ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని నవ్‌సారి, ఏఎం నాయక్ హెల్త్‌ కేర్ కాంప్లెక్స్‌ లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
10 JUN 2022 4:16PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్; ఈ ప్రాంతానికి చెందిన ఎంపీ మరియు నా సీనియర్ సహచరుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్, ఇక్కడ ఉన్న గుజరాత్ ప్రభుత్వ ఇతర మంత్రులు, ఎమ్మెల్యేలు, నిరాలీ మెమోరియల్ మెడికల్ ట్రస్ట్ వ్యవస్థాపకుడు మరియు ఛైర్మన్ శ్రీ ఎఎమ్ నాయక్ జీ, ట్రస్టీ శ్రీ భాయ్ జిగ్నేష్ నాయక్ జీ, ప్రముఖులందరూ హాజరయ్యారు. ఇక్కడ, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్! ఈరోజు మీరు మొదట ఇంగ్లీషులో, తర్వాత గుజరాతీలో ప్రసంగం విన్నారు. ఇప్పుడు హిందీని వదలకూడదు. కాబట్టి, నన్ను హిందీలో మాట్లాడనివ్వండి.
నిన్న అనిల్ భాయ్ పుట్టినరోజు అని మరియు ఒక వ్యక్తికి 80 సంవత్సరాలు నిండినప్పుడు, అది సహస్ర చంద్రదర్శనం అని నాకు చెప్పబడింది. నా వైపు నుండి అనిల్ భాయ్‌కి చాలా ఆలస్యంగా పుట్టినరోజు శుభాకాంక్షలు. ఆయన ఆరోగ్యం బాగుండాలని కోరుకుంటున్నాను.
ఈ రోజు నవ్‌సారి భూమి నుండి మొత్తం దక్షిణ గుజరాత్ ప్రజల కోసం ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్‌కు సంబంధించిన వివిధ పథకాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. నేడు ఇక్కడి సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో కొత్త సౌకర్యాలను పొందారు. కొద్దిసేపటి క్రితం, నేను ఇక్కడ సమీపంలోని ఒక కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నాను. వైద్య కళాశాల 'భూమి పూజ' జరిగింది మరియు ఇప్పుడు నేను ఆధునిక హెల్త్‌కేర్ కాంప్లెక్స్ మరియు మల్టీస్పెషాలిటీ హాస్పిటల్‌ను కూడా ప్రారంభించే అవకాశాన్ని పొందాను.
3 సంవత్సరాల క్రితం ఇక్కడ క్యాన్సర్ ఆసుపత్రికి శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం కూడా వచ్చింది. నిరాలి ట్రస్ట్ శ్రీ ఎఎమ్ నాయక్ జీ మరియు అతని కుటుంబ సభ్యులకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు! మరియు నేను ఈ ప్రాజెక్ట్ నిరాలీ అనే అమాయకమైన చిన్న అమ్మాయికి సెంటిమెంట్ నివాళిగా భావిస్తున్నాను.
ఏఎం నాయక్ జీ మరియు అతని కుటుంబం ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను ఏ కుటుంబమూ అనుభవించకూడదనే తీర్మానంతో ఈ ప్రాజెక్ట్ రూపొందించబడింది. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, అనిల్ భాయ్ తన తండ్రి, తన గ్రామం మరియు తన బిడ్డ రుణాన్ని తీర్చుకున్నాడు. నవ్యాంధ్రతోపాటు చుట్టుపక్కల అన్ని జిల్లాల ప్రజలకు ఈ ఆధునిక ఆసుపత్రి వల్ల ఎంతో మేలు జరుగుతుంది.
ఈ ఆసుపత్రి హైవేకి చాలా దగ్గరగా ఉన్నందున ఇది దేశానికి గొప్ప సేవ అని నేను నమ్ముతున్నాను. మరియు హైవేపై జరిగే ప్రమాదాల విషయంలో, మొదటి గంట ఒక వ్యక్తి జీవితాన్ని రక్షించడానికి బంగారు కాలం. ఈ ఆసుపత్రి చాలా కీలకమైన ప్రదేశంలో ఉంది. ప్రజలు ఇక్కడికి రావడం ఇష్టం లేకపోయినా, ప్రమాదాలు జరగకూడదని మేము కోరుకుంటున్నాము, అయితే ఇది జరిగితే సమీపంలో ఈ సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంది మరియు ప్రాణాలను రక్షించవచ్చు. ఆసుపత్రిలోని వైద్యులకు మరియు వైద్య సిబ్బందికి కూడా నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను!
