ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਗਜ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਲਾਜਮੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆ ਗਿਆ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਕਾਗਜ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਡੰਪਿੰਗ ਸੰਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ
26 MAY 2022 6:46PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਗਜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਯਾਤ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ‘ਮੁਫਤ’ ਤੋਂ ਕਾਗਜ ਆਯਾਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਜਿਸ਼ਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ‘ਮੁਫਤ’ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਆਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਗਜ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ ਛਪਾਈ ਵਾਲੇ ਕਾਗਜ, ਹੈਂਡਮੇਡ ਪੇਪਰ, ਵਾਲਪੇਪਰ ਬੇਸ, ਡੁਪਲੀਕੇਟਿੰਗ ਪੇਪਰ, ਕੋਟੇਡ ਪੇਪਰ, ਅਨਕੋਟੇਡ ਪੇਪਰ, ਲਿਥੌ ਤੇ ਔਫਸੇਟ ਪੇਪਰ, ਟਿਸ਼ੂ ਪੇਪਰ, ਪਾਰਚਮੈਂਟ ਪੇਪਰ, ਕਾਰਬਨ ਪੇਪਰ, ਵਾਲਪੇਪਰ, ਲਿਫਾਫਾ, ਟਾਈਲੇਟ ਪੇਪਰ, ਕਾਰਟਨ, ਬਹੀਖਾਤੇ, ਲੇਬਲ, ਬੋਬਿਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 1.10.2022 ਨੂੰ ਇਹ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਇਹ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕਰੰਸੀ ਪੇਪਰ, ਬੈਂਕ ਬੌਂਡ ਅਤੇ ਚੇਕ ਪੇਪਰ, ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪੇਪਰ ਆਦਿ ਕਾਗਜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਕਾਗਜ ਉਦਯੋਗ ਅੰਡਰ- ਇਨਵੌਇਸਿੰਗ, ਗਲਤ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਰਜਿਤ ਮਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਰੀ-ਰੂਟਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਘਰੇਲੂ ਬਜਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਗਜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਡੰਪਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਗਜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਦਰਾਂ ਦੀ ‘ਹੋਰ’ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕਾਗਜ ਆਯਾਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਵੀ ਇਮਪੋਰਟਰ 500 ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੰਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਯਾਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਯਾਤ ਦੀ ਖੇਪ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤਾਰੀਖ ਨਾਲ 5 ਵੇਂ ਦਿਨ ਅਤੇ 75ਵੇਂ ਦਿਨ ਦਰਮਿਆਨ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੰਖਿਆ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵੈਧ ਰਹੇਗੀ। ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਹੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਲ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਵਿਧਾ 15.07.2022 ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Import of Paper brought under Compulsory Registration from 1st October
Move addresses dumping concerns of domestic paper industry and also checks re-routing of goods through other countries in lieu of trade agreements
26 MAY 2022 6:46PM by PIB Delhi
The import policy of major paper products has been amended from ‘Free’ to ‘Free subject to compulsory registration under Paper Import Monitoring System’. A notification to this effect has been issued by DGFT yesterday.
This order shall be applicable on a range of paper products, such as newsprint, handmade paper, wallpaper base, duplicating paper, coated paper, uncoated paper, Litho and offset paper, tissue paper, parchment paper, carbon paper, wall paper, envelops, toilet paper, cartons, account books, labels, bobbins, etc. All imports arriving on or after 1.10.2022 shall be governed by this policy.
Paper products like currency paper, bank bond and cheque paper, security printing paper, etc. have been excluded from this policy change.
Domestic paper industry has been raising issues of dumping of paper products in the domestic market by way of under-invoicing, entry of prohibited goods by mis-declaration, re-routing goods through other countries in lieu of trade agreements. A large proportion of paper products are imported under “Others” category Tariff Lines. The move will also go a long way in promoting Make In India and Atmanirbhar in this category.
A user friendly interface has been created for the implementation of Paper Import Monitoring System (PIMS). Any importer will be able to obtain an automatic registration number online by paying a registration fee of Rs. 500/- . The importer can apply for registration not earlier than 75th day and not later than 5th day before the expected date of arrival of import consignment. The automatic registration Number thus granted shall remain valid for a period of 75 days. Multiple Bill of Entries shall be allowed in same registration number within the validity period of registration for the permitted quantity. Online facility of registration will be available from 15.07.2022.