Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Bharati Pravin Pawar launches Intensified Diarrhoea Control Fortnight – 2022 aimed at zero child deaths due to childhood diarrhoea
Multi-sectoral participation at various governance levels for better impacts like mass awareness generation, rallies, and competitions in schools will be beneficial in achieving this target- Dr. Bharati Pravin Pawar
13 JUN 2022 6:04PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar today launched the Intensified Diarrhoea Control Fortnight (IDCF)-2022 in the presence of Dr. Sapam Ranjan Singh, Health Minister of Manipur. IDCF programme is being implemented from 13th June to 27th June, 2022 in the States/UTs. The goal of IDCF is to attain zero child deaths due to childhood diarrhoea.
Speaking on the occasion, Minister of State said that “as a result of the commendable efforts of Government of India led by Hon'ble Prime Minister, according to the latest report of SRS-2019, child mortality rate in the country has come down considerably since 2014. This rate has come down from 45 per 1000 live births in 2014 to 35 per 1000 live births in 2019. But even today, diseases related to diarrhoea continue to be a major cause of death in children under the age of five”, she added.
Dr. Pawar highlighted that “dehydration is the biggest cause of diarrhoea in children and other reasons include a change in the baby's diet to make up for a change in the mother's diet when breastfeeding; Use of antibiotics by the baby, or use by the mother while breastfeeding, or any type of bacterial or parasitic infection.”
Signifying the importance of prevention and mitigation methods, Dr. Pawar said that “According to the latest survey (NFHS-5) conducted by the Ministry, only 60.6% children under the age of five with diarrhoea were given ORS and only 30.5% were given zinc. This means that there is lack of awareness among mothers.” She stressed on more awareness campaigns so that the rate of child mortality due to diarrhoea can be brought down to the minimum level.
Noting the resolve and commitment of the Union Government towards this end, she stated that the Intensive Diarrhoea Control Fortnight (IDCF) is being organized since 2014 with an objective to 'bringing the number of deaths due to diarrhoea in childhood to zero'. In view of the high prevalence of diarrhoea, this fortnight is organized especially during summer/monsoon so that preventive measures can be taken. She further said that “a Multi-sectoral participation approach at various governance levels for better impacts like mass awareness generation, rallies, competitions in schools, State and District level launch by leaders etc. will be beneficial in achieving our target.” Dr. Pawar said that diarrhoea can be prevented through safe drinking water, breastfeeding/appropriate nutrition, hygiene and hygiene measures like hand-washing etc. This has also been emphasized through initiatives like Swachh Bharat Mission. These small behavioural changes have significantly helped India in reducing infant mortality rate, he noted.
IDCF consists of a set of activities to be implemented in an intensified manner for prevention and control of deaths due to dehydration from diarrhoea across all States & UTs. These activities mainly include intensification of advocacy & awareness generation activities for diarrhoea management, strengthening service provision for diarrhoea case management, establishment of ORS-Zinc corners, prepositioning of ORS by ASHA in households with under-five children and awareness generation activities for hygiene and sanitation.
