સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પોલિયો પેટા-રાષ્ટ્રીય રસીકરણ દિવસ 19મી જૂન 2022થી 11 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં યોજાશે
5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લગભગ 3.9 કરોડ બાળકોને બૂથ, ઘરે-ઘરે, મોબાઈલ અને ટ્રાન્ઝિટ ટીમ દ્વારા પોલિયો ટીપાં પીવડાવવાનો લક્ષ્યાંક છે.
બાળકોને વધારાની સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે, ભારત સરકારે તેના નિયમિત રસીકરણ કાર્યક્રમમાં ઇન્જેક્ટેબલ નિષ્ક્રિય પોલિયો વાયરસ રસી દાખલ કરી છે.
18 JUN 2022 1:12PM by PIB Ahmedabad
પોલિયો રસીના ટીપાં પીવડાવવા માટે 2022 માટે પ્રથમ પેટા-રાષ્ટ્રીય રસીકરણ દિવસ 19મી જૂન 2022થી દેશના 11 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, બિહાર, ચંદીગઢ, દિલ્હી, ગુજરાત, હરિયાણા, ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, રાજસ્થાન, ઉત્તરાખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં યોજવામાં આવી રહ્યો છે..
આ પોલિયો અભિયાન દરમિયાન, 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લગભગ 3.9 કરોડ બાળકોને બૂથ, ઘરે-ઘરે, મોબાઈલ અને ટ્રાન્ઝિટ ટીમ દ્વારા પોલિયોના ટીપાં પીવડાવવાનો લક્ષ્યાંક છે. બાળકોને વધારાની સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે, ભારત સરકારે તેના નિયમિત રસીકરણ કાર્યક્રમમાં ઇન્જેક્ટેબલ નિષ્ક્રિય પોલિયો વાયરસ રસી પણ દાખલ કરી છે.
WHOના દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા ક્ષેત્રના અન્ય 10 દેશો સાથે ભારતને 27મી માર્ચ 2014ના રોજ પોલિયો મુક્ત પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું હતું. દેશમાં પોલિયોનો છેલ્લો કેસ 13મી જાન્યુઆરી 2011ના રોજ પશ્ચિમ બંગાળના હાવડામાંથી નોંધાયો હતો.
વૈશ્વિક સ્તરે, પોલિયો હજુ પણ બે દેશો, અફઘાનિસ્તાન અને પાકિસ્તાનમાં સ્થાનિક છે. ભારતને "પોલિયો-મુક્ત" પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું હોવા છતાં, જંગલી પોલિયો વાયરસની આયાત અથવા રસીથી મેળવેલ પોલિયો વાયરસના ઉદભવનું જોખમ વૈશ્વિક નાબૂદી સુધી ચાલુ રહે છે, જે દેશમાં ઉચ્ચ વસતી રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને સંવેદનશીલ દેખરેખ જાળવવાની જરૂરિયાતને પ્રકાશિત કરે છે.
જ્યારે ભારત યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (UIP) હેઠળ વધારાની રસીઓ રજૂ કરીને તેના બાળકોને વધુને વધુ રસી-પ્રિવેન્ટેબલ ડિસીઝ (VPDs)થી બચાવવાના પ્રયાસો કરી રહ્યું છે, ત્યારે તે મહત્વનું છે કે તમામ રસીઓ દેશના દરેક છેલ્લા બાળક સુધી પણ પહોંચે. રાષ્ટ્રીય પોલિયો કાર્યક્રમ હેઠળ શીખેલા પાઠ અને સિસ્ટમોનો ઉપયોગ નિયમિત રસીકરણને મજબૂત કરવા અને 90% થી વધુ સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ પ્રાપ્ત કરવા માટે કરવામાં આવે છે.
રાજ્ય સરકારો અને સંગઠનો જેમ કે WHO, UNICEF, રોટરી ઈન્ટરનેશનલ અને અન્ય ભાગીદારોએ માત્ર પોલિયો નાબૂદીમાં જ નહીં પરંતુ નિયમિત રસીકરણ પહેલને સુધારવામાં પણ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે.
તમામ વાલીઓને તેમના 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોને પોલિયોની રસી પીવડાવવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Polio Sub-National Immunization Day will be conducted from 19th June 2022 in 11 states/ UTs
Around 3.9 crore children less than 5 years are targeted to be given Polio Drops through booth, house-to-house, mobile and transit teams
To provide additional protection to children, Government of India has introduced the injectable Inactivated Poliovirus Vaccine into its routine immunization program
18 JUN 2022 1:12PM by PIB Delhi
The first Sub-National Immunization Day for 2022 for administering Polio vaccine drops is being conducted from 19th June 2022 in 11 states/ UTs of the country viz. Bihar, Chandigarh, Delhi, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Maharashtra, Punjab, Rajasthan, Uttarakhand, and West Bengal.
During this Polio campaign, around 3.9 crore children less than 5 years of age are targeted to be given polio drops through booth, house-to-house, mobile and transit teams. To provide additional protection to children, Government of India has also introduced the injectable Inactivated Poliovirus Vaccine into its routine immunization program.
India, along with 10 other countries in the South-East Asia Region of WHO, was certified polio-free on 27th March 2014. The last case of polio in the country was reported on 13th January 2011 from Howrah, West Bengal.
Globally, polio is still endemic in two countries, Afghanistan and Pakistan. Though India has been certified “polio-free”, the risk of wild poliovirus importation or the emergence of vaccine-derived polioviruses persists until global eradication, which highlights the need for maintaining high population immunity and sensitive surveillance in the country.
While India is making efforts to protect its children from more and more Vaccine-Preventable Diseases (VPDs) by introducing additional vaccines under the Universal Immunization Program (UIP), it is important that all vaccines also reach every last child in the country. The lessons learned and systems created under the National Polio Program are being used to strengthen routine immunization and achieve more than 90% full immunization coverage.
State Governments and organizations like WHO, UNICEF, Rotary International and other partners have played a significant role not only in polio eradication but also in improving routine immunization initiatives.
All parents are urged to get their children, less than 5 years of age, vaccinated against Polio.