Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Iconic Week Celebrations of Ministry of Finance & Ministry of Corporate Affairs
06 JUN 2022 1:20PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet Smt. Nirmala Sitharaman ji, Shri Rao Inderjit Singh, Pankaj Choudhary ji, Shri Bhagwat Krishnarao Karad ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Over the years, the Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs have come a long way creating a legacy for themselves by taking the right decisions at the right time. All of you are a part of this legacy. Many colleagues have made a huge contribution in the last 75 years whether it is to make the life of the common people easier, or to strengthen the economy of the country.
This iconic week is an opportunity for every such colleague to vitalize every such effort of the past. This is a very good step if we can improve our efforts by taking inspiration from the past during the ‘Amrit Kaal’ of Independence. Today, the glorious journey of the rupee was also shown here, a digital exhibition acquainted with this journey also started, and new coins dedicated to the Amrit Mahotsav of independence were also issued.
These new coins will constantly remind the people of the country about the goals of ‘Amrit Kaal’ and inspire them to contribute to the development of the nation. Your department is going to organize many programs in the next one week. I convey my best wishes to all the departments and units involved in this virtuous work.
Friends,
This Amrit Mahotsav of independence is not just a celebration of 75 years, but celebrating, fulfilling and instilling a new potential to the dreams of our heroes of independence for independent India, who took part in the long struggle for independence; added a different dimension to this movement and intensified its energy. This is the moment to move forward with new resolutions.
Some adopted the path of Satyagraha, while some chose the path of armed struggle; some chose the path of faith and spirituality, while some used the power of their pen to awaken the flame of freedom intellectually. Someone tried to add vigor in the independence of the country by fighting the court cases. When we are celebrating 75 years of independence, it is the duty of every countryman to make a special contribution at his own level in the development of the nation.
As a nation, India has constantly taken new steps at different levels and tried to do novel things in the last eight years. The public participation over the period has given impetus to the development of the country, empowering the poorest of the poor citizens of the country.
The Swachh Bharat Abhiyan offered the poor to live with dignity. Facilities like pucca house, electricity, gas, water and free treatment not only increased the facilities, but also improved the dignity of our poor and instilled a new energy in the self-confidence of our citizens.
The free ration scheme eased the fear of hunger of more than 80 crore countrymen during the Corona period. We included more than half of the country's population, which was deprived of the formal system and was excluded from the country's development, on mission mode. Such a great work of financial inclusion has not happened anywhere in the world in such a short time. And most of all, we got to see a new courage among the people of the country to make their dreams come true.
Friends,
People-centric governance and good governance is at the center of such a big change that has come after seven decades of independence. There was a time when policies and decisions in our country were government-centric. It was the responsibility of the people to reach out to the government to take advantage of any scheme. In such a system, the responsibility of both the government and the administration was diminished. Earlier a poor student in need of financial help for studies was forced to take help from his family, relatives or friends. There were so many processes involved in government schemes that he would find it difficult and tiresome to avail of that help.
Similarly, if an entrepreneur or a businessman needed a loan, he too had to make rounds of many departments and go through many procedures. Often, he could not access the website of the ministry due to incomplete information. In such circumstances, whether it is a student or a businessman, he would give up his dreams in the middle and not take any steps to realize them.
The country has borne the brunt of government-centric governance in the past. But today the India of the 21st century has moved ahead with the approach of people-centric governance. It is the people who have sent us here for their service. Therefore, it is our top priority and responsibility that we reach out to the public, to reach every eligible person, and ensure full benefits for him.
Instead of going through different websites of different ministries, it is better that he has access to one portal of the Government of India for the solution of his problems. Today ‘Jan Samarth’ portal has been launched with this goal in mind. Now all the credit-linked schemes of the Government of India will not be available on different micro sites, but at one place.
The Jan Samarth portal will not only make the life of students, entrepreneurs, traders, businessmen and farmers easy, but will also help them in realizing their dreams. Now students will be able to easily get information about the government schemes which will benefit them the most. Similarly, our youth will be able to decide whether they want a Mudra loan or a Start-up India loan.
Now the youth and the middle-class people of the country have got a platform in the form of Jan Samarth for end-to-end delivery. With easier and minimum procedures, it is also natural that more and more people will come forward to take loans. This portal is going to play an important role in increasing self-employment and taking the government schemes to all the beneficiaries. I especially congratulate the youth of the country for the Jan Samarth portal.
Today the bigwigs of the banking sector are also present in this program. I urge all the bankers to increase their participation as much as possible to make it easier for the youth to get loans and to make the Jan Samarth portal a success.
Friends,
If the goal of any reform is clear and there is seriousness about its implementation, then its good results are sure to come. In the reforms undertaken in the last eight years, great priority has also been given to the youth of our country to showcase their potential.