స్నేహితులారా,
ఆరోగ్య సేవలను ఆధునీకరించడం మరియు పేదల సాధికారత కోసం మరియు వారిని ఒత్తిడి లేకుండా చేయడం కోసం అందరికీ అందుబాటులో ఉంచడం కూడా అంతే ముఖ్యం. గత 8 సంవత్సరాలలో, దేశంలోని ఆరోగ్య రంగాన్ని మెరుగుపరచడానికి సమగ్ర విధానాన్ని మేము నొక్కిచెప్పాము. మేము చికిత్స సౌకర్యాలను ఆధునీకరించడానికి, పోషకాహారాన్ని మెరుగుపరచడానికి మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రయత్నాలు చేసాము. ప్రాథమికంగా మేము ప్రివెంటివ్ హెల్త్ కేర్‌తో అనుబంధించబడిన ప్రవర్తనాపరమైన అంశాన్ని నొక్కి చెప్పడానికి ప్రయత్నించాము మరియు ఇవి ప్రభుత్వ ప్రాథమిక బాధ్యతలు.
పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలను వ్యాధుల బారిన పడకుండా కాపాడేందుకు, వారి చికిత్స ఖర్చును తగ్గించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. ముఖ్యంగా పిల్లలు మరియు తల్లుల మెరుగైన ఆరోగ్యం కోసం చేసిన కృషి యొక్క స్పష్టమైన ఫలితాలను ఈ రోజు మనం చూడగలుగుతున్నాము. నేడు, గుజరాత్‌లో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు మెరుగుపడ్డాయి మరియు ఆరోగ్య సూచికలు కూడా మెరుగవుతున్నాయి. నీతి ఆయోగ్ సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ గోల్ ఇండెక్స్ మూడో ఎడిషన్‌లో గుజరాత్ మొదటి స్థానంలో నిలిచింది.
స్నేహితులారా,
నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, రాష్ట్రంలోని ప్రతి పేదవాడికి ఆరోగ్య సేవలను అందజేయడానికి మేము ప్రారంభించిన ప్రచారాల అనుభవాలు ఇప్పుడు మొత్తం దేశంలోని పేదలకు సహాయం చేయడానికి ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ఆ యుగంలో, మేము 'స్వస్త్ గుజరాత్, ఉజ్వల్ గుజరాత్' కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేసాము. నిరుపేదలకు తీవ్ర అనారోగ్యాలకు రూ.2 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స సౌకర్యం కల్పించే ముఖ్యమంత్రి అమృతం యోజన, సంక్షిప్తంగా మా యోజన అని పిలుస్తారు.
ఈ పథకం అనుభవాలు పేదలకు రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించే ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకానికి దారితీశాయి. నాకు ప్రధానిగా పనిచేసే అవకాశం రాగానే ఈ పథకాన్ని దేశప్రజల ముందుకు తీసుకొచ్చాను. ఈ పథకం కింద, గుజరాత్‌లోని 40 లక్షల మంది పేద రోగులు పెద్ద సంఖ్యలో మహిళలు, దళితులు, పేదలు, అణగారిన మరియు గిరిజన సమాజంతో సహా ఉచిత చికిత్స సౌకర్యాన్ని పొందారు. ఫలితంగా పేద రోగులకు 7000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఆదా అయింది. గత ఏడాది ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద గుజరాత్‌లో 7500 హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్లను ఏర్పాటు చేశారు.
స్నేహితులారా,
గత 20 ఏళ్లలో గుజరాత్ ఆరోగ్య రంగం అనేక కొత్త మైలురాళ్లను తాకింది. ఈ ఇరవై ఏళ్లలో గుజరాత్‌లో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల కోసం అపూర్వమైన కృషి జరిగింది. నగరాల నుండి గ్రామీణ ప్రాంతాల వరకు ప్రతి స్థాయిలో పని జరిగింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వేల సంఖ్యలో ఆరోగ్య కేంద్రాలు, ప్రథమ చికిత్స కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేశారు. పట్టణ ప్రాంతాల్లో దాదాపు 600 దీన్ దయాళ్ ఔషధాలయాలను కూడా నిర్మించారు.
