ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਛਾਲ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਟਰੋਲ ਤੇ ਡੀਜਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
ਵਾਧੂ ਮੰਗ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪੈਟਰੋਲ ਤੇ ਡੀਜਲ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
15 JUN 2022 5:31PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਯੂ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈੱਟ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਡੀਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀਆਂ ਅਟਕਲਾਂ ਲਗਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਚ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਟਰੋਲ ਤੇ ਡੀਜਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2022 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਖਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈੱਟਸ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਸਪਲਾਈ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਰਥਾਤ ਟਰਮਿਨਲ ਤੇ ਡਿਪੋ ਵਿੱਚ ਦੂਰੀ ਵੱਧ ਹੈ।
ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਸੀਜਨਲ ਵਾਧਾ, ਬਲਕ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈਟਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਤੇ ਬਿਕ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਹੋ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੀਐੱਸਯੂ ਆਰਓ ਦੀ ਤਰਫ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦੇਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਵੈਧ ਬਾਇਓ-ਡੀਜਲ ਬਿਕ੍ਰੀ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਰਓ ਡੀਜਲ ਬਿਕ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਛਾਲ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਟਰੋਲ ਤੇ ਡੀਜਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੈ। ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਅਸਥਾਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਡਿਪੋ ਤੇ ਟਰਮਿਨਲਾਂ ‘ਤੇ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ, ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈਟਸ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਂਕ ਟ੍ਰੱਕਾਂ ਤੇ ਲੌਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਆਵਾਜਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਤ ਸਮੇਂ ਡਿਪੋ ਤੇ ਟਰਮਿਨਲਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਘੰਟਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਈਂਧਣਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਵਾਧੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੈਟਰੋਲ ਤੇ ਡੀਜਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Production of Petrol and Diesel in the country is more than sufficient to take care of any demand surge
Sufficient supplies of Petrol and Diesel are being made available to cater to the extra demand
15 JUN 2022 5:31PM by PIB Delhi
In the past few days, some areas have reported a big increase in instances of rush at the PSU Retail Outlets, leading to delays and increased waiting time for customers. This has, in turn, led to speculation of supply constraints by the Public Sector Oil Marketing Companies.
It is a fact that at specific locations in some states, there has been a significant increase in demand for Petrol and Diesel, with an increase being as high as 50% during the first half of June 2022 over corresponding period of last year. In particular, this has been noticed in Rajasthan, Madhya Pradesh and Karnataka. These are States where large quantity of supply was being done by Retail Outlets belonging to Private Marketing Companies and where the distances from Supply locations i.e. Terminals and Depots are longer.
In general, the increase in demand has been on account of the Seasonal surge in demand due to agricultural activities, Bulk buyers having shifted their purchases to Retail outlets, and a substantial reduction in the sales by Private Marketing companies with their substantial volumes having shifted to PSU ROs. Simultaneously, as a result of a crackdown by the Government on illegal Bio-Diesel sales, these volumes have also been added to the RO Diesel sale.
The production of Petrol and Diesel in the country is more than sufficient to take care of any demand surge. This unprecedented growth has created some temporary logistics issues at the local level. Oil Companies have geared up to tackle these issues by Increasing the stocks at the Depots and terminals; Extra movement of Tank Trucks and lorries to serve the Retail Outlets; Extended working hours of Depots and Terminals including at night, to cater to the extra demand, and provision of extra quantities of fuels for supply in the affected States.
The Companies are ensuring that sufficient supplies of Petrol and Diesel are available to cater to this extra demand, and they are committed to fulfill the energy needs of the nation.