पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
देशातील पेट्रोल आणि डिझेलचे उत्पादन वाढती मागणी पूर्ण करण्यासाठी पुरेसे
अतिरिक्त मागणी पूर्ण करण्यासाठी पेट्रोल आणि डिझेलचा पुरेसा पुरवठा करण्यात येत आहे
15 JUN 2022 9:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 जून 2022
गेल्या काही दिवसांमध्ये, काही भागांमध्ये सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रमातील किरकोळ विक्री पंपांवर मोठ्या प्रमाणावर गर्दी नोंदवली गेली आहे, ज्यामुळे ग्राहकांना विलंब होत असून प्रतीक्षा कालावधी वाढला आहे. यामुळे, सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांकडून पुरवठ्यातील अडचणींची शक्यता वर्तवण्यात येत आहे.
मात्र वास्तवात काही राज्यांमध्ये विशिष्ट ठिकाणी पेट्रोल आणि डिझेलच्या मागणीत लक्षणीय वाढ झाली आहे. मागणीत जून 2022 च्या पहिल्या पंधरवड्यात गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 50% पर्यंत वाढ झाली आहे. विशेषतः राजस्थान, मध्य प्रदेश आणि कर्नाटकात ही वाढ दिसून येत आहे. या राज्यांमध्ये बहुतांश पुरवठा खासगी विपणन कंपन्यांशी संबंधित किरकोळ पंपांद्वारे केला जात होता आणि पुरवठा ठिकाणापासूनचे म्हणजेच टर्मिनल्स आणि डेपोपासूनचे अंतर बरेच आहे.
सर्वसाधारणपणे, शेतीविषयक कामांसाठी, मोठ्या प्रमाणात खरेदी करणारे ग्राहक किरकोळ दुकानांकडे वळल्यामुळे आणि खाजगी विपणन कंपन्यांकडून होणाऱ्या विक्रीत लक्षणीय घट झाल्यामुळे मागणीत हंगामी वाढ झाली आहे. त्याचबरोबर, बेकायदेशीर बायो-डिझेल विक्रीवर सरकारच्या कारवाईचा परिणाम म्हणून, या मोठ्या साठ्याची भरदेखील किरकोळ दुकानांच्या डिझेल विक्रीमध्ये पडली आहे.
देशातील पेट्रोल आणि डिझेलचे उत्पादन मागणीतील वाढ पूर्ण करण्याच्या दृष्टीने मुबलक आहे. अभूतपूर्व वाढीमुळे स्थानिक पातळीवर काही तात्पुरत्या लॉजिस्टिक समस्या निर्माण झाल्या आहेत. तेल कंपन्यांकडून डेपो आणि टर्मिनल्समधील साठा वाढवून या समस्यांना तोंड देण्यासाठी सज्जता ठेवली जात आहे. किरकोळ पंपांना सेवा देण्यासाठी टँक ट्रक आणि लॉरी वाढवण्यात आल्या आहेत.अतिरिक्त मागणीची पूर्तता करण्यासाठी आणि प्रभावित राज्यांमध्ये पुरवठ्यासाठी अतिरिक्त प्रमाणात इंधनाची तरतूद करण्यासाठी, डेपो आणि टर्मिनल्सचे रात्रीच्या वेळेसह कामाचे तास वाढवण्यात आले आहेत.
ही अतिरिक्त मागणी पूर्ण करण्यासाठी पेट्रोल आणि डिझेलच्या पुरेशा पुरवठ्याची सुनिश्चिती कंपन्या करत असून देशाच्या ऊर्जाविषयक गरजा पूर्ण करण्यासाठी त्या कटिबद्ध आहेत.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Production of Petrol and Diesel in the country is more than sufficient to take care of any demand surge
Sufficient supplies of Petrol and Diesel are being made available to cater to the extra demand
15 JUN 2022 5:31PM by PIB Delhi
In the past few days, some areas have reported a big increase in instances of rush at the PSU Retail Outlets, leading to delays and increased waiting time for customers. This has, in turn, led to speculation of supply constraints by the Public Sector Oil Marketing Companies.
It is a fact that at specific locations in some states, there has been a significant increase in demand for Petrol and Diesel, with an increase being as high as 50% during the first half of June 2022 over corresponding period of last year. In particular, this has been noticed in Rajasthan, Madhya Pradesh and Karnataka. These are States where large quantity of supply was being done by Retail Outlets belonging to Private Marketing Companies and where the distances from Supply locations i.e. Terminals and Depots are longer.
In general, the increase in demand has been on account of the Seasonal surge in demand due to agricultural activities, Bulk buyers having shifted their purchases to Retail outlets, and a substantial reduction in the sales by Private Marketing companies with their substantial volumes having shifted to PSU ROs. Simultaneously, as a result of a crackdown by the Government on illegal Bio-Diesel sales, these volumes have also been added to the RO Diesel sale.
The production of Petrol and Diesel in the country is more than sufficient to take care of any demand surge. This unprecedented growth has created some temporary logistics issues at the local level. Oil Companies have geared up to tackle these issues by Increasing the stocks at the Depots and terminals; Extra movement of Tank Trucks and lorries to serve the Retail Outlets; Extended working hours of Depots and Terminals including at night, to cater to the extra demand, and provision of extra quantities of fuels for supply in the affected States.
The Companies are ensuring that sufficient supplies of Petrol and Diesel are available to cater to this extra demand, and they are committed to fulfill the energy needs of the nation.