आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
अकरा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 19 जून 2022 पासून पोलिओ निम-राष्ट्रीय लसीकरण दिवसाचे आयोजन
फिरत्या आणि संक्रमण पथकांद्वारे केन्द्रांवर तसेच घरोघरी जाऊन 5 वर्षांखालील सुमारे 3.9 कोटी मुलांना पोलिओ लस देण्याचे लक्ष्य
मुलांना अतिरिक्त संरक्षण देण्यासाठी, केन्द्र सरकारने त्याच्या नियमित लसीकरण कार्यक्रमात टोचण्यायोग्य निष्क्रिय पोलिओ विषाणू लस आणली आहे
18 JUN 2022 4:38PM by PIB Mumbai
अकरा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 19 जूनपासून वर्ष 2022 च्या पहिल्या पोलिओ निम-राष्ट्रीय लसीकरण दिवसाचे आयोजन केले जात आहे. या अंतर्गत बिहार, चंदीगड, दिल्ली, गुजरात, हरियाणा, झारखंड, महाराष्ट्र, पंजाब, राजस्थान, उत्तराखंड आणि पश्चिम बंगाल या राज्यांमधे पोलिओ लस दिली जाईल.
अभियानादरम्यान फिरत्या आणि संक्रमण पथकांद्वारे केन्द्रांवर तसेच घरोघरी जाऊन 5 वर्षांखालील सुमारे 3.9 कोटी मुलांना पोलिओ लस (ड्रॉप्स ) देण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे. केन्द्र सरकारने, मुलांना अतिरिक्त संरक्षण देण्यासाठी, त्याच्या नियमित लसीकरण कार्यक्रमात टोचण्यायोग्य निष्क्रिय पोलिओ विषाणू लसही आणली आहे.
जागतिक आरोग्य संघटनेच्या दक्षिण-पूर्व आशिया क्षेत्रातील इतर 10 देशांसह भारताला 27 मार्च 2014 रोजी पोलिओमुक्त प्रमाणपत्र देण्यात आले. देशात पोलिओचा शेवटचा रुग्ण 13 जानेवारी 2011 रोजी पश्चिम बंगालच्या हावडा येथे नोंदवला गेला.
जागतिक स्तरावर, अफगाणिस्तान आणि पाकिस्तान या दोन देशांमध्ये पोलिओ अजूनही आहे. भारताला "पोलिओमुक्त" प्रमाणित केले गेले असले तरीविषाणू देशाबाहेरुन येण्याचा धोका किंवा लस-व्युत्पन्न पोलिओ विषाणूचा उदय जागतिक निर्मूलन होईपर्यंत कायम आहे. उच्च लोकसंख्येची प्रतिकारशक्ती राखण्याची आणि देशातील संवेदनशील पाळत ठेवण्याची गरज ती अधोरेखित करते.
सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रमा अंतर्गत (युआयपी) अतिरिक्त लसींचा अंतर्भाव करून भारत आपल्या मुलांचे अधिकाधिक लस-प्रतिबंधक रोगांपासून (व्हीपीडी) संरक्षण करण्यासाठी प्रयत्न करत आहे. अशात, सर्व लसी देशातील प्रत्येक मुलापर्यंत पोहोचणे महत्त्वाचे आहे. राष्ट्रीय पोलिओ कार्यक्रमांतर्गत शिकलेले धडे आणि तयार केलेली प्रणाली, नियमित लसीकरण मजबूत करण्यासाठी आणि 90% पेक्षा जास्त पूर्ण लसीकरण व्याप्ती प्राप्त करण्यासाठी वापरली जात आहे.
राज्य सरकारे आणि जागतिक आरोग्य संघटना, युनिसेफ, रोटरी इंटरनॅशनल आणि इतर भागीदारांनी पोलिओ निर्मूलनातच नव्हे तर नियमित लसीकरण उपक्रमाचा दर्जा उंचावण्यातही महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे.
आपल्या 5 वर्षांपेक्षा कमी वयाच्या मुलांचे पोलिओ लसीकरण करून घ्यावे असे आवाहन सर्व पालकांना करण्यात येत आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Polio Sub-National Immunization Day will be conducted from 19th June 2022 in 11 states/ UTs
Around 3.9 crore children less than 5 years are targeted to be given Polio Drops through booth, house-to-house, mobile and transit teams
To provide additional protection to children, Government of India has introduced the injectable Inactivated Poliovirus Vaccine into its routine immunization program
18 JUN 2022 1:12PM by PIB Delhi
The first Sub-National Immunization Day for 2022 for administering Polio vaccine drops is being conducted from 19th June 2022 in 11 states/ UTs of the country viz. Bihar, Chandigarh, Delhi, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Maharashtra, Punjab, Rajasthan, Uttarakhand, and West Bengal.
During this Polio campaign, around 3.9 crore children less than 5 years of age are targeted to be given polio drops through booth, house-to-house, mobile and transit teams. To provide additional protection to children, Government of India has also introduced the injectable Inactivated Poliovirus Vaccine into its routine immunization program.
India, along with 10 other countries in the South-East Asia Region of WHO, was certified polio-free on 27th March 2014. The last case of polio in the country was reported on 13th January 2011 from Howrah, West Bengal.
Globally, polio is still endemic in two countries, Afghanistan and Pakistan. Though India has been certified “polio-free”, the risk of wild poliovirus importation or the emergence of vaccine-derived polioviruses persists until global eradication, which highlights the need for maintaining high population immunity and sensitive surveillance in the country.
While India is making efforts to protect its children from more and more Vaccine-Preventable Diseases (VPDs) by introducing additional vaccines under the Universal Immunization Program (UIP), it is important that all vaccines also reach every last child in the country. The lessons learned and systems created under the National Polio Program are being used to strengthen routine immunization and achieve more than 90% full immunization coverage.
State Governments and organizations like WHO, UNICEF, Rotary International and other partners have played a significant role not only in polio eradication but also in improving routine immunization initiatives.
All parents are urged to get their children, less than 5 years of age, vaccinated against Polio.