ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਬੌਕਸਿੰਗ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ; ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੋਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ
24 MAY 2022 9:29PM by PIB Chandigarh
ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇਹ ਦੋਹਰਾ ਜਸ਼ਨ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕੋਰੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਅਤੇ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸਾਈ (SAI) ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵੑ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਵਿੱਚ 5 ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ 3 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। 16 ਭਾਰਤੀ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੰਪਾਊਂਡ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੋਲਡ, 1 ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 3 ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ, ਜਦਕਿ ਮਹਿਲਾ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੋਲਡ ਅਤੇ ਦੋ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ।
ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਨਿਖਤਜ਼ਰੀਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪੰਜਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣ ਗਈ, ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਵਜੋਂ ਇੱਥੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਵਾਂਗੀ।" ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ਾਂ ਮਨੀਸ਼ਾ ਮੌਨ ਅਤੇ ਪਰਵੀਨ ਨੇ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ।
ਨਿਖਤ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਗੌਰਵਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸਦਾ ਫ਼ਲ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਖਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀ; ਉਹ ਹੋਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਜਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਹੋ। ਟੌਪਸ ਸਕੀਮ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਪਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਗਲੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪਾਂ ਲਈ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਉ ਅਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕਸ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੋਰ ਮੈਡਲ ਲਿਆਏ।
ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਜਿੱਤ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਿੰਨੀ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਹਿੰਦਿਆਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਲੱਖਣ ਭਾਵਨਾ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਕਾਫ਼ੀ ਦੇਰ ਤੱਕ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਈਆਂ।
ਜੇਤੂ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੰਪਾਊਂਡ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੈਡਲ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਕੰਪਾਊਂਡ ਟੀਮ, ਮਿਕਸਡ ਕੰਪਾਊਂਡ ਟੀਮ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਕਰਵ ਟੀਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਵਰਮਾ, ਰਜਤ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਅਮਨ ਸਾਨੀ ਦੀ ਪੁਰਸ਼ ਕੰਪਾਊਂਡ ਟੀਮ ਨੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ, ਜਦਕਿ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੰਪਾਊਂਡ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਨ ਭਾਰਦਵਾਜ ਨੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ। ਮਹਿਲਾ ਕੰਪਾਊਂਡ ਟੀਮ ਦੀ ਮੁਸਕਾਨ ਕਿਰਾਰ, ਅਵਨੀਤ ਕੌਰ, ਪ੍ਰਿਆ ਗੁਰਜਰ, ਮਿਕਸਡ ਕੰਪਾਊਂਡ ਟੀਮ ਦੇ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਵਰਮਾ, ਅਵਨੀਤ ਕੌਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਰਿਕਰਵ ਟੀਮ ਦੀ ਰਿਧੀ, ਕੋਮੋਲਿਕਾ ਬਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਕਿਤਾ ਭਗਤ ਨੇ ਤਿੰਨ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ।
ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਵਰਮਾ ਨੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦਾ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਟੀਮ ਹੁਣ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫੌਰਮ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਕੋਚਿੰਗ, ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ, ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗਤੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਹੋਰ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਵਾਪਸ ਆਵਾਂਗੇ।"
ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਫਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਜੈ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਹੇਮੰਤ ਕਲਿਤਾ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਕੋਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਰਿੰਦਰ ਸਚਦੇਵਾ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ SAI-ਸਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਐੱਲਐੱਸ ਸਿੰਘ, ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਟੌਪਸ, ਕਮੋਡੋਰ ਗਰਗ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur felicitates Boxing World championship and Archery World Cup teams; urges the athletesto win more medals for India in Olympics 2024
24 MAY 2022 9:29PM by PIB Delhi
It was a double celebration for Indian Sports on Tuesday as Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur felicitated India's Archery and Boxing contingents who have returned from the World Cup in Korea and Women's World Championship in Turkey, respectively.
The felicitation programmes were held at the SAI's National Centre of Excellence in Indira Gandhi Stadium, which is also the training ground for India's elite boxers. India has won 5 medals in the Archery World Cup and 3 in the Women's Boxing World Championships over the last few days. 16 Indian archers won a Gold in the Men's Compound Archery, 1 silver and 3 bronze medals, while the women boxers bagged a World Championship Gold and two bronze medals.
Boxer NikhatZareen who won the World Championship gold in her weight category and became the fifth Indian woman to do so, spoke with passion at the event when she said, "I am standing here as a World Champion today and I will stand here again as an Olympic medalist as well." Medalist boxers Manisha Moun and Parveen bagged bronze medals.
Lauding Nikhat's zeal, Union Sports Minister ShriAnurag Singh Thakur said, “Our betis (daughters) have made us proud. There was a time when Prime Minister Shri Narendra Modi used to speak about BetiBachao, BetiPadhao and now it’s bearing fruit. Nikhat said she doesn't want to stop; she wants to win more medals. We need this passion and dedication from you all. We have to keep going forward. You are the inspiration for grassroots athletes. The TOPS scheme has ensured everyone gets the facilities. We must celebrate what we have achieved today but always aim for the next big Championships. Let's bring more medals for India in Olympics 2024."
Urging those present for the felicitation programme to show their appreciation for the medalists, Shri, Thakur said, "They have worked so hard to win these medals, I am sure we can clap hard to show them how much this win means for the country. We must make it our habit to show our appreciation for our athletes, because they are doing it for the country." Saying that he clapped for the athletes for a long time, in a unique gesture to appreciate their hard work.
The winning archery disciplines included Men's Compound archery team and individual medals, Women's Compound Team, Mixed Compound team and Women's recurve team. The Men's Compound team of Abhishek Verma, Rajat Chauhan and Aman Sani bagged a gold, while the only individual silver medal was won by Mohan Bharadwaj in Men's Compound Archery. MuskanKirar, Avneet Kaur, PriyaGurjar of the Women's Compound Team, Abhishek Verma, AVneet Kaur of the Mixed Compound Team and Ridhi, Komolika Bari and AnkitaBhakat of the Women's Recurve Team who the three bronze medals.
Sharing their experience of the tournament Abhishek Verma said, "We were preparing for the Asian Games so the team is in a great form now. There has been a significant improvement in India archery in terms of accuracy and technical aspects. With the all-round support in terms of infrastructure, coaching, exposure, camps from the federation and the government, we are being able to achieve so much. Going forward this momentum will continue and in June, as we go in for the next stage of the World Cup we will come back with more medals."
The boxing event was attended by BFI President Ajay Singh, Secretary General HemantaKalita, while the archery event was attended by VirendraSachdeva, Member, Core Committee Archery Association of India. Sandip Pradhan, Director General of SAI, L.S Singh, Joint Secretary, Ministry of Youth Affairs and CEO TOPS, Commodore Garg was present for the events.