ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਛੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੇਵਾ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤਿਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
18 JUN 2022 3:32PM by PIB Chandigarh
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਪੀਏਐੱਸਡਬਲਿਊ-MOPSW) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਛੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤੀ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਨੌਸੈਨਿਕ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰੇਟਿੰਗ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਟੈਕਨੀਕਲ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ IV-ਐੱਨਸੀਵੀ ਸੀਓਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੁੱਕ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਡਬਲਿਊ (MOSPW) ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੋਸ ਅਤੇ ਸੀਡੀਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਉਕਤ ਅਹੁਦਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮਕੈਨੀਕਲ ਜਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਿਪਲੋਮਾ ਜਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਜਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਸਟ੍ਰੀਮ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਆਈ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਟੀਫਿਕਟ ਵਾਲੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ - ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ-ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ। ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਦੁਆਰਾ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਲੈਸ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਰਚੈਂਟ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਰਗਾਮੀ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਯੁਵਾ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਕਰਮੀ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਕਿਰਤ ਬਲ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਰਾਹੀਂ ਅਤਿਅਧਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਮਰਚੈਂਟ ਬੇੜੇ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੈਨਪਾਵਰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਤਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮਲਾਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਸੀਡਬਲਿਊ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਫੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਨੌਵਾਹਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Shipping announces Six attractive service opportunities for Agniveers from Indian Navy for smooth transition into Merchant Navy
Ministry to work closely with Indian Navy to equip Agniveers to join highly skilled & remunerative Merchant Navy
Agnipath scheme to train & transform youths through Indian Navy to take up captivating roles in merchant navy
18 JUN 2022 3:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW) announced SIX attractive service avenues for smooth transition of Agniveers in various roles of the Merchant navy, post their stint with the Indian Navy. The scheme will enable Agniveers to acquire necessary training, with rich naval experience and professional certification to join the remunerative merchant navy across the world. The provisions were announced by the Directorate General of Shipping, a Ministry of Ports, Shipping & Waterways organization in Mumbai today.
These schemes for Agniveers include transition from Ratings in Indian Navy to Certified Ratings in Merchant Navy, transition from Electrical Ratings in Indian Navy to Certified Electro Technical Ratings in Merchant Navy, transition from Ratings in Indian Navy to Certified Class IV-NCV CoC holder in Merchant Navy, transition from Electrical Ratings in Indian Navy to Certified Electro Technical Officers in Merchant Navy and transition from Cook in Indian Navy to Certified Cook Merchant Navy. The MoSPW will issue INDOS and CDC for those Agniveers who intends to explore in any of the said schemes through Indian Navy. Some of the schemes are devised for Agniveers with Diploma in Mechanical or Electrical Engineering or ITI Trade Certificate in Electronic or Electrical stream - either joining with these qualification or acquiring these during their tenure with the Indian Navy.
The Agnipath scheme - a transformative move to modernize India’s armed forces - will create opportunities for the youth of the nation to serve the country and, at the same time, earn rich professional experience and training enabling them to seize opportunities. In order to provide global exposure via merchant navy, the MoPSW will work with the Indian Navy to train & equip the Agniveers & facilitate to take up alternate career in the merchant post four years stint with the Navy.
Speaking on the scheme, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal said, “The vision of PM Narendra Modiji through the transformative Agnipath scheme is an attempt that the profile of Indian armed forces remains youthful. They will be adaptive to newer technologies & prepare them through their stint with our world class Indian Navy to secure a lucrative career in the global merchant navy. We are working with Indian Navy to bridge the gap of skilled man force in the merchant navy through these schemes. It will help our Agniveers to get transited in the shipping sector and build an enticing career in merchant navy by contributing immensely through their rich skills & experience to the Indian marine economy.”
India is one of the largest manpower supplier to world Merchant fleet. Indian seafarers are certified as per STCW Convention and are in great demand internationally. The schemes are devised in a way to help the Agniveers for the smooth transition in the shipping sector. The MoPSW and Indian Navy will work closely in this regard.