ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਈਟੀਓਸੀ ਵਿੱਚ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਮਾਡਲ ਅਧਾਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਿਊਐੱਫ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
17 JUN 2022 6:35PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਮੀਡੀਅਮ ਰੇਂਜ ਵੈਦਰ ਫੋਰਕਾਸਟਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਿਊਐੱਫ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਮਾਡਲ ਅਧਾਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ' ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਯੂਐੱਫ, ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਯੂਐੱਫ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ ਕੇ ਮਿੱਤਰਾ, ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਨੇਵੀ) ਦੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵੑ ਨੇਵਲ ਓਸ਼ੀਅਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਮੀਟਿਓਰੋਲੋਜੀ (ਡੀਐੱਨਓਐੱਮ) ਦੇ ਮੁਖੀ, ਕਮਮੋਡੋਰ ਜੀ ਰਾਮਬਾਬੂ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੌਸਮ/ਸਮੁੰਦਰ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਕਪਲਡ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਡੇਟਾ ਏਸੀਮੀਲੇਸ਼ਨ, ਐਨਸੈਂਬਲ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਉੱਚ ਦਕਸ਼ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਯੂਐੱਫ ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਨੇਵਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਓਡੀਪੀਏਸੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਨੇਵਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਨਐੱਮਏਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ (ਆਈਓਆਰ) ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੋੜੇ ਮਾਡਲਾਂ ਸਮੇਤ ਉੱਨਤ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਯੂਐੱਫ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ ਕੇ ਮਿੱਤਰਾ, ਮੁਖੀ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਯੂਐੱਫ ਅਤੇ (ਡੀਐੱਨਓਐੱਮ) ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਦੇ ਮੁਖੀ ਕਮੋਡੋਰ ਜੀ ਰਾਮਬਾਬੂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿ
ਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ

Ministry of Earth Sciences
MoU Signed between Indian Navy and NCMRWF for cooperation on Numerical Model based applications in METOC
17 JUN 2022 6:35PM by PIB Delhi
National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Ministry of Earth Sciences, signed Memorandum of Understanding (MoU) with Indian Navy, Ministry of Defence for ‘Cooperation on Numerical Model Based Applications in Meteorology and Oceanology’. MoU was signed by Dr. Ashis K. Mitra, Head NCMRWF and Commodore G Rambabu, Head of Indian Navy’s Directorate of Naval Oceanology and Meteorology (DNOM), Integrated Headquarters, Ministry of Defence (Navy) during the ceremony held at NCMRWF, Noida.
The purpose of this collaboration would be to share the expertise with the aim of keeping both organisations in step with rapid development in the field of weather/ ocean modelling, coupled modelling, data assimilation, ensemble forecasting and satellite data use. In addition, this would also facilitate meaningful interactions that is drawn on the professional strengths of two organisations.
NCMRWF with highly skilled scientists and state of the Art infrastructure would provide support to two of the premier establishments of Indian Navy located at Kochi, i.e., Naval Operations Data Processing and Analysis Centre (NODPAC) and Indian Naval Meteorological Analysis Centre (INMAC) in developing advanced numerical weather prediction systems including coupled models, with increased reliability and accuracy over the Indian Ocean Region (IOR) and global regions.
The MoU would benefit both NCMRWF and Indian Navy in furthering meaningful interactions and professional exchanges in future.
Signing of MoU by Dr. Ashis K. Mitra, Head NCMRWF and Commodore G. Rambabu, Head (DNOM), Indian Navy