अर्थ मंत्रालय
खेळ, कोडी आणि कॉमिक्सच्या माध्यमातून मुलांमध्ये कर साक्षरता पसरवण्याचा आयकर विभागाचा उद्देश
12 JUN 2022 12:12PM by PIB Mumbai
मुंबई | 12 जून 2022
CBDT अर्थात केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने मजकुरावर आधारित साहित्य, जनजागृती चर्चासत्रे आणि कार्यशाळा यांच्या पलीकडे जाऊन कर साक्षरता पसरवण्यासाठी एक अभिनव दृष्टिकोन स्वीकारला आहे. कर आकारणीशी संबंधित संकल्पना मांडण्यासाठी त्यांनी बोर्ड गेम्स, कोडी अशी विविध उत्पादने आणली आहेत. या उपक्रमाची सुरुवात केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी केली. पणजी, गोवा येथे आझादी का अमृत महोत्सव आयकॉनिक वीकचा समारोप समारंभात उपस्थित विद्यार्थ्यांमध्ये त्यांनी या उत्पादनांच्या पहिल्या सेटचे वाटपही केले. पुढची 25 वर्षे हा अमृत काळ असेल आणि नव भारताला आकार देण्यासाठी युवक महत्त्वाची भूमिका बजावतील, असे त्यांनी यावेळी सांगितले.
CBDT ने आणलेली नवीन उत्पादने खालीलप्रमाणे आहेत:
साप, शिडी आणि कर: या बोर्ड गेममध्ये कर आणि आर्थिक व्यवहाराशी संबंधित चांगल्या आणि वाईट सवयींचा परिचय होतो. चांगल्या सवयींना शिडीद्वारे पुरस्कृत केले जाते आणि वाईट सवयींना साप दंड करतात.
बिल्डिंग इंडिया : हा सहयोगी खेळ पैसे देण्याची महत्त्वाची संकल्पना मांडतो.
पायाभूत सुविधा आणि सामाजिक प्रकल्पांवर आधारित 50 मेमरी कार्ड वापरून हा खेळ खेळला जातो. कर आकारणी सहयोगी आहे आणि स्पर्धात्मक नाही हा संदेश हा खेळ देतो.
इंडिया गेट - 3D कोडे : या गेममध्ये 30 तुकड्यांचा समावेश आहे, प्रत्येकामध्ये माहिती आहे. कर आकारणीशी संबंधित विविध अटी आणि संकल्पनांबद्दलचे तुकडे एकत्र जोडलेल्यावर इंडिया गेटची त्रि-आयामी रचना तयार होते. जो कर निर्माण करतो. हे कर राष्ट्रबांधणीत चांगले योगदान देतात असा संदेश त्यातून मिळतात.
डिजिटल कॉमिक बुक्स - आयकर विभागाने या उपक्रमात लॉट पॉट कॉमिक्स सोबत सहकार्य केले आहे.
मुले आणि तरुणांमध्ये उत्पन्न आणि कर आकारणीच्या संकल्पनांबद्दल जागरूकता पसरवणे यासाठी ही पुस्तके तयार केली आहेत. मोटू-पतलूच्या प्रचंड लोकप्रिय कार्टून पात्रांनी त्यांच्या आकर्षक संवादांमधून हे संदेश दिले आहेत.
आयकर विभागाची कार्यालये भारतभर पसरली आहेत. त्यामुळे
ही उत्पादने सुरुवातीला आयकर विभागाच्या नेटवर्कद्वारे शाळांमध्ये वितरित केली जातील. या खेळांचे पुस्तकांच्या दुकानातून वितरण करण्याच्या प्रस्तावावरही चर्चा सुरू आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department aims to spread tax literacy among children through games, puzzles and comics
12 JUN 2022 12:12PM by PIB Mumbai
Mumbai | June 12, 2022
Moving beyond text based literature, awareness seminars and workshops, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has adopted a novel approach to spread tax literacy through 'learn by play' methods. CBDT has brought out products to introduce concepts related to taxation, often perceived to be complicated, to high school students through board Games, puzzles and comics.
Kick-starting this initiative, Union Finance Minister Nirmala Sitharaman launched a series of communication and outreach products aimed at spreading financial and tax awareness at the Closing Ceremony of the Azadi Ka Amrit Mahotsav Iconic Week in Panaji, Goa on Saturday evening. She termed the next 25 years as Amrit Kaal, and said youth would play a major role in shaping the new India. Smt. Sitharaman also distributed the first sets of the games to select school students present at the event.
The novel products brought out by the CBDT are as follows :
Snakes, Ladders and Taxes : This board game introduces good and bad habits in respect of tax events and financial transactions. The game is simple, intuitive and educational with good habits being rewarded through ladders and bad habits penalized by snakes.
Building India : This collaborative game introduces the concept of importance of paying taxes through the use of 50 memory cards based on infrastructure and social projects. The game aims to convey the message that taxation is collaborative in nature and not competitive.
India Gate – 3D Puzzle : This game consists of 30 pieces, each containing information about various terms and concepts related to taxation. The pieces when connected together will build a 3-dimensional structure of India Gate conveying the message that taxes build India.
Digital Comic Books – Income Tax Department has collaborated with Lot Pot Comics to spread awareness about concepts of income and taxation among children and young adults. The messages are given by the immensely popular cartoon characters of Motu-Patlu, through their bone tickling dialogues.
These products will be initially distributed to schools through the network of Income Tax offices spread across India. A proposal to distribute these games through bookstores is also being worked out.