Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at A. M. Naik Healthcare Complex, Navsari, Gujarat
10 JUN 2022 4:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; MP from this region and my senior colleague Shri CR Patil, other Ministers of the Government of Gujarat present here, the MLAs, the Founder and Chairman of Nirali Memorial Medical Trust Shri A. M. Naik ji, Trustee Shri Bhai Jignesh Naik ji, all the dignitaries present here, ladies and gentlemen! Today you have heard a speech in English first, then in Gujarati. Now Hindi should not be left out. So, let me speak in Hindi.
I am told that yesterday was Anil Bhai's birthday and when a person turns 80, that is the occasion of Sahasra Chandradarshan. Well belated birthday wishes to Anil bhai from my side. I wish him good health.
Today various schemes related to Ease of Living have been launched for the people of the entire South Gujarat from the land of Navsari. Today the brothers and sisters here have got new facilities in the field of modern infrastructure related to health as well. A short while ago, I was here at an event nearby. The 'Bhoomi Pujan' of the medical college was held and now I have got the opportunity to inaugurate the modern Healthcare Complex and Multispeciality Hospital too.
I also got the opportunity to lay the foundation stone of Cancer Hospital here 3 years ago. My heartiest congratulations to Mr. AM Naik ji, the Nirali Trust and his family! And I see this project as a sentimental tribute to Nirali, the innocent little girl we lost untimely.
This project was conceptualized with the resolution that 'no family should go through the hardships faced by A.M. Naik ji and his family. In a way, Anil Bhai has repaid the debt of his father, of his village as well as of his child. The people of all the surrounding districts including Navsari will get a lot of benefit from this modern hospital.
And I believe this is a great service to the nation as this hospital is very close to the highway. And in case of the accidents that happen on the highway, the first hour is the golden period for saving a person's life. This hospital is located at a very crucial spot. Although we don't want people to come here, we don't want accidents to happen, but if it happens then this facility is available nearby and life can be saved. I also extend my best wishes to all the doctors and the medical staff of the hospital!
Friends,
It is equally important to modernize health services and to make it accessible to all for the empowerment of the poor and to make them stress-free. During the last 8 years, we have emphasized on a holistic approach to improve the health sector of the country. We have made efforts to modernize the treatment facilities, to improve nutrition and promote a healthy lifestyle. Basically we have tried to emphasize upon the behavioural aspect associated with preventive health care and these are the primary responsibilities of the government.
We are trying to ensure that the poor and the middle class can be saved from diseases and their cost of treatment is reduced. Today we are able to see the clear results of the efforts made especially for the better health of children and mothers. Today, the health infrastructure has improved in Gujarat, and the health indicators are also getting better. Gujarat has ranked first in the third edition of the Sustainable Development Goal Index of NITI Aayog.
Friends,
When I was the Chief Minister of Gujarat, the experiences of the campaigns we launched to take health services to every poor in the state are now being used to help the poor of the whole country. In that era, we had prepared a roadmap for a 'Swasth Gujarat, Ujjwal Gujarat'. The Mukhyamantri Amrutum Yojana, known as Maa Yojana in short, which provided free treatment facility up to Rs 2 lakh to the poor for serious illnesses, was the result of the same.
The experiences of this scheme have led to the Ayushman Bharat scheme, which ensures free treatment worth up to Rs 5 lakh to the poor. When I got the opportunity to serve as the Prime Minister, I brought this scheme to the countrymen. Under this scheme, more than 40 lakh poor patients of Gujarat have taken the facility of free treatment including a large number of women, Dalits, the poor, deprived as well as the tribal society. As a result, more than 7000 crore rupees have been saved by the poor patients. Last year under the Ayushman Bharat scheme, 7500 health and wellness centres were set up in Gujarat.
Friends,
In the last 20 years, the health sector of Gujarat has hit several new milestones. In these twenty years, unprecedented work has been done for health infrastructure in Gujarat. Work has been done at every level from cities to rural areas. Thousands of health centres and first aid centres were set up in rural areas. In urban areas, about 600 Deen Dayal Aushadhalayas were also built.
Government hospitals in Gujarat today have advanced treatment facilities for diseases like cancer. The capacity of Gujarat Cancer Research Institute has increased from 450 to 1000. Besides Ahmedabad, many other cities like Jamnagar, Bhavnagar, Rajkot, and Vadodara also have modern cancer treatment facilities.
Kidney Institute in Ahmedabad is being modernized and expanded. And soon the number of beds will double. Today numerous dialysis centers in Gujarat are providing dialysis facilities to thousands of patients near their homes.
The Government of India is also running campaigns to develop the infrastructure for dialysis in the entire country and trying to ensure that such patients get facilities near their homes. This campaign is going on at a much faster pace as compared to before. In this way dialysis centres have become available for kidney patients today.