గుజరాత్‌లోని ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల్లో నేడు క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులకు అధునాతన చికిత్స సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. గుజరాత్ క్యాన్సర్ పరిశోధనా సంస్థ సామర్థ్యం 450 నుండి 1000కి పెరిగింది. అహ్మదాబాద్‌తో పాటు, జామ్‌నగర్, భావ్‌నగర్, రాజ్‌కోట్ మరియు వడోదర వంటి అనేక ఇతర నగరాల్లో కూడా ఆధునిక క్యాన్సర్ చికిత్స సౌకర్యాలు ఉన్నాయి.
అహ్మదాబాద్‌లోని కిడ్నీ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ను ఆధునీకరించడంతోపాటు విస్తరిస్తున్నారు. మరియు త్వరలో పడకల సంఖ్య రెట్టింపు అవుతుంది. నేడు గుజరాత్‌లోని అనేక డయాలసిస్ కేంద్రాలు వేలాది మంది రోగులకు వారి ఇళ్ల సమీపంలో డయాలసిస్ సౌకర్యాలను అందిస్తున్నాయి.
భారతదేశ ప్రభుత్వం మొత్తం దేశంలో డయాలసిస్ కోసం మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రచారాలను నిర్వహిస్తోంది మరియు అటువంటి రోగులకు వారి ఇళ్ల సమీపంలో సౌకర్యాలు ఉండేలా ప్రయత్నిస్తోంది. గతంతో పోలిస్తే ఈ ప్రచారం శరవేగంగా సాగుతోంది. ఈ విధంగా నేడు కిడ్నీ రోగులకు డయాలసిస్ సెంటర్లు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.
స్నేహితులారా,
గుజరాత్‌లో మా హయాంలో, మా ప్రభుత్వం పిల్లలు మరియు మహిళల ఆరోగ్యం మరియు పోషకాహారానికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చింది. పబ్లిక్-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడం ద్వారా, చిరంజీవి యోజన కింద సంస్థాగత డెలివరీ విస్తరించబడింది మరియు ఇది గుజరాత్‌లో ప్రశంసనీయమైన ఫలితాలను ఇచ్చింది.
చిరంజీవి పథకం ద్వారా ఇప్పటివరకు 14 లక్షల మంది గర్భిణులు లబ్ధి పొందారు. మేము గుజరాత్ ప్రజలం; కాబట్టి మరింత ఎక్కువ చేయాలని ఆలోచించే వ్యక్తులు ఉన్నారు. నేను ఇక్కడ ఉన్నప్పుడు 108 సర్వీసును ప్రారంభించాం.. అయితే ఆ తర్వాత 108 సేవలు అందించిన పాత వాహనాలను తొలగించాలని సూచించారు. అయితే అలా చేయవద్దని వారిని కోరాను. 108 సర్వీసులకు సంబంధించిన వాహనాలను అత్యవసర పరిస్థితులకు వినియోగించారు. కాబట్టి, ఇవి పరిపూర్ణంగా ఉండాలి మరియు త్వరగా స్పందించే శక్తిని కలిగి ఉండాలి.
అయితే ఈ పాత వాహనాలను మనం వెంటనే తొలగించకూడదు. మేము వాటిని పునరుద్ధరించవచ్చు. కాబట్టి, మేము మొత్తం డిజైన్‌ను మార్చాలని నిర్ణయించుకున్నాము. సైరన్ మోగించడం సంగీతమయమైంది. ఆసుపత్రిలో ప్రసవం అయిన 3-4 రోజుల తర్వాత తల్లి తన బిడ్డతో ఇంటికి తిరిగి వచ్చినప్పుడు, ఆమె ఆటో-రిక్షా కనుగొని ఈ కష్టాలన్నింటినీ ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది. దీంతో అమ్మవారిని దింపేందుకు పాత 108 వాహనాలనే వినియోగించాలని నిర్ణయించాం. పాత 108 వాహనాల్లోని సైరన్‌ల శబ్దాన్ని నవ్వుతున్న పిల్లవాడి గొంతుగా మార్చారు, తద్వారా తల్లి ఆ నవజాత శిశువును తన ఇంటికి తీసుకెళ్లినప్పుడు, తల్లి బిడ్డతో ఆసుపత్రి నుండి ఇంటికి తిరిగి వచ్చిందని సైరన్ మొత్తం ప్రాంతమంతా తెలియజేసేలా చేసింది. మరియు, శిశువును స్వాగతించడానికి మొత్తం ప్రాంతం రావచ్చు.
కాబట్టి ఖిల్ఖిలాహత్ పథకంతో, ఇంట్లో కూడా నవజాత శిశువు ఆరోగ్యం పర్యవేక్షించబడుతుందని మేము నిర్ధారించాము. చిన్నారులు, తల్లుల జీవితాలను కాపాడేందుకు, ముఖ్యంగా గిరిజన కుటుంబాల ఇళ్లలో సంతోషం నింపేందుకు ఇది ఎంతగానో దోహదపడింది.
స్నేహితులారా,
కేంద్రంలోకి వచ్చిన తర్వాత, 'మిషన్ ఇంద్రధనుష్' మరియు 'మాతృ వందన' యోజన కింద గుజరాత్ యొక్క 'చిరంజీవి' మరియు 'ఖిల్ఖిలాహత్' స్ఫూర్తిని దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించారు. గత సంవత్సరం గుజరాత్‌లోని 3 లక్షలకు పైగా సోదరీమణులు ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన కింద కవర్ చేశారు. ఈ సోదరీమణుల ఖాతాలో కోట్లాది రూపాయలు నేరుగా జమ చేయబడ్డాయి, తద్వారా వారు గర్భధారణ సమయంలో వారి ఆహారాన్ని సరిగ్గా నిర్వహించగలరు. మిషన్ ఇంద్రధనుష్ కింద గుజరాత్‌లో లక్షలాది మంది పిల్లలకు టీకాలు వేశారు.
స్నేహితులారా,
గత కొన్నేళ్లుగా గుజరాత్‌లో వైద్యులు మరియు పారామెడికల్‌లకు విద్య మరియు శిక్షణ కోసం సౌకర్యాలు కూడా చాలా పెరిగాయి. రాజ్‌కోట్‌లో ఎయిమ్స్ వంటి పెద్ద ఇన్‌స్టిట్యూట్ రాబోతోంది. నేడు వైద్య కళాశాలల సంఖ్య 30 దాటింది. ఇంతకు ముందు రాష్ట్రంలో 1100 ఎంబీబీఎస్ సీట్లు మాత్రమే ఉండేవి. ఇప్పుడు అవి దాదాపు 6000కు చేరుకోబోతున్నాయి. పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లు కూడా దాదాపు 800 నుండి 2000కి పైగా పెరిగాయి. అదేవిధంగా నర్సింగ్ మరియు ఫిజియోథెరపీ వంటి ఇతర వైద్య సేవలకు అర్హత సాధించిన వారి సంఖ్య కూడా అనేక రెట్లు పెరిగింది.
స్నేహితులారా,
గుజరాత్ ప్రజలకు ఆరోగ్యం మరియు సేవ జీవిత లక్ష్యాలు. సేవనే దేశానికి శక్తిగా మార్చిన పూజ్య బాపు వంటి మహానుభావుల నుంచి మనం స్ఫూర్తి పొందుతాం. గుజరాత్‌లో ఈ స్వభావం ఇప్పటికీ చాలా ఉంది. ఇక్కడ అత్యంత విజయవంతమైన వ్యక్తులు కూడా కొన్ని సామాజిక సేవా సంబంధిత పనులతో సంబంధం కలిగి ఉంటారు. గుజరాత్ సామర్థ్యం పెరిగేకొద్దీ, దాని సేవా స్ఫూర్తి కూడా పెరుగుతుంది. ఈ రోజు మనం చేరిన దానికంటే మరింత ముందుకు వెళ్ళాలి.
ఈ సంకల్పంతో, అది ఆరోగ్యం, విద్య లేదా మౌలిక సదుపాయాలు అయినా, భారతదేశాన్ని ఆధునీకరించే దిశగా నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాము. ఈ ప్రయత్నంలో, ఒక ముఖ్యమైన అంశం 'సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్'. ప్రజల భాగస్వామ్యం ఎంత ఎక్కువగా పెరుగుతుందో, దేశం యొక్క సామర్థ్యం యొక్క వేగం కూడా వేగవంతం అవుతుంది మరియు ఫలితాలు కూడా వేగంగా పొందబడతాయి. నిజానికి, మేము మరింత మెరుగైన ఫలితాలను పొందుతాము.
