पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
भारताने 10 टक्के इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य निर्धारित वेळेच्या 5 महिने आधीच पूर्ण केले
05 JUN 2022 4:13PM by PIB Mumbai
देशाची ऊर्जा सुरक्षा वाढवण्यासाठी, इंधनाच्या आयतीवरचे अवलंबित्त्व कमी करण्यासाठी, परदेशी चलन वाचवण्यासाठी, पर्यावरणाबाबतच्या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी आणि देशाच्या कृषी क्षेत्राला चालना देण्यासाठी भारत सरकार इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल (ईबीपी) कार्यक्रमाचा प्रचार करत आहे. सरकारने 2018 मध्ये अधिसूचित केलेल्या ‘जैव इंधनावरील राष्ट्रीय धोरणामध्ये 2030 सालापर्यंत पेट्रोलमध्ये 20% इथेनॉल मिश्रणाचे सूचक लक्ष्य निर्धारित करण्यात आले आहे. तरीही, 2014 पासून सरकारने केलेल्या विविध उपाययोजनांमुळे झालेली उत्साहवर्धक कामगिरी लक्षात घेता 20% इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य वर्ष 2030 ऐवजी 2025-26 मधेच पूर्ण होणार आहे.
माननीय पंतप्रधानांनी जून 2021 मध्ये प्रकाशित केलेल्या “भारतामधील इथेनॉल मिश्रणाचा मार्ग 2020-25” मध्ये 20% इथेनॉल मिश्रणाचे ध्येय गाठ्ण्यासाठीचा मार्ग तपशीलवार मांडण्यात आला होता.
मात्र, सार्वजनिक क्षेत्रातल्या तेल विपणन कंपन्यांनी (ओएमसी) केलेल्या समन्वयीत प्रयत्नांमुळे 10% इथेनॉल मिश्रणाचे उद्दिष्ट नोव्हेंबर, 2022 या नियोजित वेळेच्या खूप आधी पूर्ण झाले आहे, यानुसार सार्वजनिक क्षेत्रातल्या ओएमसी नी देशभर पेट्रोलमध्ये 10% इथेनॉल मिश्रणाचे उद्दिष्ट पूर्ण केले आहे.
गेल्या 8 महिन्यांमधील या उद्दिष्ट पूर्तीने केवळ भारताची ऊर्जा सुरक्षा वाढवली नाही, तर 41,500 कोटी पेक्षा जास्त परदेशी चलनाच्या स्वरुपात त्याचा लाभ झाला, हरित वायु उत्सार्जानामध्ये (GHG) 27 मेट्रिक टन घट झाली तर शेतकर्‍यांना 40,600 कोटी रुपये खर्चाची रक्कम प्रदान करण्यात आली.
सरकारने केलेल्या या सर्व उपाययोजनांमुळे ईबीपी कार्यक्रम 2025-26 पर्यंत 20% इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य गाठण्याच्या मार्गावर आहे.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India has achieved the target of 10 percent ethanol blending, 5 months ahead of schedule
05 JUN 2022 2:11PM by PIB Delhi
Government of India, with the aim to enhance India’s energy security, reduce import dependency on fuel, save foreign exchange, address environmental issues and give a boost to domestic agriculture sector, has been promoting the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme. The ‘National Policy on Biofuels’ notified by the Government in 2018 envisaged an indicative target of 20% ethanol blending in petrol by year 2030. However, considering the encouraging performance, due to various interventions made by the Government since 2014, the target of 20% ethanol blending was advanced from 2030 to 2025-26.
A “Roadmap for Ethanol Blending in India 2020-25” was also released by the Hon’ble Prime Minister in June, 2021 which lays out a detailed pathway for achieving 20% ethanol blending. This roadmap also mentioned an intermediate milestone of 10% blending to be achieved by November, 2022.
However, due to the coordinated efforts of the Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) the target of 10% blending under the programme has been achieved much ahead of the targeted timelines of November, 2022 wherein the Public Sector OMCs have attained an average 10% ethanol blending in petrol across the country.
• This achievement in the course of last 8 years has not only augmented India’s energy security but also translated into a forex impact of over Rs.41,500 crores, reduced GHG emissions of 27 lakh MT and also led to the expeditious payment of over Rs.40,600 crores to farmers.
With all the initiatives taken by the Government, the EBP Programme is on track to achieve the target of 20% blending by 2025-26.