Greater emphasis has been laid so that our youth can easily open the company of their choice, set up their enterprises easily and run them easily. Therefore, by reducing more than 30,000 compliances, abolishing more than 1500 laws, decriminalizing many provisions of the Companies Act, we have ensured that the companies of India not only grow but achieve new heights.
Friends,
Along with reforms we have also focused on simplification. GST has now replaced the web of many taxes at the Centre and the states. The country is also witnessing the result of this simplification. Now it has become normal for GST collection to cross one lakh crore rupees every month. We are also seeing a steady increase in the number of EPFO registrations. Moving beyond reforms and simplification, we are now building an accessible system.
It has become very easy for entrepreneurs and enterprises to sell their products to the government due to the GeM portal. In this also, the purchase figure is crossing one lakh crore rupees. The Invest India portal has all the information regarding the possibilities for investment in the country.
Today there is a single window clearance portal for various types of clearances. This Jan Samarth portal is also going to help the youth and the start ups of the country a lot. Today if we move forward with the power of reform, simplification and ease, then a new level of facilities is attained. It is the responsibility of all of us to provide modern facilities to all the countrymen, make new efforts for them, and realize new resolutions.
Friends,
In the last eight years, we have demonstrated that if India is determined to do something, then it becomes a new hope for the whole world. Today the world is looking towards us with hope and expectations, not just as a big consumer market, but as a capable, game changer, creative and innovative ecosystem. A large part of the world expects India to solve its problems. This is being possible because we have trusted the wisdom of the common Indian in the last eight years. We encouraged the people as intelligent participants in growth.
We have full faith in the people of the country that whatever technology will be brought for good governance, it will be accepted and appreciated by the people of the country. The result of this public trust is in front of everyone in the form of the world's best digital transaction platform UPI i.e. Unified Payment Interface. Today, the street vendors and the countrymen in far-flung villages to the localities of cities are easily doing transactions ranging from Rs 10-20 to lakhs of rupees.
We also had great faith in the passion for innovation and entrepreneurship among the youth of India. The platform of Start-up India was created to give way to this hidden passion among the youth of the country. Today there are about 70,000 start-ups in the country and every day dozens of new members are being added to it.
Friends,
Self-motivation and everyone’s efforts have played a big role in what the country is achieving today. The countrymen have become emotionally attached to campaigns like AtmaNirbhar Bharat and Vocal for Local. As a result, the role of the Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs has also increased a lot. Now we have to reach the saturation of schemes faster.
We have prepared platforms for financial inclusion, now we have to increase awareness about their use. Efforts should now be made so that the financial solutions, which have been prepared for India, should now give solutions to the citizens of other countries of the world.
It is also important to focus on how our banks can become a wider part of international trade and currency international supply chain. I am sure that you will continue to encourage better financial and corporate governance during the ‘Amrit Kaal’ of independence. I end my speech by wishing many good wishes to all the colleagues present at 75 places for this program.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 JUN 2022 1:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਜੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਵ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗਵਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਰਾਵ ਕਰਾਡ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ Ministry of Finance ਅਤੇ Ministry of Corporate Affairs, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਹੀ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਇੱਕ legacy ਬਣਾਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਬੀਤੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ iconic week ਐਸੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਨੂੰ, ਅਤੀਤ ਦੇ ਐਸੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇਸ ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਇਹ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਸ ਸਫ਼ਰ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ , ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਨਵੇਂ ਸਿੱਕੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਹ ਨਵੇਂ ਸਿੱਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਛੋਟੀ-ਮੋਟੀ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਿਰਫ਼ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਾਜੇ ਨਾਇਕ-ਨਾਇਕਾਵਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਣ (ਪੂਰਾ) ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਭਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲ‍ਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਇਹ ਪਲ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ dimension ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ, ਉਸ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵਧਾਈ।
ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਿਹ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਇਆ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਅਸਤਰ–ਸ਼ਸਤਰ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਆਧਿਆਤਮ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ intellectually ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਅਲਖ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਲਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੋਰਟ-ਕਚਿਹਰੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇ ਲੜ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਭਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਪਰਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼‍ਟ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਜੋੜੋ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਆਯਾਮਾਂ ’ਤੇ ਨਿਤ‍ਯ ਨੂਤਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਨਵੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ– ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜਿਊਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ। ਪੱਕੇ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ , ਗੈਸ, ਪਾਣੀ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵਧਾਈ, ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਆਤ‍ਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਵਧਾਈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭੁੱਖ ਦੀ ਆਸ਼ੰਕਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਾਈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅੱਧੇ ਆਬਾਦੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਮਰਸ਼ ਤੋਂ, ਫਾਰਮਲ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸੀ , excluded ਸੀ , ਉਸਦਾ inclusion ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ’ਤੇ ਕੀਤਾ। Financial Inclusion ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ, ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਾਵ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਹੌਂਸਲਾ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 7 ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਜੋ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ People-Centric Governance ਹੈ, Good Governance ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਣਯ Government - Centric ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਕਿਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ , ਆਪਣੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਸੀ। ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਮਦਦ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਵਧਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੀ ਥਕਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲੱਗਦਾ ਸੀ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਗਰ ਕਿਸੇ entrepreneur, ਕਿਸੇ ਵਪਾਰੀ-ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ , ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕ ਜਗ੍ਹਾ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ, ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਕਸਰ ਇਹ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਧੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੱਕ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਪਾਰੀ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਹੀ ਛੱਡ ਦਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕਦਾ ਸੀ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ government-centric ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖਾਮਿਯਾਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, People-Centric ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਨਤਾ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਇਹ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਹਰ ਪਾਤਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਫਰਜ਼ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਹੈ।
ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਜਨਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਹ ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਾਰੇ credit- linked schemes ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਇਟਾਂ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਜਨਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ, entrepreneurs ਦਾ, ਵਪਾਰੀਆਂ- ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦਾ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਤਾਂ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ ਹੀ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਹੁਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਪਾਉਣਗੇ ਕਿ ਕਿਹੜੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਲੋਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜਨਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ , ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ end - to - end delivery ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ , ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਨਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਰਸ ਵੀ ਜਨਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਮਿਲਣਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਈਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ, Reform ਹੋਣ, ਅਗਰ ਉਸਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ Implementation ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਅੱਛੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਆਉਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ Reforms ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ।
ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਆਪਣੀ ਮਨਚਾਹੀ ਕੰਪਨੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਖੋਲ੍ਹ ਪਾਉਣ, ਉਹ ਆਪਣੇ enterprises ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣ ਪਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਚਲਾ ਪਾਉਣ, ਇਸ ਵੱਲ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ compliances ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ, ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ, ਕੰਪਨੀਜ ਐਕਟ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ decriminalize ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਬਲਕਿ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
Reforms - ਯਾਨੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਸਰਲੀਕਰਣ, Simplification. ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਜਾਲ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁਣ GST ਨੇ ਲੈ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ Simplification ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਹਰ ਮਹੀਨੇ GST ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਾਰ ਜਾਣਾ ਸਾਧਾਰਣ ਬਾਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। EPFO registrations ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸੁਧਾਰ, ਸਰਲੀਕਰਣ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸੁਗਮ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
GeM ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ entrepreneurs ਅਤੇ enterprises ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ Product ਵੇਚਣਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਹ ਜਾਣਕਾਰੀ Invest India portal ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ clearances ਦੇ ਲਈ single window clearance portal ਹੈ0। ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਨਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੁਧਾਰ, ਸਰਲੀਕਰਣ, ਸੁਗਮਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣਾ , ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਤ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਰ ਮਿਲ ਕਰ ਕੇ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਠਾਨ ਲਈਏ ਤਾਂ ਉਹ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬੜੇ consumer market ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਮਰਥ, game changer creative, innovative ecosystem ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵਿਵੇਕ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਜਨਤਾ ਨੂੰ Growth ਵਿੱਚ intelligent participants ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਲਿਆਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰਾਹੇਗੀ ਵੀ। ਇਸ ਜਨਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ UPI ਯਾਨੀ Unified Payment Interface ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੂਰ ਸੁਦੂਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਹੜੀ-ਠੇਲੇ ’ਤੇ ਵੀ 10-20 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇਸ ’ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ entrepreneurship ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਜੁਨੂੰਨ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੁਪੇ ਇਸ ਜੁਨੂੰਨ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ start-up India ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭਗ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜਨਾਂ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਵ-ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਹੈ, ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਤੋਂ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੀ, Ministry of Finance ਅਤੇ Ministry of Corporate Affairs ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ Financial Inclusion ਦੇ platforms ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਦੁਪਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ। ਜੋ Financial Solutions ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
बहुत-बहुत धन्यवाद!
ਸਾਡੇ ਬੈਂਕ, ਸਾਡੀ ਕਰੰਸੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਹਿੱਸਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣਨ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਅੱਜ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ 75 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਜੋ ਵੀ ਸਾਥੀ ਬੈਠੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਬਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ -ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !