నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
నావికాదళ సేవల్లోని అగ్నివీరులకు ఆరు ఆకర్షణీయ అవకాశాలు
నౌకాయాన శాఖ ప్రకటన..
అగ్నివీరులకు అత్యున్నత ఉద్యోగ జీవితం లక్ష్యంగా
నావికాదళంతో కలసి నౌకాయాన శాఖ కసరత్తు...
వాణిజ్య నావికాదళంలో చక్కని ఉద్యోగాలు పొందేలా
శిక్షణ అందించడమే అగ్నిపథ్ ధ్యేయం
18 JUN 2022 3:32PM by PIB Hyderabad
వాణిజ్య నావికాదళంలో నైపుణ్యవంతమైన వివిధ పాత్రల నిర్వహణలో అగ్నివీరులకు లావాదేవీలు అందించడమే లక్ష్యంగా అగ్నివీరులకు ఆరు ఆకర్షణీయమైన సేవా అవకాశాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయానం-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ మేరకు ఒక ప్రకటన చేసింది. భారతీయ నావికాదశంలో సేవల అనంతరం అగ్నివీరులకు ఈ అవకాశాలను కల్పించనున్నారు. అగ్నివీరులు సుసంపన్నమైన నావికాదళ అనుభవం సముపార్జించడానికి, అవసరమైన శిక్షణను పొందడానికి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా వాణిజ్య నావికాదళ సేవల్లో చేరడానికి తగిన యోగ్యాతా ధ్రువీకరణను పొందడానికి ఈ నిర్ణయం దోహదపడుతుంది. కేంద్ర నౌకాయాన మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని నౌకాయాన శాఖ డైరెక్టరేట్ జనరల్ కార్యాలయం శనివారం ముంబైలో ఈ పథకం నిబంధనలను ప్రకటించింది.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ కార్యాలయం ప్రకటించిన ఈ పథకాల ప్రకారం, అగ్నివీరులకు భారత నావికాదళం రేటింగ్‌నుంచి వాణిజ్య నావికాదళం సర్టిఫైడ్ రేటింగ్స్ వరకూ పరర్తనా ప్రక్రియను అమలుచేస్తారు. అలాగే, భారత నావికాదళంలోని ఎలెక్ట్రికల్ రేటింగ్స్‌నుంచి, వాణిజ్య నావికాదళం సర్టిఫైడ్ ఎలెక్ట్రో టెక్నికల్ రేటింగ్ వరకూ బదలాయింపు ప్రక్రియ ఉంటుంది. ఇలా వాణిజ్య నావికాదళంలో నియమితులైన వారందరికీ చక్కని అవకాశాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించిన ఈ పథకాల్లో భారతీయ నావికాదళం ద్వారా తమ అవకాశాలను అన్వేషించుకోవాలని సంకల్పించిన అగ్నివీరులకు కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయానం-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఇండియన్ నేషనల్ డాటాబేస్ ఫర్ సీఫేరర్స్ (ఐ.ఎన్.డి.ఒ.ఎస్.)గా సి.డి.సి.గా అవకాశం కల్పిస్తుంది. ఇందులో మెకానికల్ లేదా ఎలెక్ట్రానికల్ ఇంజినీరింగ్ విభాగాల్లో డిప్లమా, లేదా ఎలెక్ట్రానిక్స్, ఎలెక్ట్రికల్ విభాగంలో ఐ.టి.ఐ. ట్రేడ్ సర్టిఫికెట్ కలిగిన అగ్నివీరుల ప్రయోజనాలే లక్ష్యంగా కొన్ని పథకాలను రూపొందించారు. ఆయా అర్హతలతో పనిలో చేరిన వారికి లేదా, విధి నిర్వహణా కాలంలో ఆయా అర్హతలను సముపార్జించిన వారికి ఈ ప్రయోజనాలు సమకూరుతాయి.
భారతదేశం సాయుధ బలగాలను ఆధునికీకరించే ప్రయత్నంలో భాగంగా రూపొందించిన అగ్నిపథ్ పథకం, యువతకు దేశసేవ చేసేందుకు తగిన చక్కని అవకాశాలను కల్పిస్తుంది. అదే సమయంలో మంచి మంచి అవకాశాలను చేజిక్కించుకోగలిగే వృత్తిపరమైన అనుభవాన్ని, శిక్షణను యువజనులు సముపార్జించేందుకు కూడా ఈ పథకం వీలు కలిగిస్తుంది. వాణిజ్య నావికాదళం ద్వారా అగ్నివీరులకు ప్రపంచస్థాయి అవకాశాలను కల్పించేందుకు ఓడరేవులు, నౌకాయాన-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారతీయ నావికాదళంతో సమష్టిగా పనిచేస్తుంది. నావికాదశంలో నాలుగేళ్లపాటు సేవలందించిన అనంతరం అగ్నివీరులు వాణిజ్య పదవులుల్లో ప్రత్యామ్నాయ అవకాశాలను అందిపుచ్చుకునేందుకు ఈ కృషి దోహదపడుతుంది.
