ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ‘ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ’ ਸੰਵਾਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਟੀਚਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ( ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ) ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ
02 JUN 2022 3:17PM by PIB Chandigarh
1. ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ( ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣੀ ਰਹੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਚੱਲਦਾ ਰਿਹਾ । ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ ਸਰਵਉੱਚ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਜੇ ਵੀ ਅਸਲੀਅਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੈ । ਟੀਚਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ( ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਣਹਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਮਾਤ 9ਵੀਂ ਤੋਂ ਜਮਾਤ 12ਵੀਂ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ - ਪਿਤਾ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੋਵੇ।
2 . ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰੀਖਿਆ ਏਜੰਸੀ ( ਐੱਨਟੀਏ ) ਦੁਆਰਾ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਖਿਲਾ ਪਰੀਖਿਆ (ਐੱਨਈਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੰਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰ ਸਾਲ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਹਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੰਖਿਆ ( ਲਗਭਗ 3000 ) ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਚੁਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ 9ਵੀਂ ਅਤੇ 11ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
3 . ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਜਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
4 . ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ , ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿੱਤ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ , ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੁਝ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਕਾਂ ਵਿੱਚ (i) ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸਤਿਤਵ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ( ii ) ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਮਾਤ 10 ਅਤੇ 12 ਵਿੱਚ 75 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਣਾ , ਅਤੇ (iii) ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜਮਾਤ 9ਵੀਂ ਅਤੇ 11ਵੀਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਾਖਿਲੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਣਾ, ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
5 . ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ , ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰੀਖਿਆ ਏਜੰਸੀ ( ਐੱਨਟੀਏ ) ਨਾਲ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਐਂਟਰੈਂਸ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਜੇਈਈ /ਐੱਨਈਈਟੀ ਸਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਈ-ਪਰਾਮਰਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਦਾਖਿਲੇ ਲਈ ਈ - ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਦੇ ਦੋ ਦੌਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਐੱਨਆਈਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਠਿਨਾਈ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਲਈ , ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਸਟਲ ਫੀਸ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੀ ਫੀਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਚੁਣੇ ਸਕੂਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਫੀਸ ਦਾਅਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ । ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਈ -ਗ੍ਰਾਂਟ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਏ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਈ-ਗ੍ਰਾਂਟ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਲਏ ਜਾਣਗੇ ।
6. ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਮਾਤ 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਆਂ ਤੱਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਹੂਲਤ ( ਹੋਸਟਲ ) ਵਾਲੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਜੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਹੋਣਹਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਭੋਜਨ ਫੀਸ ਸਹਿਤ ਸਕੂਲ ਫੀਸ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਫੀਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਰਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਕੂਲ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
7. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ , ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਜਾਂ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਧਾਰਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਤਾਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਚੁਣੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਢਾਲ ਸਕਣ । ਚੁਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿੱਖਿਅਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਐੱਸਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬਾਕੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਜਮਾਤ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸਮਝ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਫੀਸ ਦੇ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਇਲਾਵਾ ਲਾਗਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
8. ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਤੋਂ ਸਕੂਲ ਫੀਸ ( ਟਿਊਸ਼ਨ ਫੀਸ ਸਹਿਤ ) ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਫੀਸ ( ਮੈੱਸ ਫੀਸ ਸਹਿਤ ) ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ :
ਜਮਾਤ
ਸ਼ਕਾਲਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਲਾਨਾ
9ਵੀਂ
1,00,000
10ਵੀਂ
1,10,000
11ਵੀਂ
1,25,000
12ਵੀਂ
1,35,000
9. ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਹਰੇਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
The future of meritorious students of scheduled castes will be nurtured by 'SHRESHTA'.
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar will launch Scheme for Residential Education For Students in High schools in Targeted Areas (SHRESTHA) tomorrow.
