ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 5 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਫੀਸਦੀ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ
05 JUN 2022 2:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਈਂਧਨ ‘ਤੇ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਬਚਾਉਣ,ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ, ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨੋਟੀਫਾਇਲ ‘ਜੈਵ ਈਂਧਨ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ’ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਕੇਤਕ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, 2014 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਣ, ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਈਥੇਨੌਲ਼ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ 2030 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ 2025-26 ਤੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲੈਣ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ 2020-25” ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20% ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੇ। ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ 10% ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਮੱਧਵਰਤੀ ਟੀਚੇ ਦਾ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਸ) ਦੇ ਮਿਲੇ ਜੁਲੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਣ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 10% ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਵੰਬਰ 2022 ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪੈਟੋਰਲ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 10% ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
∙ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਇਸ ਉਪਲੱਬਧੀ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ 41,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, 27 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੇ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 40,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਈਬੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2025-26 ਤੱਲ 20% ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India has achieved the target of 10 percent ethanol blending, 5 months ahead of schedule
05 JUN 2022 2:11PM by PIB Delhi
Government of India, with the aim to enhance India’s energy security, reduce import dependency on fuel, save foreign exchange, address environmental issues and give a boost to domestic agriculture sector, has been promoting the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme. The ‘National Policy on Biofuels’ notified by the Government in 2018 envisaged an indicative target of 20% ethanol blending in petrol by year 2030. However, considering the encouraging performance, due to various interventions made by the Government since 2014, the target of 20% ethanol blending was advanced from 2030 to 2025-26.
A “Roadmap for Ethanol Blending in India 2020-25” was also released by the Hon’ble Prime Minister in June, 2021 which lays out a detailed pathway for achieving 20% ethanol blending. This roadmap also mentioned an intermediate milestone of 10% blending to be achieved by November, 2022.
However, due to the coordinated efforts of the Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) the target of 10% blending under the programme has been achieved much ahead of the targeted timelines of November, 2022 wherein the Public Sector OMCs have attained an average 10% ethanol blending in petrol across the country.
• This achievement in the course of last 8 years has not only augmented India’s energy security but also translated into a forex impact of over Rs.41,500 crores, reduced GHG emissions of 27 lakh MT and also led to the expeditious payment of over Rs.40,600 crores to farmers.
With all the initiatives taken by the Government, the EBP Programme is on track to achieve the target of 20% blending by 2025-26.