குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
குடியரசு துணைத்தலைவர் மூன்று நாடுகள் பயணமாக கபோன், செனகல் மற்றும் கத்தார் புறப்பட்டுச்சென்றார்
30 MAY 2022 12:15PM by PIB Chennai
குடியரசு துணைத்தலைவர் எம் வெங்கையா நாயுடு, கபோன், செனகல் மற்றும் கத்தார் ஆகிய மூன்று நாடுகளில் 30 மே முதல் 7 ஜூன் 2022 வரை பயணம் மேற்கொள்கிறார். புதுதில்லியில் இருந்து இன்று புறப்பட்டுச் சென்ற அவருடன், மத்திய சுகாதார மற்றும் குடும்ப நலத்துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் பாரதி பிரவீன் பவார் மற்றும் நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள் திரு சுஷில்குமார் மோடி (மாநிலங்களவை), திரு விஜய் பால் சிங் தோமர் (மாநிலங்களவை) மற்றும் திரு பி ரவீந்திரநாத் (மக்களவை) ஆகியோர் அடங்கிய உயர்மட்டக்குழுவும் சென்றுள்ளது. இந்தப் பயணத்தின் போது மூன்று நாடுகளுடனும், பல்வேறு இருதரப்பு ஒப்பந்தங்கள் கையெழுத்தாகும் என எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
திரு நாயுடுவின் இந்தப்பயணம், இந்த மூன்று நாடுகளிலும் இந்திய குடியரசுத் துணைத்தலைவர் ஒருவர் மேற்கொள்ளும் முதலாவது பயணம் என்பதோடு, கபோன் மற்றும் செனகல் நாட்டிற்கு இந்திய உயர்மட்ட தூதுக்குழு செல்வதும் இதுவே முதல்முறையாகும். மேலும் இந்தப் பயணம் ஆப்பிரிக்க நாடுகளுடனான இந்தியாவின் ஒத்துழைப்பை மேலும் முன்னெடுத்து செல்வதுடன், ஆப்பிரிக்க கண்டத்துக்கு இந்தியா அளித்த உறுதிமொழிகளை நிறைவேற்றுவதாகவும் அமையும்.
இந்தியா-கத்தார் இடையே தூதரக உறவு ஏற்படுத்தப்பட்டதன் 50-வது ஆண்டு நிறைவை கொண்டாட இருநாடுகளும் ஆயத்தமாகி வரும் வேளையில், குடியரசுத் துணைத்தலைவரின் கத்தார் பயணம் முக்கியத்துவம் வாய்ந்ததாக கருதப்படுகிறது. அத்துடன் இருதரப்பு ஒத்துழைப்புகளுக்கு இந்தப்பயணம் மேலும் உத்வேகம் அளிக்கும் என்றும் எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
கபோனில் 30 மே தொடங்கி, 1 ஜூன் 2022 வரை பயணம் மேற்கொள்ளும் திரு நாயுடு, அங்கு அந்நாட்டு பிரதமர், திருமதி ரோஸ் கிறிஸ்டியானே ஒசோகா ரபோன்டாவுடன் இருநாட்டு குழுக்கள் அளவில் பேச்சு வார்த்தை நடத்துவதுடன், கபோன் அதிபர் திரு அலி போங்கோ ஒன்டிம்பா உள்ளிட்ட தலைவர்களையும் சந்தித்து பேசவுள்ளார். மேலும் கபோன் நாட்டின் தொழில்துறையினருடன் கலந்துரையாடும் அவர், இந்திய வம்சாவளியினரிடையேயும் உரையாற்றவுள்ளார்.
ஜூன் 1 முதல் 3 வரை செனகல் செல்லும் திரு நாயுடு, அந்நாட்டு அதிபர் திரு மெக்கி சால் உடன் இருநாட்டு குழுக்கள் அளவில் பேச்சுவார்த்தை நடத்துவதுடன், செனகல் தேசிய சட்டப்பேரவையின் சபாநாயகர் திரு முஸ்தபா நியாசேவையும் சந்திக்கவுள்ளார். இந்தியாவும், செனகலும் தங்களிடையே தூதரக உறவு ஏற்பட்டதன் 60-வது ஆண்டு நிறைவை கொண்டாடி வருகின்றன.
தமது பயணத்தின் நிறைவாக ஜூன் 4 முதல் 7-ந் தேதி வரை கத்தார் செல்லும் திரு நாயுடு, அந்நாட்டின் துணை அமீர், திரு ஷேக் அப்துல்லா பின் ஹமத் அல் தானியுடன் குழுக்கள் அளவிலும் பேச்சுவார்த்தை நடத்தவுள்ளார். பயணத்தின் நிறைவு நாளான்று, கத்தாரில் உள்ள இந்திய சமுதாயத்தினரின், சமுதாய வரவேற்பு நிகழ்ச்சியிலும், அவர் பங்கேற்கவுள்ளார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இதன் ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பை காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1829362

Vice President's Secretariat
Vice President embarks on a three-nation tour to Gabon, Senegal and Qatar
VP’s visit to be the first-ever high level visit from India to Gabon and Senegal
Visit to Qatar to boost bilateral ties in the run up to 50th anniversary of diplomatic relations
30 MAY 2022 12:15PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today embarked on a three-nation tour of Gabon, Senegal and Qatar from 30 May to 7 June 2022. He is accompanied by a high-level delegation including Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar and three Members of Parliament, Shri Sushil Kumar Modi (Rajya Sabha), Shri Vijay Pal Singh Tomar (Rajya Sabha) and Shri P. Ravindranath (Lok Sabha). It is expected that a number of bilateral documents will be concluded with the three countries.
Photo caption - The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu emplaning for his three nation tour to Gabon, Senegal and Qatar from New Delhi on May 30, 2022.
While Shri Naidu’s visit will be the first by any Vice President to all the three countries, the visit marks the first-ever high level visit from India to Gabon and Senegal. His visit is expected to add momentum to India's engagement with Africa and emphasise India’s commitment to the African continent.
The Vice President’s visit to Qatar gains prominence as the two countries prepare to celebrate the 50th anniversary of the establishment of diplomatic relations. The visit is expected to further boost the bilateral ties between the countries.
Shri Naidu will begin his tour with Gabon from 30 May to 01 June 2022. In Gabon, he will hold delegation level talks with the Prime Minister of Gabon H.E. Ms. Rose Christiane Ossouka Raponda, call on the President of Gabon H.E. Mr. Ali Bongo Ondimba and meet other dignitaries. He is also expected to interact with the business community in Gabon and address the Indian diaspora there.
Visiting Senegal from 1-3 June, Shri Naidu will hold delegation level talks with President of Senegal H.E. Mr. Macky Sall, meet the President of the National Assembly H.E. Mr. Moustapha Niasse, and other dignitaries. It is notable that India and Senegal are celebrating the 60th anniversary of establishment of diplomatic relations this year. The Vice President is also expected to attend a business roundtable and address the Indian community.
The last leg of the tour will be the visit to Qatar from 4-7 June 2022. During the visit, Shri Naidu will hold delegation-level talks with Qatar's Deputy Amir, His Highness Sheikh Abdullah Bin Hamad Al Thani, and review bilateral cooperation. He will also meet several other Qatari dignitaries during this visit and address a business roundtable in Qatar. It is noteworthy that Qatar has committed investments of over US$ 2 billion in various Indian companies over the past two years.
On the penultimate day, a community reception is being held marking the Vice President's visit, where he will address the members of the Indian community in Qatar. India and Qatar have a long history of people to people contacts, with an estimated 750,000 Indian diaspora in Qatar at present.