Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
In RMS 2022-23, 184.58 LMT wheat procured (upto 29.05.2022)
Wheat procurement in RMS 2022-23 has so far benefitted 17.50 Lakh farmers with an MSP value of Rs. 37,192.07 Crore
30 MAY 2022 4:10PM by PIB Delhi
Wheat procurement under the central pool is progressing in Rabi Marketing Season 2022-23 in the States/UTs of Punjab, Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh and Bihar.
Upto 29.05.2022, a quantity of 184.58 LMT of wheat has been procured, benefiting about 17.50 Lakh farmers with MSP value of Rs.37,192.07 crore.
Wheat Procurement in RMS 2022-23 (upto 29.05.2022)/
As on 30.05.2022
State/UT
Quantity of wheat Procured (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
PUNJAB
9616811
797795
19377.87
HARYANA
4097380
307761
8256.22
UTTAR PRADESH
284035
69874
572.33
MADHYA PRAESH
4445964
572765
8958.62
BIHAR
3343
608
6.74
RAJASTHAN
1685
169
3.40
UTTRAKHAND
1982
514
3.99
CHANDIGARH
3221
379
6.49
DELHI
1
1
0.00
GUJARAT
6
3
0.01
HIMACHAL PR.
2921
1032
5.89
J & K
252
62
0.51
TOTAL
18457600.59
1750963
37192.07
Paddy procurement under central pool is progressing smoothly in Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22, in various procuring States/ UTs.
Upto 29.05.2022, a quantity of 810.05 LMT of Paddy (includes Kharif Crop 754.69 LMT and Rabi Crop 55.37 LMT) has been procured, benefiting 117.05 Lakh farmers with MSP value of Rs.1,58,770.64 crore.
State-wise Paddy Procurement in KMS 2021-22 (upto 29.05.2022)/As on 30.05.2022
State/UT
Quantity of Paddy Procured (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
Andhra Pradesh
5718381
711458
11208.03
Telangana
9411842
1443733
18447.21
Assam
303825
35783
595.50
Bihar
4490319
642225
8801.03
Chandigarh
27286
1956
53.48
Chhattisgarh
9201000
2105972
18033.96
Gujarat
121865
25081
238.86
Haryana
5530596
310083
10839.97
Himachal Pradesh
27628
5851
54.15
Jharkhand
753394
139359
1476.65
Jammu & Kashmir
40520
8724
79.42
Karnataka
218681
73174
428.61
Kerala
704410
238397
1380.64
Madhya Pradesh
4582610
661756
8981.92
Maharashtra
1339771
471661
2625.95
Odisha
5981595
1329903
11723.93
Puducherry
336
84
0.66
Punjab
18728335
933263
36707.54
NEF (Tripura)
31249
14572
61.25
Tamil Nadu
3623088
549520
7101.25
Uttar Pradesh
6553029
947326
12843.94
Uttrakhand
1155464
78798
2264.71
West Bengal
2452845
975732
4807.58
Rajasthan
7357
563
14.42
Total
81005426
11704974
158770.64

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
RMS 2022-23 ਵਿੱਚ, 184.58 LMT ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ (29.05.2022 ਤੱਕ)
RMS 2022-23 ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 37,192.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨਾਲ 17.50 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ
30 MAY 2022 4:10PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾੜੀ ਦੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਤਹਿਤ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਹੈ।
29.05.2022 ਤੱਕ, 184.58 LMT ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 37,192.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 17.50 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
RMS 2022-23 ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ (29.05.2022 ਤੱਕ)/
30.05.2022 ਤੱਕ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਖ਼ਰੀਦੀ ਕਣਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ)
ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ’ਚ)
ਪੰਜਾਬ
9616811
797795
19377.87
ਹਰਿਆਣਾ
4097380
307761
8256.22
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
284035
69874
572.33
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4445964
572765
8958.62
ਬਿਹਾਰ
3343
608
6.74
ਰਾਜਸਥਾਨ
1685
169
3.40
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1982
514
3.99
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
3221
379
6.49
ਦਿੱਲੀ
1
1
0.00
ਗੁਜਰਾਤ
6
3
0.01
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2921
1032
5.89
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
252
62
0.51
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
18457600.59
1750963
37192.07
ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਤਹਿਤ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (KMS) 2021-22 ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਰੀਦ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
29.05.2022 ਤੱਕ, 810.05 LMT ਝੋਨੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਸਮੇਤ ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਫਸਲ 754.69 LMT ਅਤੇ ਹਾੜੀ ਦੀ ਫਸਲ 55.37 LMT) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 1,58,740 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ MSP ਨਾਲ 117.05 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
KMS 2021-22 (29.05.2022 ਤੱਕ)/30.05.2022 ਤੱਕ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਖ਼ਰੀਦੀ ਕਣਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ)
ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ’ਚ)
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5718381
711458
11208.03
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
9411842
1443733
18447.21
ਅਸਾਮ
303825
35783
595.50
ਬਿਹਾਰ
4490319
642225
8801.03
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
27286
1956
53.48
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
9201000
2105972
18033.96
ਗੁਜਰਾਤ
121865
25081
238.86
ਹਰਿਆਣਾ
5530596
310083
10839.97
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
27628
5851
54.15
ਝਾਰਖੰਡ
753394
139359
1476.65
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
40520
8724
79.42
ਕਰਨਾਟਕ
218681
73174
428.61
ਕੇਰਲ
704410
238397
1380.64
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4582610
661756
8981.92
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1339771
471661
2625.95
ਓਡੀਸ਼ਾ
5981595
1329903
11723.93
ਪੁੱਡੂਚੇਰੀ
336
84
0.66
ਪੰਜਾਬ
18728335
933263
36707.54
NEF (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ)
31249
14572
61.25
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
3623088
549520
7101.25
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6553029
947326
12843.94
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1155464
78798
2264.71
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
2452845
975732
4807.58
ਰਾਜਸਥਾਨ
7357
563
14.42
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
81005426
11704974
158770.64