Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Indians regained confidence of self-identity under the Modi regime in 8 years, a new-found belief in identity on the global stage: Union Minister Dr Jitendra Singh
The guiding philosophy of the Union Government has been to focus on the betterment of the poorest amongst us: Dr Jitendra Singh
04 JUN 2022 6:52PM by PIB Delhi
Indians, both within the country as well as those living abroad, regained confidence of self-identity under the Modi regime in 8 years. He said , prior to 2014, there was an atmosphere of desperation, pessimism and hopelessness among average Indians and the Indian youth living abroad sometimes even felt hesitant to reveal their identity ,but after the arrival of Narendra Modi as PM, India and Indians began to be looked up with respect and esteem.
This was stated here today by Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh while addressing a "Labharthi Sammelan" organised in Dehradun by the BJP on the first day of his two day visit to Uttarakhand.
The Union Minister said that the guiding philosophy behind all Union Government Schemes has been the betterment of the poorest amongst us.
Dr Jitendra Singh said that the only matrix through which the Union Government has viewed the allocation of resources has been the need of the people. He added that this has meant reduced regional disparities and substantial investment in the small and underdeveloped but vital states like Mizoram in North-East and Uttarakhand.
Dr Jitendra Singh said that in the last 8 years, the schemes to provide houses, electricity connections, piped water and gas connections have resulted not only in financial upliftment but also in social progress. He added that more than 11 crore toilets constructed under ‘Swachh Bharat’ have lent safety and dignity to our women. He further said that the participatory nature of the governance has meant a behavioural change in the masses without which no scheme can succeed.
However, the Union Minister added, that the last 8 years have meant so much more than just a tremendous increase in tangible assets like new houses and water connections. They have meant a newfound belief for us Indians in our identity on the Global-Stage. The all-round development of our nation has meant respect and recognition of India’s potential in the world.
Dr.Jitendra Singh said that now Indians abroad hold their heads up high while claiming their heritage. The Minister added that the true measure of our success is not only a bigger economy but also the increased influence and self-confidence on the world stage.
The Union Minister concluded that led by the Prime Minister Narendra Modi, we are witnessing the emergence of a new modus operandi and a new culture in the Indian polity in the last 8 years.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 8 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਤਪੰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
04 JUN 2022 6:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਤਮ-ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਤਾਸ਼ਾ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਲਾਚਾਰੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾ ਕਦੀ-ਕਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਕੋਚ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਆਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣ ਲੱਗਿਆ।
ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪੀਐੱਮ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਲਾਭਾਰਥੀ ਸੰਮੇਲਨ” ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕਮਾਤਰ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕੇਵਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਖੇਤਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਅਵਿਕਸਿਤ ਲੇਕਿਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਪਾਈਪ ਦਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਿੱਤੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਪਖਾਨਿਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪਰਿਵਤਰਨ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਜਬਰਦਸਤ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਗਲੋਬਲ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਹੀ ਪੈਮਾਨਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।