Ministry of Youth Affairs and Sports
Pro Kabaddi League team scouts create a buzz in Khelo India Youth Games
07 JUN 2022 4:51PM by PIB Delhi
Over 4,500 athletes are here in Panchkula, battling for gold and glory in the Khelo India Youth Games. For the kabaddi players, though, there is a lot more at stake.
At least some of them are expecting to sign potentially lucrative deals that could overnight make them millionaires.
As many as six Pro Kabaddi League teams have sent their talent scouts here, hoping to discover unpolished gems who could eventually turn their own fortunes in the league.
“Some of us also went for the Khelo India University Games. But these Games are for Under-18 players which means we can sign them up without going through the rigmarole of auction,” Patna Pirates deputy coach MV Sundaram, who is here with his team manager and a scout, said.
As all the players who have participated in the Senior Nationals directly go into the auction pool, the teams are left with the arduous task of filling seven New Young Players spots. Most of them prefer to sign these youngsters for a two-year period and hone them into champions.
It is learnt that several players are already in their sights and will soon be invited for trials. KIYG players are typically absorbed to train with the main team so that they learn on the job.
“We have seen almost all the matches. The players are quite good, with great skill and physique,” Tamil Thalaivas head coach Uday Kumar, disclosed.
The players might not get a break in the upcoming PKL season but they are still very excited. Each of them could be richer by a few lakh rupees, which is enough to change their lives forever, as a number of them are from a difficult financial background.
U-Mumba and Army Green coach Anil Caprana was also impressed with what he saw and conceded that picking players at this young age is a win-win situation for both.
“We might be looking at junior boys here. But there is some really good talent on view,” he said, adding, players selected for U-Mumba or the Army team would get financial stability and also an opportunity to focus on their career development.
“As they play more they will improve and they can also earn good money,” he added.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ ਕਬੱਡੀ ਲੀਗ ਟੀਮ ਦੇ ਸਕਾਊਟਸ ਨੇ ਲਗਾਈ ਰੌਣਕ
07 JUN 2022 4:51PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ 4,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਥਲੀਟ ਹਨ, ਜੋ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਲਈ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਬੱਡੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ, ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਾਅ 'ਤੇ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕੁਝ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਾਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤੋ-ਰਾਤ ਕਰੋੜਪਤੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ ਕਬੱਡੀ ਲੀਗ ਦੀਆਂ ਛੇ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਕਾਊਟ ਭੇਜੇ ਹਨ, ਇਸ ਉਮੀਦ ਵਿੱਚ ਕਿ ਉਹ ਅਣਪਛਾਤੇ ਹੀਰੇ ਲੱਭਣਗੇ, ਜੋ ਆਖਰਕਾਰ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਕਾਊਟ ਨਾਲ ਆਏ ਪਟਨਾ ਪਾਈਰੇਟਸ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕੋਚ ਐੱਮ ਵੀ ਸੁੰਦਰਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਲਈ ਵੀ ਗਏ ਸਨ। ਪਰ ਇਹ ਖੇਡਾਂ ਅੰਡਰ-18 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇ ਬਿਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।”
ਕਿਉਂਕਿ ਸੀਨੀਅਰ ਨੈਸ਼ਨਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਲਾਮੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਭਰਨ ਦਾ ਔਖਾ ਕੰਮ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਾਈਨ ਕਰਨ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਾਸ਼ਦੇ ਹਨ।
ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਰਾਇਲ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਟੀਮ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਗੁਰ ਸਿੱਖ ਸਕਣ।
ਤਾਮਿਲ ਥਲਾਈਵਾਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਚ ਉਦੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ, “ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਮੈਚ ਵੇਖੇ ਹਨ। ਬੇਹਤਰੀਨ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਬਣਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹਨ।"
ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੀਕੇਐੱਲ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਬ੍ਰੇਕ ਨਾ ਮਿਲੇ ਪਰ ਉਹ ਫਿਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਕੁਝ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਅਮੀਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਵਿੱਤੀ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਯੂ-ਮੁੰਬਾ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਗ੍ਰੀਨ ਕੋਚ ਅਨਿਲ ਕੈਪਰਾਨਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਇਸ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣਨਾ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਲਾਭ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਜੂਨੀਅਰ ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਦੇਖਣ 'ਤੇ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੈ।”ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂ-ਮੁੰਬਾ ਜਾਂ ਆਰਮੀ ਟੀਮ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਡਣਗੇ, ਉਹ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਚੰਗੇ ਪੈਸੇ ਵੀ ਕਮਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।”