ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਵੱਲੋਂ 12 ਤੋਂ 20 ਜੂਨ ਤੱਕ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਖਾਤਮਾ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਇਸ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 75 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਬੱਚੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ
12 JUN 2022 11:02AM by PIB Chandigarh
ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ "ਭਾਰਤ ਕੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ" - "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 75 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਖਾਤਮਾ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਲਈ 12 ਜੂਨ ਤੋਂ 20 ਜੂਨ, 2022 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐਸਸੀਪੀਸੀਆਰ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਥਾਰਟੀਆਂ, ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਕਮੇਟੀ, ਡੀਐੱਲਐੱਸਏ, ਚਾਈਲਡ ਲਾਈਨ, ਪੁਲਿਸ/ਐਸਜੇਪੀਯੂ, ਕਿਰਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 12 ਤੋਂ 20 ਜੂਨ, 2022 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 75 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਬੱਚੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਬਚਾਅ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ, ਡੀ.ਐੱਮ., ਐੱਸਸੀਪੀਸੀਆਰ, ਡੀਐੱਲਐੱਸਏ, ਐੱਸਜੇਪੀਯੂ, ਕਿਰਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਚਾਈਲਡਲਾਈਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਖਾਤਮੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਚਾਅ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ 18 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਕਟਾਂ, ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹਨ, ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ, ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਬਚਾਓ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਐਸਓਪੀ ਦਾ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਦੇ ਬਾਲਸਵਰਾਜ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਲਿੰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਦਾ ਗਠਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਐਕਟ, 2005 ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਐਕਟ, 2005 ਦੀ ਧਾਰਾ 13(1) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬੱਚਿਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹਨ, ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 2015, ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਟੀਈ) ਐਕਟ, 2009 ਅਤੇ ਯੌਨ ਅਪਰਾਧਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਐਕਟ 2012 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
NCPCR To Celebrate Elimination of Child Labour Week During 12th To 20th June
To Conduct Rescue Operations at 75 Places Across the Country Where Children Are Involved in Labour Work
12 JUN 2022 11:02AM by PIB Delhi
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) is celebrating Elimination of Child Labour Week in the honour of World Day Against Child Labour in the 75 places as part of the “75th anniversary celebrations of India’s independence – “Azadi ka Amrit Mahotsav” in different districts starting from 12th June to 20thJune, 2022 as a significance to pay attention to the problem of child labour and to find ways to eradicate it.
In this regard, rescue operations in 75 places where children are involved in labour work, in the scrap & automobile markets across the countryshall be conducted during 12th -20th June, 2022 with the help of authorities like State Commission (SCPCR), District authorities, Child Welfare Committee, DLSA, Child Line, Police/SJPU,Labour Department and other stakeholders.
For these rescue operations, Virtual meetings via video-conference were conducted with DMs, officials of SCPCRs, DLSAs, SJPUs, LabourDeptt., Childline & other Stakeholders to discuss the process of Rescue Operations to be taken by them during the Elimination of Child Labour Week.More than 800 officials from 18 States/UTs participated in the meetings.
The NCPCR has developed a draft SOP on the rescue and post-rescue of child labour incorporating all provisions of various children related Acts which are applicable in these cases. Endeavour has been made to simplify the understanding of the process laid down for inquiry and rehabilitation of children who are victim of child labour cases.
Also, the Commission is under the process of creating a separate link for child labour for their rescue and rehabilitation process in the Balswaraj Portal of the NCPCR.
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) has been constituted by the Government of India, as a statutory body under section 3 of the Commissions for Protection of Child Rights (CPCR) Act, 2005 for dealing with the protection of child rights and related matters. Under section 13(1) of the Commissions for Protection of Child Rights (CPCR) Act, 2005, has provided certain functions to ensure that the rights of children are protected especially the most vulnerable and marginalized. In addition, the Commission has also been mandated to monitor the implementation of the Juvenile Justice (Care & Protection of Children) Act, 2015, Right of Children to Free & Compulsory Education (RTE) Act, 2009 and Prevention of Children from Sexual Offences Act, 2012.