Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at A. M. Naik Healthcare Complex, Navsari, Gujarat
10 JUN 2022 4:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; MP from this region and my senior colleague Shri CR Patil, other Ministers of the Government of Gujarat present here, the MLAs, the Founder and Chairman of Nirali Memorial Medical Trust Shri A. M. Naik ji, Trustee Shri Bhai Jignesh Naik ji, all the dignitaries present here, ladies and gentlemen! Today you have heard a speech in English first, then in Gujarati. Now Hindi should not be left out. So, let me speak in Hindi.
I am told that yesterday was Anil Bhai's birthday and when a person turns 80, that is the occasion of Sahasra Chandradarshan. Well belated birthday wishes to Anil bhai from my side. I wish him good health.
Today various schemes related to Ease of Living have been launched for the people of the entire South Gujarat from the land of Navsari. Today the brothers and sisters here have got new facilities in the field of modern infrastructure related to health as well. A short while ago, I was here at an event nearby. The 'Bhoomi Pujan' of the medical college was held and now I have got the opportunity to inaugurate the modern Healthcare Complex and Multispeciality Hospital too.
I also got the opportunity to lay the foundation stone of Cancer Hospital here 3 years ago. My heartiest congratulations to Mr. AM Naik ji, the Nirali Trust and his family! And I see this project as a sentimental tribute to Nirali, the innocent little girl we lost untimely.
This project was conceptualized with the resolution that 'no family should go through the hardships faced by A.M. Naik ji and his family. In a way, Anil Bhai has repaid the debt of his father, of his village as well as of his child. The people of all the surrounding districts including Navsari will get a lot of benefit from this modern hospital.
And I believe this is a great service to the nation as this hospital is very close to the highway. And in case of the accidents that happen on the highway, the first hour is the golden period for saving a person's life. This hospital is located at a very crucial spot. Although we don't want people to come here, we don't want accidents to happen, but if it happens then this facility is available nearby and life can be saved. I also extend my best wishes to all the doctors and the medical staff of the hospital!
Friends,
It is equally important to modernize health services and to make it accessible to all for the empowerment of the poor and to make them stress-free. During the last 8 years, we have emphasized on a holistic approach to improve the health sector of the country. We have made efforts to modernize the treatment facilities, to improve nutrition and promote a healthy lifestyle. Basically we have tried to emphasize upon the behavioural aspect associated with preventive health care and these are the primary responsibilities of the government.
We are trying to ensure that the poor and the middle class can be saved from diseases and their cost of treatment is reduced. Today we are able to see the clear results of the efforts made especially for the better health of children and mothers. Today, the health infrastructure has improved in Gujarat, and the health indicators are also getting better. Gujarat has ranked first in the third edition of the Sustainable Development Goal Index of NITI Aayog.
Friends,
When I was the Chief Minister of Gujarat, the experiences of the campaigns we launched to take health services to every poor in the state are now being used to help the poor of the whole country. In that era, we had prepared a roadmap for a 'Swasth Gujarat, Ujjwal Gujarat'. The Mukhyamantri Amrutum Yojana, known as Maa Yojana in short, which provided free treatment facility up to Rs 2 lakh to the poor for serious illnesses, was the result of the same.
The experiences of this scheme have led to the Ayushman Bharat scheme, which ensures free treatment worth up to Rs 5 lakh to the poor. When I got the opportunity to serve as the Prime Minister, I brought this scheme to the countrymen. Under this scheme, more than 40 lakh poor patients of Gujarat have taken the facility of free treatment including a large number of women, Dalits, the poor, deprived as well as the tribal society. As a result, more than 7000 crore rupees have been saved by the poor patients. Last year under the Ayushman Bharat scheme, 7500 health and wellness centres were set up in Gujarat.
Friends,
In the last 20 years, the health sector of Gujarat has hit several new milestones. In these twenty years, unprecedented work has been done for health infrastructure in Gujarat. Work has been done at every level from cities to rural areas. Thousands of health centres and first aid centres were set up in rural areas. In urban areas, about 600 Deen Dayal Aushadhalayas were also built.