అనిల్ భాయ్ మరియు అతని కుటుంబం 'సబ్కా ప్రయాస్' తీర్మానానికి, పబ్లిక్-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య తీర్మానానికి అలాగే సమాజంలోని ప్రతి వ్యక్తిని అనుసంధానించే తీర్మానానికి చాలా ముఖ్యమైన సహకారం అందించారు. అతని కుటుంబ సభ్యులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at A. M. Naik Healthcare Complex, Navsari, Gujarat
10 JUN 2022 4:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; MP from this region and my senior colleague Shri CR Patil, other Ministers of the Government of Gujarat present here, the MLAs, the Founder and Chairman of Nirali Memorial Medical Trust Shri A. M. Naik ji, Trustee Shri Bhai Jignesh Naik ji, all the dignitaries present here, ladies and gentlemen! Today you have heard a speech in English first, then in Gujarati. Now Hindi should not be left out. So, let me speak in Hindi.
I am told that yesterday was Anil Bhai's birthday and when a person turns 80, that is the occasion of Sahasra Chandradarshan. Well belated birthday wishes to Anil bhai from my side. I wish him good health.
Today various schemes related to Ease of Living have been launched for the people of the entire South Gujarat from the land of Navsari. Today the brothers and sisters here have got new facilities in the field of modern infrastructure related to health as well. A short while ago, I was here at an event nearby. The 'Bhoomi Pujan' of the medical college was held and now I have got the opportunity to inaugurate the modern Healthcare Complex and Multispeciality Hospital too.
I also got the opportunity to lay the foundation stone of Cancer Hospital here 3 years ago. My heartiest congratulations to Mr. AM Naik ji, the Nirali Trust and his family! And I see this project as a sentimental tribute to Nirali, the innocent little girl we lost untimely.
This project was conceptualized with the resolution that 'no family should go through the hardships faced by A.M. Naik ji and his family. In a way, Anil Bhai has repaid the debt of his father, of his village as well as of his child. The people of all the surrounding districts including Navsari will get a lot of benefit from this modern hospital.
And I believe this is a great service to the nation as this hospital is very close to the highway. And in case of the accidents that happen on the highway, the first hour is the golden period for saving a person's life. This hospital is located at a very crucial spot. Although we don't want people to come here, we don't want accidents to happen, but if it happens then this facility is available nearby and life can be saved. I also extend my best wishes to all the doctors and the medical staff of the hospital!
Friends,
It is equally important to modernize health services and to make it accessible to all for the empowerment of the poor and to make them stress-free. During the last 8 years, we have emphasized on a holistic approach to improve the health sector of the country. We have made efforts to modernize the treatment facilities, to improve nutrition and promote a healthy lifestyle. Basically we have tried to emphasize upon the behavioural aspect associated with preventive health care and these are the primary responsibilities of the government.
We are trying to ensure that the poor and the middle class can be saved from diseases and their cost of treatment is reduced. Today we are able to see the clear results of the efforts made especially for the better health of children and mothers. Today, the health infrastructure has improved in Gujarat, and the health indicators are also getting better. Gujarat has ranked first in the third edition of the Sustainable Development Goal Index of NITI Aayog.
Friends,
When I was the Chief Minister of Gujarat, the experiences of the campaigns we launched to take health services to every poor in the state are now being used to help the poor of the whole country. In that era, we had prepared a roadmap for a 'Swasth Gujarat, Ujjwal Gujarat'. The Mukhyamantri Amrutum Yojana, known as Maa Yojana in short, which provided free treatment facility up to Rs 2 lakh to the poor for serious illnesses, was the result of the same.
The experiences of this scheme have led to the Ayushman Bharat scheme, which ensures free treatment worth up to Rs 5 lakh to the poor. When I got the opportunity to serve as the Prime Minister, I brought this scheme to the countrymen. Under this scheme, more than 40 lakh poor patients of Gujarat have taken the facility of free treatment including a large number of women, Dalits, the poor, deprived as well as the tribal society. As a result, more than 7000 crore rupees have been saved by the poor patients. Last year under the Ayushman Bharat scheme, 7500 health and wellness centres were set up in Gujarat.
