કોલસા મંત્રાલય
કોલસા મંત્રાલયે પીએમ-ગતિ શક્તિ હેઠળ તેર રેલ્વે પ્રોજેક્ટ હાથ ધર્યા
ઉચ્ચ પ્રભાવ શ્રેણી હેઠળ ચાર રેલ પ્રોજેક્ટ
કોલસાના ઝડપી અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત
02 JUN 2022 2:42PM by PIB Ahmedabad
કોલસા મંત્રાલયે, કોલસાના પરિવહનમાં સ્વચ્છ વાતાવરણને ધ્યાનમાં રાખીને, રેલ્વે ખાલી કરાવવામાં વેગ આપ્યો છે અને દેશમાં કોલસાના માર્ગની અવરજવરથી ધીમે ધીમે દૂર જવાના સમાચાર પ્રયાસો પણ શરૂ કર્યા છે. ગ્રીનફિલ્ડ કોલસા ધરાવતા વિસ્તારોમાં નવી બ્રોડગેજ રેલ લાઈનોનું આયોજિત બાંધકામ, નવા લોડિંગ પોઈન્ટ્સ સુધી રેલ લિંક્સને વિસ્તારવા અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં રેલ લાઈનોને બમણી અને ત્રણ ગણી કરવી રેલ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ઑક્ટોબર 2021માં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ માટે ગતિ શક્તિ-રાષ્ટ્ર માસ્ટર પ્લાનની શરૂઆત કરી હતી જેમાં વિવિધ મંત્રાલયોને એકસાથે લાવવા અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સના સંકલિત આયોજન અને સંકલિત અમલીકરણ માટેના ઉદ્દેશ્ય સાથે તે વિવિધ મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારોની માળખાકીય યોજનાઓને સમાવિષ્ટ કરશે અને અવકાશી આયોજન સાધનો સહિત વ્યાપકપણે ટેકનોલોજીનો લાભ લેશે.
PM ગતિ શક્તિના ધ્યેયને અનુરૂપ, કોલસા મંત્રાલયે મલ્ટીમોડલ કનેક્ટિવિટી વિકસાવવા માટે 13 રેલ્વે પ્રોજેક્ટ હાથ ધર્યા છે અને દરેક પ્રોજેક્ટ માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ખૂટતી ખામીઓ ઓળખી કાઢી છે. હાઇ ઇમ્પેક્ટ પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ NMP પોર્ટલમાં ચાર રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ સફળતાપૂર્વક મેપ કરવામાં આવ્યા છે જે ઝારખંડ અને ઓડિશા રાજ્યોમાં વિકસાવવામાં આવશે અને તમામ વ્યાપારી ખાણકારો માટે ઝડપી લોજિસ્ટિક્સ અને વ્યાપક કનેક્ટિવિટી સાથે કોલસાની હિલચાલને સરળ બનાવશે.

Ministry of Coal
Ministry of Coal Undertakes Thirteen Railway Projects Under PM-Gati Shakti
Four Rail Projects Under High Impact Category
Focus On Faster and Environ-friendly Transportation of Coal
02 JUN 2022 2:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal, in view of cleaner environment in coal transportation has given momentum in rail evacuation and also initiating news efforts to gradually move away from road movement of coal in country. Planned construction of new broad gauge rail lines in Greenfield coal bearing areas, extending the rail links to newer loading points and doubling and tripling the rail lines in some cases will enhance rail capacity considerably.
PM launched Gati Shakti- Nation Master Plan for Infrastructure development in October 2021 with the objective to bring different Ministries together and for integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity Projects. It will incorporate the infrastructure schemes of various Ministries and State Governments and will also leverage technology extensively including spatial planning tools.
In line with the goal of PM Gati Shakti, the Ministry of Coal has undertaken 13 Railway Projects to develop multimodal connectivity and identified missing infrastructure gaps for each projects. Four Railway projects are successfully mapped in the NMP portal under High Impact projects which will be developed in the States of Jharkhand and Odisha and will facilitate movement of coal with rapid logistics and wider connectivity for all the commercial miners.