ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੰਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
08 JUN 2022 11:58AM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੰਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
2. ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਜੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ
3. ਸੰਸਥਾਨ ਭਵਨ
4. ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਏਜੰਡਾ
ਇਹ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਏਜੰਡਾ ਦਸਤਾਵੇਜ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਕਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਰ ਵਿਆਪਕ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਕੇ 24 ਕਾਰਜ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ 2024 ਤੱਕ ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਦਾਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਸਹਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਝਰੀਆ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰ(ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ), ਕੋਇਲਾ ਲਾਭਕਾਰੀ, ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੋਕਿੰਗ ਲੋਕ ਰਣਨੀਤੀ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੁਧਾਰ, ਕੋਇਲਾ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਸੁਧਾਰ, ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ , ਕੋਇਲਾ ਡਿਸਪੈਚ ਅਤੇ ਸਟੌਕਿੰਗ, ਗੁਆਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਜੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੇ ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਜੀਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਡੀ-ਕੋਇਲਡ ਭੂਮੀ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਣ, ਡੇਟਾ ਮਾਈਨਿੰਗ/ਡ੍ਰੋਨ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ (ਨੈਟ ਜ਼ੀਰੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਵੱਲੋ) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਸੰਸਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਕੰਟਰੋਲਰ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਸੀਓ) ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ(ਸੀਐੱਮਪੀਐੱਫਓ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਕੋਇਲਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਕਮਰਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੋਇਲਾ ਤੋਂ ਰਸਾਇਣ ਸਹਿਤ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਏਜੰਡਾ: ਸਿਨ ਗੈਸ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ, ਤਰਲ ਈਂਧਨ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ, ਸੀਆਈਐੱਲ- ਆਪਣੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਹੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੌਡ, ਈਵੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਉੱਚਿਤ ਮਿਹਨਤ, ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਕਰੀਬੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਮਾਨ ਜਾ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਵਿਲਯ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22-23 ਦੇ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਏਜੰਡਾ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਏਜੰਡਾ 2021-22 ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੰਪੰਨਤਾ ਸਥਿਤੀ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਨਿਚੇ ਦੀ ਲਿੰਕ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ-
https://coal.nic.in/sites/default/files/2022-05/31-05-2022b-wn.pdf

Ministry of Coal
Coal Ministry Releases Task Completion Status of Agenda for 2021-22
08 JUN 2022 11:58AM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has released the task completion status of Agenda for the year 2021-22 which broadly focused on:
1.Coal Sector Reforms
2. Coal Transition and Sustainability
3. Institution Building
4. Futuristic Agenda.
This was a debut Agenda document of the Ministry for 2021-22 which had been brought out as a compilation and provided to all senior officers with the responsibility of steering the four broad focus areas through the year with regular monitoring and appraisals.There were 24 tasks in total, out of which four tasks are being continued in the next year.
The Agenda covered the entire gamut of areas for steering the Coal Sector into new technologies while focussing on the core competence of increasing production targets including moving towards one Billion Ton coal production by 2024.
Coal sector reforms included projects for the financial year 2021-22, Jharia Master Plan, Regulatory Reforms (Exploration), Coal Beneficiation, Safety in coal mines, Coking coal Strategy, Marketing reforms, Coal Pricing Reforms, Reforms in land acquisition, Solar Power Projects, Coal Despatch & Stocking, Coal Export in Neighbouring Countries and Strategy to boost coal production of mines allocated through auction.
At the same time, Coal Transition and Sustainability covered the areas of social aspects of coal transition, monetization of de-coaled land, use of Artificial Intelligence (AI) in data mining/drones and Sustainability (towards Net Zero Emissions).
Institution building segment of the above Agenda contained reforms in Coal Controller Organisation (CCO), Coal Mines Provident Fund Organisation (CMPFO), upgrading Coal testing lab and staffing quality and training issues.
The Futuristic Agenda including Coal to Chemical: Syn Gas, Hydrogen Gas, Liquid fuels, Chemicals and fertilizers, CIL - diversify its business and explore prospects in sunrise industries electric charging pods, EVs etc. Acquisition and mergers of similar or new business after due diligence, media campaign and close monitoring of CSR activities are continued in Agenda for Ministry of Coal’s for FY 22-23.
Task Completion Status of Ministry of Coal’s Agenda 2021-22 is available on the website of Ministry of Coal at the link -
https://coal.nic.in/sites/default/files/2022-05/31-05-2022b-wn.pdf