ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੂਪਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿਖੇ ਯੋਗ ਉਤਸਵ
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ- ਸਹੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਯੋਗ
ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਬਲਿਆਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ੁਰੂ
16 JUN 2022 5:06PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਆਈਡੀਵਾਈ 2022 ਦੇ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਸੋਮਨਾਥ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਗਾਜ਼ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਦੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਪਿੱਠਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ, ਅਮਰੇਲੀ ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਵਜੋਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਮਿਲਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਜੀਸੀਐੱਮਐੱਮਐੱਫ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨ ਸੋਮਨਾਥ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ 17 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸਹੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਯੋਗ ਹੈ। ਯੋਗ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਮਕਸਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਾਭਾਈ ਮਲਮ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਗਊ-ਪ੍ਰਜਣਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਚੂਡਾਸਮਾ, ਮਾਨਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ-ਗਿਰ, ਸੋਮਨਾਥ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸਕੱਤਰ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰਤੀਧਨ ਗੜ੍ਹਵੀ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ 'ਦਯਾਰੋ' (Dayro) ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਐੱਨਡੀਬੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਗੋਬਰ ਗੈਸ ਘੋਲ ਅਧਾਰਿਤ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਭੋਜਨ ਦੇ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਜੋਂ ਆਈਡੀਵਾਈ-2022 ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗੰਗਾ ਘਾਟ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਰੌਕ ਮੈਮੋਰੀਅਲ, ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਖੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸੇ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਬਾਲਿਆਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿਖੇ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Parshottam Rupala to participate in Yoga session tomorrow
Yogotsav at Iconic place Somnath in Gujarat
Over 1000 farmers to join the event
Aim for Mass Movement for Health and Well being by promoting Milk and Dairy products
Theme of the event- Yoga with right living and nutritious food
Dr. Sanjeev Kumar Balyan and Dr. L. Murugan to participate in similar events in Rishikesh and Kanyakumari respectively
Countdown event of International day of Yoga
16 JUN 2022 5:06PM by PIB Delhi
As part of Azadi ka Amrit Mahotsav and countdown events to IDY 2022, Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India will grace the Yogotsav at Somnath, Gujarat with his presence as Chief Guest. Union Minister will participate in the yoga session along with more than thousand Dairy Farmers from Junagadh, Amreli and Rajkotat in the Somnath Temple Premises in the background of the setting sun in the Arabian Sea.
The Government of India is celebrating Azadi ka Amrut Mahotsava and Ministry of Ayush has proposed to organize events as countdown to International Day of Yoga (IDY). The Department of Animal Husbandry and Dairying,Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India in collaboration with National Dairy Development Board (NDDB) and Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF) is celebrating Yogotsav at iconic place Somnath, Gujarat on 17th June, 2022.The main theme of the Yogotsav is Yoga with right living and nutritious food.
The panoramic view of Yoga will create impact and resolve for propagating and in cultivating the spirit of Yoga in their life and world view.
Other dignitaries gracing the event with their presence are Shri Devabhai Malam, Minister of State, Animal Husbandry and Cow-Breeding, Government of Gujarat, Shri Rajesh Chudasama, Hon’ble Member of Parliament (Junagadh-Gir, Somnath) and Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Animal Husbandry and Dairying, Government of India.
The event will commence with a folk performance ‘Dayro’ by Shri Kirtidhan Gadhvi. As part of the event, Gobar gas slurry based organic manure and Shishu Sanjeevni developed by NDDB will be launched by Shri Parshottam Rupala.
The Department aims to bring more people into the fold of the activities of IDY-2022 as Mass Movement for Health and Well being by promoting Milk and Dairy products as a good source of vital essential nutrients and almost a complete food. The Government of Gujarat is providing all administrative and logistic support enthusiastically to make the event grand success.
The Countdown events on similar lines are being organized by Department of Animal Husbandry and Dairying at Ganga Ghat, Rishikesh, Uttarakhand and Vivekanand Rock Memorial, Kanyakumari, Tamil Nadu. Dr. Sanjeev Kumar Balyan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Dr. L. Murugan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying will grace the Yogotsav and participate in the yoga session along with Dairy Farmers at Rishikesh and Kanyakumari, respectively.