Government hospitals in Gujarat today have advanced treatment facilities for diseases like cancer. The capacity of Gujarat Cancer Research Institute has increased from 450 to 1000. Besides Ahmedabad, many other cities like Jamnagar, Bhavnagar, Rajkot, and Vadodara also have modern cancer treatment facilities.
Kidney Institute in Ahmedabad is being modernized and expanded. And soon the number of beds will double. Today numerous dialysis centers in Gujarat are providing dialysis facilities to thousands of patients near their homes.
The Government of India is also running campaigns to develop the infrastructure for dialysis in the entire country and trying to ensure that such patients get facilities near their homes. This campaign is going on at a much faster pace as compared to before. In this way dialysis centres have become available for kidney patients today.
Friends,
During our tenure in Gujarat, our government had given top priority to the health and nutrition of children and women. By ensuring Public-Private Partnership, the institutional delivery has been expanded under the Chiranjeevi Yojana and it has yielded commendable results in Gujarat.
So far 14 lakh pregnant women have taken the benefit of Chiranjeevi scheme. We are the people of Gujarat; so there are people who think of doing more and more. When I was here, we started the service of 108. But later it was suggested that the old vehicles that provided the 108 services should be removed. But I asked them not to do that. The vehicles for 108 services were meant for emergencies. So, these should be perfect and should have the power to respond quickly.
But we shouldn't remove these old vehicles immediately. We could revamp them. So, we decided to change the entire design. The sound of the siren was made musical. When the mother returned home with her child 3-4 days after the delivery in the hospital, she had to find an auto-rickshaw and face all these troubles. So, we decided to use the old 108 vehicles to drop the mothers. The sound of the sirens in old 108 vehicles were changed to a laughing child's voice so that when the mother would take that newborn baby to her house, the siren would let the whole locality know that mother had returned home from the hospital with the child. And, the entire locality could come to welcome the baby.
So with the Khilkhilahat scheme, we have also ensured that the health of the newborn is monitored at home as well. It has helped a lot in saving the lives of children and mothers, especially in bringing happiness to the homes of tribal families.
Friends,
After coming to the centre, the spirit of 'Chiranjeevi' and 'Khilkhilahat' of Gujarat has been expanded across the country under 'Mission Indradhanush' and 'Matru vandana' Yojana. Last year more than 3 lakh sisters of Gujarat were covered under Pradhan Mantri Matru vandana Yojana. Crores of rupees have been deposited directly in the account of these sisters, so that they could maintain their diet right during pregnancy. Lakhs of children in Gujarat have been vaccinated under Mission Indradhanush too.
Friends,
In the last few years, the facilities for education and training of doctors and paramedics have also increased a lot in Gujarat. A major institute like AIIMS is coming up in Rajkot. Today the number of medical colleges has exceeded 30. Earlier there were only 1100 MBBS seats in the state. Now they are about to reach almost 6000. Post graduate seats have also increased from about 800 to more than 2000. Similarly, the number of people qualified for other medical services like nursing and physiotherapy has also increased manifold.
Friends,
For the people of Gujarat, health and service are the goals of life. We get our inspiration from great men like Pujya Bapu who made service the strength of the country. This nature of Gujarat is still very much there. Here even the most successful persons are associated with some social service-related work. As the capability of Gujarat increases, its spirit of service will also increase. We have to go further than where we have reached today.
With this determination, whether it is health, education, or infrastructure, we are constantly striving towards modernizing India. In this endeavour, an important aspect is 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The more people's participation increases, the pace of the country’s capability also becomes faster and the results are also obtained faster. In fact, we get even better results.
Anil Bhai and his family have made a very significant contribution to the resolution of 'Sabka Prayas', the resolution of public-private partnership as well as to the resolution of connecting every individual of the society. I extend my best wishes to his entire family.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
એ.એમ. નાઈક હેલ્થકેર કોમ્પ્લેક્સ, નવસારી, ગુજરાત ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 JUN 2022 4:16PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, આજ પ્રદેશના સાંસદ, મારા વરિષ્ઠ સાથી શ્રી સી. આર. પાટીલ, અહીં ઉપસ્થિત ગુજરાત સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, ધારાસભ્યો, નિરાલી મેમોરિયલ મેડિકલ ટ્રસ્ટના સ્થાપક અને અધ્યક્ષ શ્રી એ. એમ. નાઈકજી, ટ્રસ્ટી શ્રી ભાઈ જીજ્ઞેશ નાઈકજી, અહીં ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો! આજે તમે પહેલા અંગ્રેજીમાં, પછી ગુજરાતીમાં સાંભળ્યું, હવે જો તમે હિન્દી ચૂકવા માંગતા નથી, તો હું હિન્દીમાં બોલું છું.
મને કહેવામાં આવ્યું કે ગઈકાલે અનિલભાઈનો જન્મદિવસ હતો અને જ્યારે વ્યક્તિ 80 વર્ષની થાય છે ત્યારે તે સહસ્ત્ર ચંદ્રદર્શનનો પ્રસંગ છે. મોડાથી પણ, અનિલ ભાઈને મારા તરફથી ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ. તેમના સારા સ્વાસ્થ્ય માટે શુભેચ્છાઓ.
આજે નવસારીની ધરતી પરથી સમગ્ર દક્ષિણ ગુજરાતના આ વિસ્તારના લોકો માટે Ease of Living ને લગતી અનેક યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. સ્વાસ્થ્યને લગતી આધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓના ક્ષેત્રમાં પણ આજે અહીંના ભાઈ-બહેનોને નવી સુવિધાઓ મળી છે. થોડા સમય પહેલા, હું અહીં નજીકના એક કાર્યક્રમમાં હતો, મેડિકલ કોલેજનું ભૂમિ પૂજન થયું છે, અને હવે મને અહીં આધુનિક હેલ્થકેર કોમ્પ્લેક્સ અને મલ્ટિસ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે.
મને 3 વર્ષ પહેલા અહીં કેન્સર હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરવાની તક પણ મળી હતી. હું શ્રી એ. એમ. નાઈકજી, નિરાલી ટ્રસ્ટ અને તેમના પરિવારનો હૃદયપૂર્વક આભાર છું. અને અને હું આ પ્રોજેક્ટને નિરાલી માટે લાગણીસભર શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે જોઉં છું, જે નિર્દોષ હતી જેને આપણે અકાળે ગુમાવી હતી.
એ. એમ. નાઈકજી અને તેમના પરિવારે જે કષ્ટોમાંથી પસાર થવું પડ્યું, તેવા કષ્ટોમાંથી બાકીના પરિવારોએ પસાર થવું ન પડે, એ સંકલ્પ આ સમગ્ર પ્રોજેક્ટમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. એક રીતે જોઈએ તો અનિલભાઈએ પિતાનું ઋણ પણ ચૂકવ્યું છે, તેમના ગામનું ઋણ પણ ચૂકવ્યું છે અને તેમના બાળકોનું ઋણ પણ ચૂકવ્યું છે. આ આધુનિક હોસ્પિટલ નવસારી સહિત આસપાસના તમામ જિલ્લાના લોકોને ખૂબ જ મદદરૂપ થશે.
અને એક મહાન સેવા, મને લાગે છે કે, આ સમગ્ર દેશને એક સંદેશ છે કે આ હોસ્પિટલ હાઇવેની ખૂબ નજીક છે. અને હાઈવે પર થતા અકસ્માતોમાં પ્રથમ એક કલાકના અણીનો સમય જીવન માટે ખૂબ જ કટોકટીનો હોય છે. આ હોસ્પિટલ એવી જગ્યાએ છે, અમે નથી ઈચ્છતા કે વધુ લોકો આવે, અમે નથી ઈચ્છતા કે અકસ્માત થાય, પણ જો આવું થાય તો જીવન બચાવવાની સુવિધા પણ નજીકમાં ઉપલબ્ધ છે. હું હોસ્પિટલના તમામ ડોકટરો, તબીબી સ્ટાફને પણ મારી શુભકામનાઓ આપું છું!
