సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రం నుండి కేంద్ర రక్షిత స్మారక చిహ్నాల జాబితాలో కొత్త చేర్పులను గుర్తించడానికి ఎన్ఎంఏ బృందం జూన్ 14 నుండి అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌ను సందర్శించనుంది.
ఇతిహాసాల ద్వారా, మౌఖిక చరిత్ర ద్వారా అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌ను దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు అనుసంధానించే దేశీయ విశ్వాసాల ప్రదేశాలను కనుగొనడానికి బృందం స్థానిక గిరిజన నాయకులను కూడా కలుస్తుంది.
12 JUN 2022 4:25PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ మాన్యుమెంట్స్ అథారిటీ మొత్తం బృందం ప్రత్యేకంగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని టిబెట్-–చైనా ప్రాంతం సరిహద్దులో ఉన్న పురాతన స్మారక చిహ్నాలను 2022 జూన్ 14 నుండి 18 తేదీల మధ్య సందర్శిస్తుంది. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌ని ఇతర ప్రాంతాలతో కలిపే స్వదేశీ మతాలకు సంబంధించిన స్థలాలను తెలుసుకోవడానికి ఈ బృందం స్థానిక గిరిజన నాయకులను కూడా కలుసుకుంటుంది. చరిత్రను మౌఖికంగా తెలుసుకుంటుంది. ఎన్ఎంఏ పూర్తి బృందంలో చైర్మన్ తరుణ్ విజయ్‌తో పాటు ఇద్దరు సభ్యులు హేమరాజ్ కామ్‌దరంద్, ప్రొఫెసర్ కైలాష్ రావు ఉంటారు. రుక్మణి వారసత్వం చుట్టూ అల్లిన సాంస్కృతిక దారాలను అత్యంత ఉత్కంఠభరితంగా జ్ఞానోదయంతో బలోపేతం చేస్తూ అరుణాచల్ నుండి పోరుబందర్ గుజరాత్ వరకు వార్షిక యాత్రను ప్రారంభించిన ఘనత ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీకి చెందుతుందని తరుణ్ విజయ్ అన్నారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ వారసత్వ పరిరక్షణలో వెనుకబడి ఉందని కేంద్ర రక్షిత జాతీయ పురావస్తు ప్రదేశాల జాబితాలో కొత్త స్మారక చిహ్నాలను చేర్చడంలో వెనుకబడి ఉందని ఆయన అన్నారు. స్థానిక మూలవాసుల విశ్వాసాల ప్రవాహం వాటి స్మారక చిహ్నాలు, వాటిని పశ్చిమ తీరానికి కలిపే స్పష్టమైన కనిపించని వారసత్వం. గుజరాత్ భారతదేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో సాపేక్షంగా గుర్తించబడలేదని అన్నారు. ఎన్ఎంఏ బృందం గ్రామ పెద్దలను, వివిధ తెగల నాయకులను కలుస్తుంది, వారిలో ప్రతి ఒక్కరు ధర్మం సంస్కృతికి సంబంధించిన మనోహరమైన కథనాలను వివరిస్తారు. భారతదేశ ప్రధాన భూభాగంతో పురాతన స్మారక చిహ్నాల ద్వారా అనుసంధానం అవుతారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవం సందర్భంగా జాతీయ ఐక్యతను పటిష్టం చేసే సాంస్కృతిక పర్యాటక ప్రదేశాలను గుర్తిస్తూ, కేంద్ర రక్షిత స్మారక చిహ్నాల జాబితాలో కొత్త చేర్పులను సూచిస్తూ సాంస్కృతిక మంత్రి ప్రధానమంత్రికి నివేదిక సమర్పించనున్నట్లు తరుణ్ విజయ్ వెల్లడించారు. పరుశురామ్‌ కుండ్, భీష్మక్‌నగర్, భాలుక్‌పాంగ్ తవాంగ్‌లు అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌ను గుజరాత్, గోవా, కేరళ యాదవ కమ్యూనిటీలతో కలుపుతున్న పురావస్తు ప్రాముఖ్యత కలిగిన కొన్ని దేశీయ ప్రదేశాలు అని ఆయన చెప్పారు.

Ministry of Culture
A team of NMA to visit Arunachal Pradesh from 14th June to identify new additions in the list of Centrally Protected Monuments from the state
The team will also meet local tribal leaders to find places of indigenous faith which connect Arunachal Pradesh to other parts of country through legends and verbal history
12 JUN 2022 4:25PM by PIB Delhi
The full team of National Monuments Authority will visit ancient monuments specially those bordering Tibet-China region of Arunachal Pradesh, between 14th to 18th June, 2022. The teamwill also meet local tribal leaders to find out places of Indegenousfaith which connect Arunachal Pradesh with other parts of the nation through legends and verbal history. The full team of NMA will comprise of the two members Shri HemrajKamdarand Prof Kailash Rao , in addition to Chairman Shri Tarun Vijay.
Shri Tarun Vijay said that it goes to the credit of Prime Minister Shri Narendra Modi who initiated an annual yatra from Arunachal to Porbandarin Gujarat, strengthening the cultural threads wovenaround the legacy of Rukmani in a most thrilling and enlightening manner. He said that Arunachal Pradesh has lagged behind in the area of Heritage Protection and enlisting of new monuments in Centrally Protected list of national archaeological sites.The stream of the local indegenous faiths and their monuments, tangible and intangible heritage connecting them to the western most coast in Gujarat and other parts of India has remainedrelatively unnoticed and unrecognized.
The team of NMA will meet village elders and leaders of various tribes, each of them have fascinating stories about Dharma and cultural connect through ancient monuments with mainland India. A report will be submitted to Minister of Culture and the Prime Minister, suggesting new additions in the list of Centrally Protected Monuments and identifying cultural tourism sites that strengthen national unity in the context of AzadiKaAmritMahotsav, Shri Tarun Vijay disclosed. The ParushuramKund, Bhishmaknagar, Bhalukpong and Tawang are a few indigenous sites of archaeological importance which connect Arunachal Pradesh with Gujarat, Goa, Kerala and the Yadava community, he said.