02 JUN 2022 3:17PM by PIB Delhi
The Scheme for Residential Education for Students in Targeted Areas (SHRESHTA) has been formulated with the objective to provide quality education and opportunities for even the poorest Scheduled Caste students , as per the Constitutional mandate . The students from the Scheduled Caste communities, for long been subjects to inequality, were kept out of quality education and a situation that perpetuates the disadvantages carried forward for generations of lack of adequate education. The Governmental efforts to spread educational facilities without discrimination have worked well in achieving near universal access. However, the objective of providing access to quality education that provides a level playing field is still far from reality. The scheme for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas (SHRESHTA) has been conceived to provide access to high quality residential education to the meritorious poor students from Scheduled Caste communities, whose parental annual income is up to Rs. 2.5 Lakh per annum, at free of cost from class 9th to class 12th
2. Under this, each year a specified number of meritorious SC students (Approx 3000) in States / UTs are selected through a transparent mechanism of a National Entrance Test for SHRESHTA (NETS) , conducted by the National Testing Agency ( NTA ) . Selected students are admitted in the Best Private Residential Schools, affiliated by CBSE, in classes 9th and 11th for completion of education till 12th standard.
3. Thereafter, the students may be connected to Post Metric Scholarship Scheme or Top - Class Education Scheme of the Ministry to continue their further studies with adequate financial aid from the Government of India.
4. For selection of Schools , the Ministry through a committee with the representative of Ministry of Education and CBSE and Finance Division of the Department , has selected the best performing private residential schools affiliated with the CBSE , based on certain parameters such as ( i ) Schools is in existence for at least for last 5 years , ( ii ) Boards results of the schools were more than 75 % in Class 10 and 12 for the last 3 years , and ( iii ) the Schools have adequate infrastructure for admitting additional at SC students in classes 9th and 11th .
5. For ensuring the quality of students in the scheme , the Department has decided to seek the students based on All India Entrance Examination from the National Testing Agency ( NTA ) , which conducts all major exams including JEE / NEET and selection of employee for the Government through SSC and others . Selected Students under the scheme are offered the best private residential schools across the country to pursue their academic further, as per their choice through e - Counseling process by NIC and NTA. Two rounds of e Counseling have been mandated for the students to get admission in the CBSE affiliated Private residential schools of their choice. Ministry has executed a Memorandum of Understanding with the NIC and NICSI for the scheme. To avoid any hardship to the selected students I the Scheme and to facilitate the Schools, provisions for payment of full year fee including hostel fee in one go have been incorporate in the scheme through the simplest method and without documentation that the selected schools will register themselves on Anudaan portal and will submit their fee claim in respect of the SHRESHTA Students . Required documents of the students shall be taken on e - Anudaan portal through integration of NTA portal with the e - Anudaan portal.
6. The Ministry intends to provide level playing field to the poor and meritorious SC students, by providing facilities for providing High Quality Education in the CBSE based Private Schools having Residential Facility ( Hostel ) from class 9th to 12th . Entire cost of school fee and hostel fee including food charges shall be borne by the Government of India. The Students under the Scheme may select any school across the country for their academics.
7. Provisions have also been incorporated in the scheme for a Bridge Course for a period of 3 months, for the students, joining the CBSE based schools from State Schools, Rural Areas or from Regional language Schools, to adapt in the new environment of the selected schools. The bridge course should be conducted outside - the - school - hours after identifying the individual academic requirements, to ensure that SC students of the Scheme, can catch up with the rest of the students in the class. The Ministry shall pay additional cost of 10 % of the annual charge for the Bridge Course.
8. The scholarships for the students will cover the School Fee (including tuition fee ) and Hostel Fee ( including mess charges ) subject to a maximum limits as given below:
Class
Scholarship per student per annum (Rs)
9th
1,00,000
10th
1,10,000
11th
1,25,000
12th
1,35,000
9. The scholarships will be released in one installment directly to the schools in the first quarter itself of each financial year. The progress of the students will be monitored by the Ministry from time to time. The scheme will be considered to be in DBT mode.