Ministry of Mines
Union Minister Sh. Pralhad Joshi Joins Nation in Celebrating Yoga Utsav
25 MAY 2022 4:33PM by PIB Delhi
Union Minister of, Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri. Pralhad Joshi, joined the Nation in celebrating the countdown programme to the eighth edition of International Day of Yoga at Shastri Bhawan, here today.
Organized by the Ministry of Mines, to mark the countdown to the upcoming International Day of Yoga- 2022 as part of ‘Yoga Utsav’, the event witnessed active participation from officers and staff members of the Ministries of Coal, Mines and Parliamentary Affairs with around 250 people practicing Yoga protocols and following demonstration by experts from Ministry of Ayush’s Morarji Desai National Institute of Yoga.
Encouraging people to adopt Yoga practices in their day to day life, Minister Shri. Pralhad Joshi, said “Yoga is essential for leading a balanced life, both for physical and mental well-being. The popularity of Yoga has transcended boundaries and is practiced across the world today.’’
Shri. Joshi also thanked the Prime Minister for popularising Yoga across the globe. ‘’Besides being an avid practitioner of Yoga himself, it is the vision of Prime Minister Shri. Narendra Modi which has captured the imagination and galvanised people to adopt Yoga as a way of life. The sheer scale at which Yoga is practiced now in India and across the globe is unprecedented’’ , the Minister said.
Minister of State for Coal, Mines & Railways Shri. Raosaheb Patil Danve, Minister of State for Parliamentary Affairs & Culture Shri. Arjun Ram Meghwal, Union Mines Secretary Shri. Alok Tandon, and Parliamentary Affairs Secretary Shri. Gyanesh Kumar were present on the occasion.
International Yoga Day (IDY) is celebrated on June 21 every year following its inception in the United Nations General Assembly in 2014 after Prime Minister Shri. Narendra Modi proposed the idea, which was endorsed by 175 countries.
The International Day of Yoga is being held in physical mode after a gap of two years due to the Covid-19 pandemic, with Prime Minister Shri. Narendra Modi set to lead the mass Yoga demonstration event in Karnataka’s Mysuru on June 21 next month.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯೋಗ ಉತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜತೆ ಕೈ ಜೋಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ
25 MAY 2022 4:33PM by PIB Bengaluru
8ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಶಾಸ್ತ್ರಿಭವನದಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕ್ಷಣಗಣನೆ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೊತೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾದರು.
2022ನೇ ಸಾಲಿನ ಮುಂಬರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಕ್ಷಣಗಣನೆ ಆರಂಭವಾಗಿರುವುದರ ಅಂಗವಾಗಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ‘ಯೋಗ ಉತ್ಸವ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸುಮಾರು 250 ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರದ ತಜ್ಞರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಅನುಕರಿಸಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಾಡಿದರು.
ಜನರು ಪ್ರತಿದಿನದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಎಂದ ಸಚಿವ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ‘ದೈಹಿಕ ಹಾಗೂ ಮಾನಸಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಎರಡಕ್ಕೂ ಹಾಗೂ ಸಮತೋಲಿತ ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ಯೋಗ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಯೋಗದ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ” ಎಂದರು.
ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಯೋಗವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. “ಸ್ವತಃ ಯೋಗದ ಅತ್ಯಾಸಕ್ತಿಯ ಅಭ್ಯಾಸಿಯಾಗಿರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಪನಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೆಳೆದು ಯೋಗವನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ನಿರೀಕ್ಷೆಗೂ ಮೀರಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು,
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಸಾಹೇಬ್ ಪಾಟೀಲ್ ದನ್ವೆ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಟಂಡನ್ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗ್ಯಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತಿತರರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ ಆಚರಿಸಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಸ್ತಾವವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ನಂತರ 2014ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾಧಿವೇಶನ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಜೂನ್ 21 ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ(ಐಡಿವೈ)ವನ್ನಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿತು. ಇದಕ್ಕೆ 175 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದವು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಬಿಡುವಿನ ನಂತರ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ ಜೂನ್ 21ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅದರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.