਿਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮਨ, ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦੁਵਿਧਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦੇ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀਪੂਰਨ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਅਜਿਹੇ ਅਭਿਨਵ ‘ਗਾਰਜੀਅਨ ਰਿੰਗ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਸਾਕਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ 16 ਸਮਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਵੱਲ ਵਧੇਗਾ। ਵਿਲੱਖਣ 'ਰਿਲੇਅ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਦੇਸ਼ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2022 ਦੇ 8ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ’ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਬੁਕਲੇਟ ਅਤੇ ਆਈਡੀਆਈ ’ਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 21 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਮੈਸੂਰ ਪੈਲੇਸ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2022 ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮੰਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਲਗਭਗ ਪੰਦਰਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਯੋਗ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਯੋਗ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਮੰਤਰੀਆਂ, ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦਸ਼ਹਰਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਯੋਗ ਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨਾਲ ਉਪਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 14 ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ 100-ਦਿਨਾਂ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ 100 ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਜਨਸਮੂਹ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਡੀਡੀ ਇੰਡੀਆ ’ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੇਰੇ 3 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਰਾਤ 10 ਵਜੇ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਵਿਤਾ ਗਰਗ ਅਤੇ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਈਸ਼ਵਰ ਵੀ. ਬਸਵਰਦੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।

AYUSH
IDY 2022 will mark a revolution in the way we perceive and approach health and well-being: Shri Sarbananda Sonowal
17 JUN 2022 6:44PM by PIB Delhi
Ayush Minister Shri Sarbanand Sonowal said today that the upcoming International Day of Yoga (IDY) won’t just mark a day in the calendar of cultural events, but it will mark a revolution in the way we perceive and approach health and well-being. Addressing media persons in a press conference in New Delhi the Minister informed that the preparations to commemorate the IDY are in full swing. He further said that through this day, we aim to accelerate the adoption of the traditional practice and remind the world of its benefits for the mind, body, and soul.
The Ayush Minister informed media persons that this year’s theme considers the geopolitical dilemmas being faced by the world and seeks to help everyone channel their altruistic and empathetic selves.
The Ayush Minister further informed that falling in the year of Azadi Ka Amrit Mahotsav, the International Day of Yoga will be observed around 75 iconic locations in the country. He also said that the day would also witness the innovative ‘Guardian Ring’ program, which will see the streaming of all the events being organized by Indian missions abroad, beginning from the eastern part of the globe and heading towards the west along with the Sun’s movement across 16 time zones. Around 80 countries will participate in the unique ‘relay’ program.
The press conference was organised by the Ministry of Ayush to share the plans and arrangements being made to celebrate the 8th edition of the International Day of Yoga (IDY) 2022 in Mysuru.
The theme of this year’s International Day of Yoga across the globe, is ‘Yoga for Humanity’, as announced by Prime Minister Shri Narendra Modi in his Mann ki Baat address.
The Minister also launched Common Yoga Protocol booklet and a film on IDY during the press conference.
The Prime Minister will lead the IDY 2022 celebrations from the Mysuru Palace Grounds on June 21, 2022. The event will also witness the participation of Shri Basavaraj Bommai, Chief Minister of Karnataka. Nearly fifteen thousand yoga enthusiasts will perform yoga, and the event will be organized with the support of members of parliament, departments of the Government of Karnataka, ministers, dignitaries, revered yoga gurus, and institutions. A static and a digital exhibition have also been organized at the Dasara grounds that will appeal to beginners and experts alike and will give a holistic view of the rewarding world of Yoga.
This flagship event of the Ministry of Ayush, Government of India is being co-organized with the Morarji Desai Institute of Yoga. The Government of Karnataka has formed 14 committees to ensure the event is conducted to the highest standards of excellence.
The 100-day countdown campaign, which was launched by the Ministry of Ayush in March of this year, has contributed towards gathering a massive momentum across 100 cities and 100 organizations. The program will be live-streamed on DD India. The live streaming will begin at 3 a.m. and will continue till 10 p.m. (Indian Standard Time).
Besides Shri Sonowal, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary for Ayush, Shrimati Kavita Garg, Joint Secretary to the Ministry of Ayush, and Dr. Ishwar V. Basavaraddi, Director of Morarji Desi National Institute of Yoga (MDNIY) were also present in the press conference.