Friends,
In the last 20 years, the health sector of Gujarat has hit several new milestones. In these twenty years, unprecedented work has been done for health infrastructure in Gujarat. Work has been done at every level from cities to rural areas. Thousands of health centres and first aid centres were set up in rural areas. In urban areas, about 600 Deen Dayal Aushadhalayas were also built.
Government hospitals in Gujarat today have advanced treatment facilities for diseases like cancer. The capacity of Gujarat Cancer Research Institute has increased from 450 to 1000. Besides Ahmedabad, many other cities like Jamnagar, Bhavnagar, Rajkot, and Vadodara also have modern cancer treatment facilities.
Kidney Institute in Ahmedabad is being modernized and expanded. And soon the number of beds will double. Today numerous dialysis centers in Gujarat are providing dialysis facilities to thousands of patients near their homes.
The Government of India is also running campaigns to develop the infrastructure for dialysis in the entire country and trying to ensure that such patients get facilities near their homes. This campaign is going on at a much faster pace as compared to before. In this way dialysis centres have become available for kidney patients today.
Friends,
During our tenure in Gujarat, our government had given top priority to the health and nutrition of children and women. By ensuring Public-Private Partnership, the institutional delivery has been expanded under the Chiranjeevi Yojana and it has yielded commendable results in Gujarat.
So far 14 lakh pregnant women have taken the benefit of Chiranjeevi scheme. We are the people of Gujarat; so there are people who think of doing more and more. When I was here, we started the service of 108. But later it was suggested that the old vehicles that provided the 108 services should be removed. But I asked them not to do that. The vehicles for 108 services were meant for emergencies. So, these should be perfect and should have the power to respond quickly.
But we shouldn't remove these old vehicles immediately. We could revamp them. So, we decided to change the entire design. The sound of the siren was made musical. When the mother returned home with her child 3-4 days after the delivery in the hospital, she had to find an auto-rickshaw and face all these troubles. So, we decided to use the old 108 vehicles to drop the mothers. The sound of the sirens in old 108 vehicles were changed to a laughing child's voice so that when the mother would take that newborn baby to her house, the siren would let the whole locality know that mother had returned home from the hospital with the child. And, the entire locality could come to welcome the baby.
So with the Khilkhilahat scheme, we have also ensured that the health of the newborn is monitored at home as well. It has helped a lot in saving the lives of children and mothers, especially in bringing happiness to the homes of tribal families.
Friends,
After coming to the centre, the spirit of 'Chiranjeevi' and 'Khilkhilahat' of Gujarat has been expanded across the country under 'Mission Indradhanush' and 'Matru vandana' Yojana. Last year more than 3 lakh sisters of Gujarat were covered under Pradhan Mantri Matru vandana Yojana. Crores of rupees have been deposited directly in the account of these sisters, so that they could maintain their diet right during pregnancy. Lakhs of children in Gujarat have been vaccinated under Mission Indradhanush too.
Friends,
In the last few years, the facilities for education and training of doctors and paramedics have also increased a lot in Gujarat. A major institute like AIIMS is coming up in Rajkot. Today the number of medical colleges has exceeded 30. Earlier there were only 1100 MBBS seats in the state. Now they are about to reach almost 6000. Post graduate seats have also increased from about 800 to more than 2000. Similarly, the number of people qualified for other medical services like nursing and physiotherapy has also increased manifold.
Friends,
For the people of Gujarat, health and service are the goals of life. We get our inspiration from great men like Pujya Bapu who made service the strength of the country. This nature of Gujarat is still very much there. Here even the most successful persons are associated with some social service-related work. As the capability of Gujarat increases, its spirit of service will also increase. We have to go further than where we have reached today.
With this determination, whether it is health, education, or infrastructure, we are constantly striving towards modernizing India. In this endeavour, an important aspect is 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The more people's participation increases, the pace of the country’s capability also becomes faster and the results are also obtained faster. In fact, we get even better results.
Anil Bhai and his family have made a very significant contribution to the resolution of 'Sabka Prayas', the resolution of public-private partnership as well as to the resolution of connecting every individual of the society. I extend my best wishes to his entire family.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.