Friends,
During our tenure in Gujarat, our government had given top priority to the health and nutrition of children and women. By ensuring Public-Private Partnership, the institutional delivery has been expanded under the Chiranjeevi Yojana and it has yielded commendable results in Gujarat.
So far 14 lakh pregnant women have taken the benefit of Chiranjeevi scheme. We are the people of Gujarat; so there are people who think of doing more and more. When I was here, we started the service of 108. But later it was suggested that the old vehicles that provided the 108 services should be removed. But I asked them not to do that. The vehicles for 108 services were meant for emergencies. So, these should be perfect and should have the power to respond quickly.
But we shouldn't remove these old vehicles immediately. We could revamp them. So, we decided to change the entire design. The sound of the siren was made musical. When the mother returned home with her child 3-4 days after the delivery in the hospital, she had to find an auto-rickshaw and face all these troubles. So, we decided to use the old 108 vehicles to drop the mothers. The sound of the sirens in old 108 vehicles were changed to a laughing child's voice so that when the mother would take that newborn baby to her house, the siren would let the whole locality know that mother had returned home from the hospital with the child. And, the entire locality could come to welcome the baby.
So with the Khilkhilahat scheme, we have also ensured that the health of the newborn is monitored at home as well. It has helped a lot in saving the lives of children and mothers, especially in bringing happiness to the homes of tribal families.
Friends,
After coming to the centre, the spirit of 'Chiranjeevi' and 'Khilkhilahat' of Gujarat has been expanded across the country under 'Mission Indradhanush' and 'Matru vandana' Yojana. Last year more than 3 lakh sisters of Gujarat were covered under Pradhan Mantri Matru vandana Yojana. Crores of rupees have been deposited directly in the account of these sisters, so that they could maintain their diet right during pregnancy. Lakhs of children in Gujarat have been vaccinated under Mission Indradhanush too.
Friends,
In the last few years, the facilities for education and training of doctors and paramedics have also increased a lot in Gujarat. A major institute like AIIMS is coming up in Rajkot. Today the number of medical colleges has exceeded 30. Earlier there were only 1100 MBBS seats in the state. Now they are about to reach almost 6000. Post graduate seats have also increased from about 800 to more than 2000. Similarly, the number of people qualified for other medical services like nursing and physiotherapy has also increased manifold.
Friends,
For the people of Gujarat, health and service are the goals of life. We get our inspiration from great men like Pujya Bapu who made service the strength of the country. This nature of Gujarat is still very much there. Here even the most successful persons are associated with some social service-related work. As the capability of Gujarat increases, its spirit of service will also increase. We have to go further than where we have reached today.
With this determination, whether it is health, education, or infrastructure, we are constantly striving towards modernizing India. In this endeavour, an important aspect is 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The more people's participation increases, the pace of the country’s capability also becomes faster and the results are also obtained faster. In fact, we get even better results.
Anil Bhai and his family have made a very significant contribution to the resolution of 'Sabka Prayas', the resolution of public-private partnership as well as to the resolution of connecting every individual of the society. I extend my best wishes to his entire family.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਏ.ਐੱਮ. ਨਾਇਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਨਵਸਾਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 JUN 2022 4:16PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ, ਵਿਧਾਇਕ, ਨਿਰਾਲੀ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਮੈਡੀਕਲ ਟਰੱਸਟ ਕੇ ਫਾਊਂਡਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਐੱਮ. ਨਾਇਕ ਜੀ, ਟਰੱਸਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਈ ਜਿਗਨੇਸ਼ ਨਾਇਕ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸਜਣੋ ! ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤੀ, ਹੁਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਅਨਿਲ ਭਾਈ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ 80 ਸਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਹਿਸਰ ਚੰਦ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਰ ਨਾਲ ਸਹੀ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਅਨਿਲ ਭਾਈ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਆਪਣੇ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਅੱਜ ਨਵਸਾਰੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਸਾਉਥ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ Ease of Living ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ Healthcare Complex ਅਤੇ Multispeciality Hospital ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
3 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਐੱਮ. ਨਾਇਕ ਜੀ ਨੂੰ, ਨਿਰਾਲੀ ਟਰੱਸਟ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਸਾਧੂਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਲਪ ਨੂੰ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਉਸ ਮਾਸੂਮ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਰਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਵੁਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਸਮਯ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਏ. ਐੱਮ. ਨਾਇਕ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਸ ਕਸ਼ਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ, ਵੈਸਾ ਸਮਾਂ ਬਾਕੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਦੇਖਣਾ ਪਵੇ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਇਸ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਅਨਿਲ ਭਾਈ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਿਤਰ ਰਿਣ (ਕਰਜ਼ਾ) ਵੀ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਵੀ ਰਿਣ (ਕਰਜ਼ਾ) ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸੰਤਾਨ ਦਾ ਵੀ ਰਿਣ (ਕਰਜ਼ਾ) ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵਸਾਰੀ ਸਹਿਤ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਹਾਈਵੇ ਤੋਂ ਬਿਲ‍ਕੁਲ ਸਟੀ ਹੋਈ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਾਈਵੇ ’ਤੇ ਜੋ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ first golden hour ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ golden period ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਐਸੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ ਕਿ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਣ, ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਕਿ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਹਣ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਾ ਉਤਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੌਲੀਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਤਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਿਹਤਰ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਵੱਛ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ preventive health ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਜੋ behavioral ਵਿਸ਼ੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ health infrastructure ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ health indicators ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਤੀਸਰੇ Sustainable Development Goal ਦੇ index ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਜਵਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਸ ਸਮੇਂ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਮ ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ short form ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸੀ।
ਇਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਦਲਿਤ ਹੋਣ, ਵੰਚਿਤ ਹੋਣ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਹੋਣ, ਇਸ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੂਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਾਢੇ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਵੀ, ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਹ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 600 ‘ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਔਸ਼ਧਾਲਯ’ ਵੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਏ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ advanced treatment ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਕੈਂਸਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਸਾਢੇ 4 ਸੌ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1000 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈI ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜਾਮਨਗਰ, ਭਾਵਨਗਰ, ਰਾਜਕੋਟ, ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਐਸੇ ਹੋਰ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕਿਡਨੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਨੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਲਦ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਬੈੱਡ ਸੰਖਿਆ ਡਬਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਕੇਂਦਰ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਐਸੇ patients ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲਿਆ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਗੁਨਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਿਡਨੀ ਦੇ patients ਦੇ ਲਈ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਸੈਂਟਰ ਅੱਜ ਉਪਲਬਧ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੇਵਾਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਚਿਰੰਜੀਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ, institutional delivery, ਸੰਸਥਾਗਤ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਸਦੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਲੱਖ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇਸ ਚਿਰੰਜੀਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ I ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਹਾਂ ਤਾਂ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਸੀ ਤਾਂ 108 ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾ ਇਹ ਆਇਆ ਕਿ 108 ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜੋ ਗਾੜੀਆਂ ਪੂਰਾਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਅਜਿਹਾ ਮਤ ਕਰੋ, 108 ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਗਾੜੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਤਾਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ perfect ਚਾਹੀਦੀਆਂ, quick response ਕਰਨ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜੋ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆ ਗਾੜੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਕੱਢਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਖਿਲਖਿਲਾਹਟ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਇਰਨ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਬੜੀ ਮਿਊਜ਼ੀਕਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮਾਤਾ ਹੌਸਪੀਟਲ ਵਿੱਚ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ‍ ਨੂੰ ਲੈ ਕਰਕੇ ਘਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਵੇਚਾਰੀ ਨੂੰ ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਢੁੰਡਣਾ...ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਜੋ 108 ਪੁਰਾਣੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਖਿਲਖਿਲਾਹਟ ਦੇ ਲਈ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨਵਜਾਤ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸਾਇਰਨ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਜਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੁਹੱਲੇ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਲੀਏ ਭਾਈ ਉਹ ਬੱਚਾ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਘਰ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਮੁਹੱਲਾ ਉਸ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਤਾਂ ਖਿਲਖਿਲਾਹਟ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਘਰ ’ਤੇ ਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ‘ਚਿਰੰਜੀਵੀ’ ਅਤੇ ‘ਖਿਲਖਿਲਾਹਟ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਗਰਭਾਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਖਾਨਪਾਨ ਠੀਕ ਰੱਖ ਸਕੇ। ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਜੈਸਾ ਬੜਾ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ MBBS ਦੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ 1100 ਸੀਟਾਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਧ ਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 6000 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਨੂੰ ਹਨ। ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਸ ਵੀ ਕਰੀਬ ਅੱਠ ਸੌ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ physiotherapy ਜੈਸੀ ਦੂਸਰੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ qualified ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਇਆ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪੂਜ‍ਯ ਬਾਪੂ ਜੈਸੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇਹ ਸੁਭਾਅ ਅੱਜ ਵੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਫ਼ਲ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੈਸੇ-ਜੈਸੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇਹ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਵੀ ਵਧੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਚਾਹੇ ਸਿਹਤ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਹੋਣ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ‍ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪਰਿਣਾਮ ਜਲਦੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਛੇ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦੇ ਹਨ।
ਅਨਿਲ ਭਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਜੋ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, public-private partnership ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਵਿ‍‍ਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕਰਕੇ ਚੱਲਣ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!