ఈ పథకం గురించి కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయానం-జలమార్గాల శాఖ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, అగ్నిపథ్ పథకాన్ని ఎంతో విశిష్టమైన కార్యక్రమంగా అభివర్ణించారు. భారతీయ సాయుధ బలగాలను పరిపూర్ణ యువశక్తి నిలయాలుగా తీర్చిదిద్దాలన్న లక్ష్యంతోనే ప్రభుత్వం పరివర్తనా పూర్వకమైన అగ్నిపథ్ పథకం తీసుకువచ్చింది. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత్వానికి ఇది నిదర్శనం. ఈ పథకం ద్వారా యువత సరికొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఎప్పటికప్పుడు అలవర్చుకుంటారు. ప్రపంచ స్థాయి ప్రమాణాలతో కూడిన మన నావికాదళంలో సేవలందించినంత కాలం వారు మంచి అనుభవం సంపాదిస్తారు. ప్రపంచ స్థాయి వాణిజ్య నావికాదళంలో ఉద్యోగ జీవితాన్ని పొందేందుకు కూడా సమాయత్తమవుతారు. వాణిజ్య నావికాదళంలో నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరుల భర్తీ విషయంలో ఏర్పడిన అంతరాన్ని పూడ్చివేసేందుకు ఈ పథకాల ద్వారా భారతీయ నావికాదళంతో కలసికట్టుగా మేం పనిచేస్తున్నాం. నౌకాయాన రంగంలో అగ్నివీరులు చక్కని ఉద్యోగ జీవితాన్ని పొందేందుకు, వాణిజ్య నావికాదళంలో వారు చక్కని ఉద్యోగ జీవితాన్ని నిర్మించుకునేందుకు ఇది దోహదపడుతుంది, సుసంపన్నమైన వారి నైపుణ్యం, అనుభవం ద్వారా భారతీయ సముద్రవనరుల ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు వారికి చక్కని అవకాశం దక్కుతుంది.” అని అన్నారు.
ప్రపంచ వాణిజ్య నౌకలకు సిబ్బందిని, మానవ వనరులను అందించడంలో భారతదేశం అదిపెద్ద సరఫరాదారుగా కొనసాగుతోంది. ఎస్.టి.సి.డబ్ల్యు. ఒప్పందం ప్రకారం యోగ్యతా ధ్రువీకరణ పొందిన భారతీయ నావికులకు అంతర్జాతీయంగా విపరీతమైన గిరాకీ ఉంది. కాగా, నౌకాయాన రంగంలో అగ్నివీరులు ఉద్యోగ జీవితాన్ని సజావుగా పొందేందుకు వీలుగా తాజాగా ఈ పథకాలను రూపొందించారు. ఇందుకోసం కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయానం-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ శ్రద్ధగా, అంకితభావంతో పనిచేస్తూ వస్తోంది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Shipping announces Six attractive service opportunities for Agniveers from Indian Navy for smooth transition into Merchant Navy
Ministry to work closely with Indian Navy to equip Agniveers to join highly skilled & remunerative Merchant Navy
Agnipath scheme to train & transform youths through Indian Navy to take up captivating roles in merchant navy
18 JUN 2022 3:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW) announced SIX attractive service avenues for smooth transition of Agniveers in various roles of the Merchant navy, post their stint with the Indian Navy. The scheme will enable Agniveers to acquire necessary training, with rich naval experience and professional certification to join the remunerative merchant navy across the world. The provisions were announced by the Directorate General of Shipping, a Ministry of Ports, Shipping & Waterways organization in Mumbai today.
These schemes for Agniveers include transition from Ratings in Indian Navy to Certified Ratings in Merchant Navy, transition from Electrical Ratings in Indian Navy to Certified Electro Technical Ratings in Merchant Navy, transition from Ratings in Indian Navy to Certified Class IV-NCV CoC holder in Merchant Navy, transition from Electrical Ratings in Indian Navy to Certified Electro Technical Officers in Merchant Navy and transition from Cook in Indian Navy to Certified Cook Merchant Navy. The MoSPW will issue INDOS and CDC for those Agniveers who intends to explore in any of the said schemes through Indian Navy. Some of the schemes are devised for Agniveers with Diploma in Mechanical or Electrical Engineering or ITI Trade Certificate in Electronic or Electrical stream - either joining with these qualification or acquiring these during their tenure with the Indian Navy.
The Agnipath scheme - a transformative move to modernize India’s armed forces - will create opportunities for the youth of the nation to serve the country and, at the same time, earn rich professional experience and training enabling them to seize opportunities. In order to provide global exposure via merchant navy, the MoPSW will work with the Indian Navy to train & equip the Agniveers & facilitate to take up alternate career in the merchant post four years stint with the Navy.
Speaking on the scheme, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal said, “The vision of PM Narendra Modiji through the transformative Agnipath scheme is an attempt that the profile of Indian armed forces remains youthful. They will be adaptive to newer technologies & prepare them through their stint with our world class Indian Navy to secure a lucrative career in the global merchant navy. We are working with Indian Navy to bridge the gap of skilled man force in the merchant navy through these schemes. It will help our Agniveers to get transited in the shipping sector and build an enticing career in merchant navy by contributing immensely through their rich skills & experience to the Indian marine economy.”
India is one of the largest manpower supplier to world Merchant fleet. Indian seafarers are certified as per STCW Convention and are in great demand internationally. The schemes are devised in a way to help the Agniveers for the smooth transition in the shipping sector. The MoPSW and Indian Navy will work closely in this regard.