સાથીઓ,
ગરીબોના સશક્તિકરણ માટે, ગરીબોની ચિંતાઓને ઓછી કરવા માટે, આરોગ્ય સેવાઓનું આધુનિકીકરણ કરવું, તેને બધા માટે સુલભ બનાવવું પણ એટલું જ જરૂરી છે. છેલ્લાં 8 વર્ષો દરમિયાન, અમે દેશના આરોગ્ય ક્ષેત્રને સુધારવા માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ પર ભાર મૂક્યો છે. અમે સારવારની સુવિધાઓ, બહેતર પોષણ, સ્વચ્છ જીવનશૈલીને આધુનિક બનાવવાના પ્રયાસો કર્યા છે, જે નિવારક સ્વાસ્થ્ય સાથે સંકળાયેલા વર્તન વિષયો છે, જે સરકારની પ્રાથમિક જવાબદારી છે, અમે તે તમામ વિષયો પર ખૂબ ભાર મૂક્યો છે.
પ્રયાસ એ છે કે ગરીબ, મધ્યમ વર્ગને રોગથી બચાવી શકાય અને સારવારનો ખર્ચ ઓછો થાય. આજે આપણે ખાસ કરીને બાળકો અને માતાઓના સારા સ્વાસ્થ્ય માટે કરવામાં આવેલા પ્રયાસોના સ્પષ્ટ પરિણામો જોઈ રહ્યા છીએ. આજે, ગુજરાતમાં હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પણ સુધારો થયો છે, અને આરોગ્ય સૂચકાંકો પણ સારા થઈ રહ્યા છે. નીતિ આયોગના ત્રીજા ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકના સૂચકાંકમાં ગુજરાત પ્રથમ ક્રમે આવ્યું છે.
સાથીઓ,
હું જ્યારે ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે રાજ્યના દરેક ગરીબ સુધી આરોગ્ય સેવાઓ પહોંચાડવા માટે અમે જે ઝુંબેશ શરૂ કરી હતી તેના અનુભવો હવે આખા દેશના ગરીબો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. એ જમાનામાં અમે સ્વસ્થ ગુજરાત, ઉજ્જવલ ગુજરાતનો રોડમેપ બનાવ્યો હતો. મુખ્યમંત્રી અમૃતમ યોજના, જે ટૂંકમાં મા યોજના તરીકે ઓળખાય છે, જે તે સમયે ગરીબોને ગંભીર બિમારીના કારણે 2 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની સુવિધા પૂરી પાડતી હતી, જે તેનું પરિણામ હતું.
આ યોજનાના અનુભવોને કારણે આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ થઈ, જે ગરીબોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની ખાતરી આપે છે, જ્યારે મને પ્રધાનમંત્રી તરીકે સેવા આપવાની નોકરી મળી ત્યારે હું આ યોજના લઈને દેશવાસીઓ સુધી પહોંચ્યો હતો. આ યોજના હેઠળ ગુજરાતના 40 લાખથી વધુ ગરીબ દર્દીઓએ મફત સારવારની સુવિધા લીધી છે. આમાં આપણી માતાઓ અને બહેનો મોટી સંખ્યામાં છે, તે દલિત હોય, વંચિત હોય, આદિવાસી સમાજના આપણા સાથીઓ હોય, તેના કારણે ગરીબ દર્દીઓના 7 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની બચત થઈ છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, ગયા વર્ષે ગુજરાતમાં સાડા સાત હજાર આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોએ પણ અહીં કામ કર્યું છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 20 વર્ષમાં ગુજરાતના આરોગ્ય ક્ષેત્રે અનેક નવા સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે. આ વીસ વર્ષોમાં ગુજરાતમાં હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે અભૂતપૂર્વ કામ થયું છે, શહેરોથી લઈને ગ્રામ્ય વિસ્તારો સુધી દરેક સ્તરે કામ થયું છે. ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં હજારો આરોગ્ય કેન્દ્રો બનાવવામાં આવ્યા, પ્રાથમિક સારવાર કેન્દ્રો બનાવવામાં આવ્યા. શહેરી વિસ્તારોમાં લગભગ 600 દીન દયાલ ઔષધાલયો પણ બનાવવામાં આવ્યા હતા.