One of the main activities under IDCF program has been the activities by field workers including ASHA, ANM and anganwadi workers. Field workers visit the homes of families with children below five years of age and provide counselling in case of diarrhoea for distribution of zinc and ORS sachets. They also promote sanitation practices, breastfeeding practices and advise on preparation method of ORS through group meetings among mothers.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary (Health), Ms. Roli Singh, Additional Secretary, Shri P. Ashok Babu, Joint Secretary, Union health Ministry, Shri V. Vumlunmang Principal Secretary Health and Family Welfare, Govt. of Manipur, and senior officials from States/UTs were present in the meeting.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
బాల్య విరేచనాల కారణంగా పిల్ల‌ల మ‌ర‌ణాల‌ను పూర్తిగా త‌గ్గించ‌డ‌మే లక్ష్యంగా 'ఇంటెన్సిఫైడ్ డయేరియా కంట్రోల్ ఫోర్ట్‌నైట్ - 2022' ప్రారంభించిన డాక్ట‌ర్ భార‌తీ ప్ర‌వీణ్‌
- వివిధ పాల‌నా ప్రాంతాల్లో సామూహికంగా అవగాహన కల్పించడం, ర్యాలీలు, పాఠశాలల్లో పోటీలు వంటి కార్య‌క్ర‌మాల్లో బహుళ రంగాల భాగస్వామ్యంతో ల‌క్ష్యసాధ‌న‌ ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది- డా. భారతి ప్రవీణ్ పవార్
13 JUN 2022 6:04PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు మణిపూర్ ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ సపమ్ రంజన్ సింగ్ సమక్షంలో ఇంటెన్సిఫైడ్ డయేరియా కంట్రోల్ ఫోర్ట్‌నైట్ (ఐడీసీఎఫ్‌)-2022 కార్య‌క్ర‌మాన్ని ప్రారంభించారు. ఐడీసీఎఫ్ కార్య‌క్ర‌మం 13 జూన్ నుండి 27 జూన్, 2022 వరకు రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర‌పాలి ప్రాంతాల‌లో అమలు చేయబడుతోంది. ఐడీసీఎఫ్ యొక్క లక్ష్యం డయేరియా కారణంగా పిల్లల మరణాలను పూర్తిగా త‌గ్గించ‌డం. ఈ సందర్భంగా స‌హ‌య మంత్రి మాట్లాడుతూ, “గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నేతృత్వంలోని భారత ప్రభుత్వం యొక్క ప్రశంసనీయమైన కృషి ఫలితంగా, ఎస్ఆర్ఎస్‌-2019 యొక్క తాజా నివేదిక ప్రకారం 2014 నుండి దేశంలో శిశు మరణాల రేటు గణనీయంగా తగ్గింది. ఈ రేటు 2014లో ప్రతి 1000 జననాలకు 45 నుండి.. 2019 నాటికి 35కి తగ్గింది. కానీ నేటికీ, ఐదేళ్లలోపు పిల్లల మరణాలకు అతిసారానికి సంబంధించిన వ్యాధులు ప్రధాన కారణంగా కొనసాగుతున్నాయి” అని తెలిపారు. “పిల్లల్లో విరేచనాలకు డీహైడ్రేషన్ అతి పెద్ద కారణం. పాలిచ్చే తల్లి ఆహారంలో మార్పుతో శిశువు ఆహారంలో మార్పు ఉంటుంది; శిశువు యాంటీబయాటిక్స్ వాడకం, లేదా తల్లి పాలిచ్చేటప్పుడు ఉపయోగించడం లేదా ఏదైనా రకమైన బ్యాక్టీరియా లేదా పరాన్నజీవి సంక్రమణం కార‌ణం” కావ‌చ్చ‌ని డాక్టర్. పవార్ ప్ర‌ధానంగా తెలయ‌జేశారు. నివారణ మరియు ఉపశమన పద్ధతుల యొక్క ప్రాముఖ్యతను సూచిస్తూ డాక్టర్ పవార్ ప్ర‌సంగించారు. మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన తాజా సర్వే (ఎన్ఎఫ్‌హెచ్ఎస్‌-5) ప్రకారం, కేవలం 60.6% అతిసారం ఉన్న ఐదు సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలకు మాత్రమే ఓఆర్ఎస్‌ ఇవ్వబడింది మరియు 30.5% వారికి మాత్రమే జింక్ అందించబడింది. దీని అర్థం తల్లులలో అవగాహన లోపించింది. డయేరియా కారణంగా శిశు మరణాల రేటును కనిష్ట స్థాయికి తీసుకురావడానికి మరిన్ని అవగాహన కార్యక్రమాలను చేప‌ట్టాల్సి ఉంద‌ని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ఈ దిశగా కేంద్రప్రభుత్వం సంకల్పం మరియు నిబద్ధతను పేర్కొంటూ, 'బాల్యంలో డయేరియా కారణంగా మరణాల సంఖ్యను సున్నాకి తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో 2014 నుండి ఇంటెన్సివ్ డయేరియా కంట్రోల్ ఫోర్ట్‌నైట్ నిర్వహిస్తున్నట్లు ఆమె తెలిపారు. అతిసారం ఎక్కువగా ఉన్న దృష్ట్యా, ఈ పక్షం రోజులు ప్రత్యేకంగా వేసవి/వానాకాలంలో స‌మ‌యంలో ఈ ప్ర‌త్యేక కార్య‌క్ర‌మం నిర్వహించబడుతుంది,
" మెరుగైన ప్రభావాల కోసం వివిధ పాలన స్థాయిలలో బహుళ-రంగాల భాగస్వామ్య విధానం ద్వారా సామూహిక అవగాహన కల్పించడం, ర్యాలీలు, పాఠశాలల్లో పోటీల‌ను ప్రారంభించ‌డం, రాష్ట్ర మరియు జిల్లా స్థాయి నాయకుల భాగ‌స్వామ్యంతో వీటిని చేప‌ట్ట‌డం మా లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది" అని ఆమె అన్నారు. సురక్షితమైన తాగునీరు, తల్లిపాలు/తగిన పోషకాహారం, పరిశుభ్రత మరియు చేతులు కడుక్కోవడం మొదలైన పరిశుభ్రత చర్యల ద్వారా కూడా అతిసారాన్ని చాలా వ‌ర‌కు నివారించవచ్చని డాక్టర్ పవార్ వివ‌రించారు. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా కూడా ఇదే విష‌యం నొక్కిచెప్పబడిందన్నారు. ఈ చిన్న ప్రవర్తనా మార్పులు శిశు మరణాల రేటును తగ్గించడంలో భారతదేశానికి గణనీయంగా సహాయపడాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
అతిసారం విషయంలో కౌన్సెలింగ్..
ఐడీసీఎఫ్‌ అనేది అన్ని రాష్ట్రాలు & యుటీలలో అతిసారం వల్ల సంభవించే నిర్జలీకరణం కారణంగా సంభవించే మరణాల నివారణ మరియు నియంత్రణ కోసం భారీ స్థాయిలో అమలు చేయాల్సిన కార్యకలాపాల సమితిని కలిగి ఉంటుంది. ఈ కార్యకలాపాలలో ప్రధానంగా డయేరియా నిర్వహణ కోసం అవగాహన కల్పన కార్యకలాపాలను తీవ్రతరం చేయడం, డయేరియా కేసు నిర్వహణ కోసం సేవా సదుపాయాన్ని బలోపేతం చేయడం, ఓఆర్ఎస్‌-జింక్ మూలల ఏర్పాటు, ఐదేళ్లలోపు పిల్లలు ఉన్న ఇళ్లలో ఆశా ద్వారా ఓఆర్ఎస్‌ను ముందస్తుగా అందుబాటులో ఉంచడం మరియు పరిశుభ్రత మరియు పరిశుభ్రత కోసం అవగాహన కల్పన కార్యకలాపాలు నిర్వ‌హించ‌డం వంటివి ఉన్నాయి . ఐడీసీఎఫ్ కార్యక్రమం ప్రధాన కార్యకలాపాలలో ఒకటి ఆశా, ఏఎన్ఎం రియు అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలతో సహా ఫీల్డ్ వర్కర్లు ఫీల్డ్ వర్కర్లు అయిదు సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలు ఉన్న కుటుంబాల్ని సందర్శించి జింక్ మరియు ఓఆర్‌స్ ప్యాకెట్ల పంపిణీ కోసం అతిసారం విషయంలో కౌన్సెలింగ్ అందిస్తారు. వారు పారిశుధ్య పద్ధతులు, తల్లిపాలు ఇచ్చే పద్ధతులను కూడా ప్రచారం చేస్తారు. తల్లుల మధ్య సమూహ సమావేశాల ద్వారా ఓఆర్ఎస్‌ తయారీ పద్ధతిపై సలహా ఇస్తారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, కార్య‌ద‌ర్శి (ఆరోగ్యం), శ్రీమతి రోలి సింగ్, అదనపు కార్యదర్శి, శ్రీ పి. అశోక్ బాబు, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి, శ్రీ వి. వుమ్లున్మాంగ్ ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమం, ప్రభుత్వం. మణిపూర్, మరియు రాష్ట్రాలు/యుటీల నుండి సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.