ગુજરાતની સરકારી હોસ્પિટલોમાં આજે કેન્સર જેવા રોગોની સારવારની અદ્યતન સુવિધાઓ છે. ગુજરાત કેન્સર રિસર્ચ ઈન્સ્ટિટ્યૂટની ક્ષમતા 450 થી વધીને 1000 થઈ છે. અમદાવાદ ઉપરાંત અન્ય ઘણા શહેરો જેમ કે જામનગર, ભાવનગર, રાજકોટ અને વડોદરામાં પણ આધુનિક કેન્સર સારવાર સુવિધાઓ છે.
અમદાવાદમાં કિડની ઇન્સ્ટિટ્યૂટનું આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અને ટૂંક સમયમાં તેની બેડની સંખ્યા બમણી થઈ જશે. આજે, ગુજરાતમાં ઘણા ડાયાલિસિસ કેન્દ્રો હજારો દર્દીઓને તેમના ઘરની નજીક ડાયાલિસિસની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
ભારત સરકાર વતી સમગ્ર દેશમાં ડાયાલિસિસ માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવા માટે, આવા દર્દીઓને તેમના ઘરની નજીક સુવિધાઓ મળી રહે તે માટે પ્રયાસ કરી રહી છે, આ ઝુંબેશ અગાઉની સરખામણીમાં અનેકગણી ઝડપે ચાલી રહી છે. આ રીતે આજે કિડનીના દર્દીઓ માટે ડાયાલિસિસ સેન્ટરો ઉપલબ્ધ બન્યા છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતમાં અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન અમારી સરકારે બાળકો અને મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય અને પોષણને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી હતી. ચિરંજીવી યોજના હેઠળ જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરીને, અમે સંસ્થાકીય વિતરણ, સંસ્થાકીય ડિલિવરીનો વ્યાપક ફેલાવો કર્યો છે અને તેના ગુજરાતમાં ખૂબ સારા પરિણામો મળ્યા છે.
આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 14 લાખ સગર્ભા મહિલાઓએ આ ચિરંજીવી યોજનાનો લાભ લીધો છે. આપણે ગુજરાતના લોકો છીએ, તેથી એવા લોકો છે જેઓ દરેક વસ્તુમાં વધુ કરવાનું વિચારે છે, કેટલીક બાબતો મનમાં રહે છે. જ્યારે હું અહીં હતો ત્યારે અમે 108ની સેવા શરૂ કરી હતી. પરંતુ પાછળથી એવો મુદ્દો આવ્યો કે 108ની સેવાઓ, જે વાહનો જૂના છે, તે દૂર કરવામાં આવે. તેથી મેં કહ્યું કે આ ન કરો, જે વાહનો 108 સેવા માટે છે કારણ કે તે ઇમરજન્સી માટે છે, તે સંપૂર્ણ હોવા જોઈએ, તેમની પાસે ઝડપથી જવાબ આપવાની શક્તિ હોવી જોઈએ.
પરંતુ આ જૂના વાહનો છે, તેમને તાત્કાલિક દૂર કરવાની જરૂર નથી, અમે તેને નવું રૂપ આપ્યું, ખિલખિલાટ અને અમે સમગ્ર ડિઝાઇન બદલવાનું નક્કી કર્યું. તેમાં સાયરનનો અવાજ પણ ખૂબ જ સંગીતમય બનાવવો જોઈએ. અને દવાખાનામાં ડિલિવરી પછી જ્યારે માતા પોતાના બાળકને લઈને ત્રણ-ચાર દિવસ પછી ઘરે જતી હોય, ત્યારે બિચારી ઓટો-રિક્ષા શોધતી… આ બધી તકલીફો ત્યાં જ હતી. અમે કહ્યું કે આ 108 જૂની તેને ખિલખિલાટ માટે બદલવી જોઈએ અને જ્યારે તે નવજાત બાળકને તેના ઘરે લઈ જાય છે, ત્યારે સાયરન એવી રીતે વાગે છે કે આખા વિસ્તારને ખબર પડે કે ભાઈ, તે બાળક હોસ્પિટલમાંથી ઘરે આવી ગયું છે, સમગ્ર વિસ્તાર તેમનું સ્વાગત કરવા આવી જાય છે.
તેથી ખિલખિલાટ યોજના સાથે, અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે નવજાત શિશુના સ્વાસ્થ્યનું ઘરે પણ દેખરેખ રાખવામાં આવે. ખાસ કરીને આદિવાસી પરિવારોના ઘરોમાં ખુશીઓ લાવવામાં તે બાળકો અને માતાઓના જીવન બચાવવામાં ઘણી મદદ કરી છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતની 'ચિરંજીવી' અને 'ખિલખિલાટ'ની ભાવના કેન્દ્રમાં આવ્યા પછી, મિશન ઇન્દ્રધનુષ અને માતૃવંદના યોજના હેઠળ દેશભરમાં વિસ્તરી દીધી. ગયા વર્ષે ગુજરાતની 3 લાખથી વધુ બહેનોને પ્રધાનમંત્રી માતૃવંદના યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે. આ બહેનોના ખાતામાં કરોડો રૂપિયા સીધા જમા કરવામાં આવ્યા છે, જેથી તેઓ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પોતાનું ભોજન યોગ્ય રીતે રાખી શકે. મિશન ઈન્દ્રધનુષ અંતર્ગત ગુજરાતમાં પણ લાખો બાળકોને રસી આપવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા વર્ષોમાં ગુજરાતમાં ડોકટરો અને પેરામેડિક્સના શિક્ષણ અને તાલીમ માટેની સુવિધાઓમાં પણ ઘણો વધારો થયો છે. રાજકોટમાં AIIMS જેવી મોટી સંસ્થા આવી રહી છે. આજે મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 30ને વટાવી ગઈ છે. અગાઉ રાજ્યમાં MBBSની માત્ર 1100 બેઠકો હતી. આજે તે લગભગ 6000 સુધી વધવાની છે. પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટની બેઠકો પણ લગભગ 800 થી વધીને 2000 થી વધુ થઈ ગઈ છે. એ જ રીતે, નર્સિંગ અને ફિઝિયોથેરાપી જેવી અન્ય તબીબી સેવાઓ માટે લાયકાત ધરાવતા લોકોની સંખ્યામાં પણ અનેકગણો વધારો થયો છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતના લોકો માટે આરોગ્ય અને સેવા એ જીવનનું લક્ષ્ય છે. આપણી પાસે પૂજ્ય બાપુ જેવા મહાપુરુષોની પ્રેરણા છે જેમણે સેવાને દેશની તાકાત બનાવી છે. ગુજરાતની આ પ્રકૃતિ આજે પણ ઉર્જાથી ભરેલી છે. અહીં સૌથી સફળ વ્યક્તિ પણ કોઈને કોઈ સેવા કાર્ય સાથે જોડાયેલી હોય છે. જેમ જેમ ગુજરાતની શક્તિ વધશે તેમ તેમ ગુજરાતની આ સેવા પણ વધશે. આજે આપણે જ્યાં પહોંચ્યા છીએ તેના કરતાં આગળ વધવાનું છે.
આ નિશ્ચય સાથે, પછી ભલે તે સ્વાસ્થ્યની હોય, પછી તે શિક્ષણની હોય, પછી ભલે તે માળખાકીય સુવિધાઓની બાબત હોય, અમે ભારતને આધુનિક બનાવવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ છીએ અને આમાં એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે સબકા સાથ-સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ સાથે સબકા પ્રયાસ. જેટલી વધુ લોકોની ભાગીદારી વધે છે, દેશની ક્ષમતા વધારવાની ગતિ જેટલી ઝડપથી વધે છે, તેના પરિણામો વહેલા મળે છે અને જેમને વધુ સારા પરિણામો જોઈએ છે તે પણ પ્રાપ્ત થાય છે.
અનીલ ભાઈ, તેમના પરિવારે ટ્રસ્ટ દ્વારા દરેકના પ્રયાસોના નિરાકરણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે, જે અમારો જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીનો સંકલ્પ છે, સમાજના દરેક વ્યક્તિને જોડવાનો સંકલ્પ છે. હું તેમના સમગ્ર પરિવારને મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!