ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 MAY 2022 8:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਜਪਾਨ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਰ ਵਾਰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਨੇਹ ਵਰਖਾ ਹਰ ਵਾਰ ਵਧਦੀ ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਾਥੀ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਅਨੇਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਵਸੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਪਾਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ, ਕਲਚਰ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਆਪਣੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਆਪਣੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਜੀਵਨ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ commitment ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਮਿਲਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਪਣਾਪਨ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਰਹੇ ਹੋ, ਕਾਫ਼ੀ ਲੋਕ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਵਸ ਗਏ ਹੋ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਈਆਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਵਿਆਹ ਵੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਜੁੜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਰਧਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਚੰਗੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਵ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ? ਅਤੇ ਕਦੇ ਕੋਈ ਬੁਰੀ ਖ਼ਬਰ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁਖੀ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਰਮਭੂਮੀ ਨਾਲ ਤਨ ਮਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਖਪ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀਆਂ ਜੋ ਜੜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਕਦੇ ਦੂਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਲਈ Chicago ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਜਪਾਨ ਆਏ ਸਨ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਮਸਤਕ ’ਤੇ ਇੱਕ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡਿਆ ਸੀ। ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਇਸ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥੀ ਜੀ ਟੈਗੋਰ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਜਪਾਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਹੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਟੈਗੋਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, “Japan has come out of the immemorial east like a lotus blossoming in easy grace, all the while keeping its firm hold upon the profound depth for which it has sprung”. ਯਾਨੀ ਕਹਿਣਾ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਕਿ ਜਪਾਨ ਕਮਲ ਦੇ ਫੁੱਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਤਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਉਤਨੀ ਹੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਉਹ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਹਪੁਰਖਾਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਜਪਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀਆਂ ਗਹਿਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜਪਾਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਸਾਡੇ diplomatic ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੱਤਰ ਸਾਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ। ਸਾਥੀਓ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਰ ਕੋਈ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ natural partners ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਆਤਮੀਅਤਾ ਦਾ ਹੈ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦਾ ਹੈ, ਜਪਾਨ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਹੈ,ਆਪਣੇਪਨ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਰਿਸ਼ਤਾ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਰਿਸ਼ਤਾ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਰਿਸ਼ਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਬੁੱਧ ਦਾ ਹੈ, ਬੋਧ ਦਾ ਹੈ, ਗਿਆਨ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮਹਾਕਾਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ daikokuten ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬ੍ਰਹਮਾ ਹਨ, ਤਾਂ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ bonten ਹੈ, ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਸਰਸਤਵੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ benzaiten ਹਨ। ਸਾਡੀ ਮਹਾਦੇਵੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ kichijoten ਹਨ। ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਗਣੇਸ਼ ਹਨ ਤਾਂ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ kangiten ਹਨ। ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਜੈਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਨੂੰ, meditation ਨੂੰ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਸਾਕਸ਼ਾਤ ਕਾਰਜ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਯਾ ਪੀ ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਆਏ ਸਨ। ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸੌਗਾਤ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਰੁਦਰਾਕਸ਼ ਅਤੇ ਜੋ ਮੇਰੀ ਕਦੇ ਕਰਮਭੂਮੀ ਰਹੀ ਉਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਜੈਨ ਗਾਰਡਨ, ਅਤੇ kaizen academy ਇਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਕਿੰਨੀਆਂ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੱਸੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲਣ ਦੀ ਸ਼ਾਇਦ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹੀ ਰਸਤਾ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਚਾਹੇ ਉਹ ਹਿੰਸਾ ਹੋਵੇ, ਅਰਾਜਕਤਾ ਹੋਵੇ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਹੋਵੇ climate change ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਇਹੀ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸੌਭਾਗਯਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨਿਰੰਤਰ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਚਾਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਣ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਸੌ ਸਾਲ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਗੇ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉੱਥੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਕੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ? ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਕੋਈ ਆਇਡੀਆ ਸੀ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਆਵੇਗੀ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ doubt ਸੀ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਆਵੇਗੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ। ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਭੇਜੀਆਂ। ਜਦੋਂ ਵੈਕਸੀਨ available ਹੋਈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਆਪਣੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭੇਜੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ wellness centers ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ World Health Organization (WHO) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਸ, ਆਸ਼ਾ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ Director General’s Global health leader award ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਆਸ਼ਾ ਭੈਣਾਂ maternal care ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ vaccination ਤੱਕ, ਪੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਵੱਛਤਾ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਪਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲੂਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ environment ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ climate change ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਵੀ ਅਤੇ ਉਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤੇ ਵੀ ਲੱਭਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2070 ਤੱਕ Net Zero ਦੇ ਲਈ commit ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ International solar alliance ਜੈਸੇ global initiative ਦਾ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। Climate change ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ natural disaster ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ disaster ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਰ ਕੌਣ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਜਪਾਨ ਨੇ ਲੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਸਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure) ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਲਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ Green Future, Green Job Career Roadmap ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ electric mobility ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Green Hydrogen ਨੂੰ Hydrocarbon ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Bio-fuel ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸਕੈਲ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਆਪਣੀ Total Installed Power Capacity ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ non fossil fuel ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਜੋ ਇਹ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਇਹ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅੱਜ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਕਦਮ ’ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਚੇਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬੀਤੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਵਾਲੀਆ ਨਿਸ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਘਿਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ Stable, Trusted ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੈਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ investment ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਹ ਵੀ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ Infrastructure institutional capacity building ’ਤੇ ਜੋ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਇਸ capacity ਦੇ ਨਿਮਾਰਣ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈਸਪੀਡ Rail ਹੋਵੇ, ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਇੰਡ੍ਰਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਹੋਵੇ, Dedicated Freight ਕੌਰੀਡੋਰ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਾਸ ਗੱਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟ੍ਰਾਂਗ ਅਤੇ resilient, responsible democracy ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ democratic process ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੋ ਕਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਹਰ ਵਾਰ, ਹਰ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ record turnout ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਥੇ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ- ਭੈਣਾਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਡਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪੁਰਖਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੋਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਤਨੀ ਸਜਗ ਹੈ, ਕਿਤਨੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ aspiration ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ inclusiveness ਦਾ, leakage proof governance ਦਾ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ mechanism ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜੋ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ ਉਹ ਬਿਨਾ ਮੁਸੀਬਤਾਂ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼, ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਕਰਪਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸ ਉਪਯੋਗ ਨੇ Direct Benefit Transfer ਦੀ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਵਿਕਲ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ, ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ Digital Revolution ਆਇਆ ਹੈ। Digital Network ਦੀ ਜੋ ਤਾਕਤ ਬਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇਹ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਥੀਓ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ Digital Transaction ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ,ਇੱਥੇ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਆਪ ਲੋਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਪਰੀਚਿਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਗੱਲ ਸੁਣ ਕੇ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੂਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਵੀ Digital Transaction ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਭ ਬੰਦ ਸੀ ਉਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਬਟਨ ਦਬਾ ਕੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀ ਹੈ ਪਹੁੰਚਾ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਤੈਅ ਸੀ ਉਸੇ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ people laid governance ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। Governance ਦਾ ਇਹੀ model delivery ਨੂੰ efficient ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ Democracy ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਯਾਨੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100ਵੇਂ ਸਾਲ ਤੱਕ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਕਿਸ ਉਚਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਝੰਡਾ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ ਗਾੜਨਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਉਹ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਸੰਪੰਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬੁਲੰਦ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਅਸੀਂ ਲਏ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰਾ ਜੋ ਲਾਲਨ ਪਾਲਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸੰਸਕਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਗੜਿਆ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇਰੀ ਵੀ ਇੱਕ ਆਦਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਮੱਖਣ ’ਤੇ ਲਕੀਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤੋਂ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, 130 ਕਰੋੜ ਸੰਕਲਪ, 130 ਕਰੋੜ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਇਸ 130 ਕਰੋੜ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਵਿਰਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਪਰਿਣਾਮ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲੈ ਕੇ ਰਹੇਗੀ ਦੋਸਤੋ। ਸਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ,ਆਪਣੇ ਖੋਏ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਅੱਜ ਸੀਨਾ ਤਾਨਕਰ ਕੇ,ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਅੱਖ ਮਿਲਾ ਕਰ ਕੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੁਝ ਲੋਕ ਜੋ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ। ਉਹ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸਾਡਾ ਆਯੁਰਵੇਦ,ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੱਧਤੀ, ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਮਸਾਲੇ ਸਭ ਦੂਰ ਉਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਾਡੀ ਹਲਦੀ ਮੰਗਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਾਥੀਓ ਸਾਡੀ ਖਾਦੀ, ਵਰਨਾ ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਸਟਿਊਮ ਬਣ ਕੇ ਰਹਿ ਗਈ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਅੱਜ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਗਲੋਬਲ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਜੀ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਹੋਈ ਤਸਵੀਰ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਤਨਾ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਤਨਾ ਹੀ Tech led, Science led, Innovation led, Talent led future ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਆਸ਼ਾਵਾਨ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਕੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਪਾਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕ ਇਹ ਵਾਕ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਆਓਗੇ ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਖ ਕੇ ਤਾਂ ਆਓ ਜਪਾਨ ਹੈ ਕੈਸਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਸ ਜਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਗ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਉਸੇ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਸੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜਪਾਨ ਦਾ ਹਰ ਯੁਵਾ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ skills ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਟੈਲੰਟ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ entrepreneurship ਨਾਲ ਜਪਾਨ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਸਥਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਐਡਵੈਂਚਰ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ Tourist Destination ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਚਲੋ, ਭਾਰਤ ਦੇਖੋ, ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੋ, ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜਪਾਨ ਦੇ ਹਰ ਮੇਰੇ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾਂ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਜਪਾਨ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਅਦਭੁੱਤ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਅੰਦਰ ਆ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਚਾਰੋ ਤਰਫ਼ ਜੋਸ਼, ਨਾਅਰੇ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਜਿਤਨਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ ਇਹ ਸਨੇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਟੋਕੀਓ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਆਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਆਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾਇਆ ਸੀ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s address to the Indian Community in Tokyo, Japan
23 MAY 2022 8:19PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Every time I visit Japan, I see that your love and affection is growing with time. There are many of you who have been living here for many years. The language of Japan, its dress, culture, food has become a part of your life in a way, and one of the reasons for being a part is that the culture of the Indian community has been always inclusive.But at the same time, the commitment that Japan has towards its tradition, its values, its life on this earth is very deep. And now the two have met. So it is very natural to have a feeling of belongingness.
Friends,
You've been living here, a lot of people have settled down here. I know many have even got married here. But it is also true that even after living for so many years here, your reverence for India is still intact. When there is good news regarding India, you are overwhelmed with happiness. It happens or not? And when some bad news comes, it makes you very sad. These are the attributes of our people, that we get attached to the land where we work, we get deeply connected but never loose contacts with our roots of the motherland and this is our biggest strength.
Friends,
When Swami Vivekananda was going to Chicago for his historic address, he visited Japan before that and Japan had left a deep impression on his mind and heart. The patriotism of the people of Japan, the confidence of the people of Japan, their discipline, the awareness of the people of Japan for cleanliness, Vivekananda had praised it openly. Gurudev Rabindranathi ji Tagore also used to say that Japan is a country which is both ancient and modern at the same time. And Tagore said, "Japan has come out of the immemorial east like a lotus blossoming in easy grace, all the while keeping its firm hold upon the profound depth from which it has sprung”. That is, he wanted to say that Japan is as firmly attached to its roots as a lotus flower. With the same grandeur, it also enhances beauty everywhere. Such pious sentiments of these great men of ours explain the depth of our relationship with Japan.
Friends,
This time when I have come to Japan, we are celebrating seventy years of our diplomatic relations, seven decades. You also must be experiencing yourself while you are here. In India also, everyone feels that India and Japan are natural partners. Japan has played an important role in India's development journey.Our relationship with Japan is of intimacy, spirituality, our relationship with Japan is of cooperation, of belongingness. And so, in a way, this relationship is of our strength, this relationship is of respect. And this relationship is also of a common resolve for the world. Our relationship with Japan is that of Buddha, of wisdom, of knowledge. We have Mahakal, so there is Daikokuten in Japan. We have Brahma, we have Bonten in Japan, our mother is Saraswati and so we have Benzaiten in Japan. Our Mahadevi is Lakshmi, so there are Kichijoten in Japan. So we have Ganesha and Japan has Kangiten. If there is a tradition of Zen in Japan, then we consider meditation as a medium of action with the soul.
Even in the 21st century, we are taking forward these cultural relations of India and Japan with full commitment, and I am the Member of Parliament of Kashi and would like to say with great pride that the former Prime Minister of Japan Abe visited Kashi and he gave a wonderful gift to Kashi, Rudraksh made in collaboration with Japan in Kashi and what was once my workplace, in Ahmedabad, Zen Garden, and kaizen academy are those things that bring us so close. All of you here while in Japan are making this historical bond stronger and stronger.
Friends,
Today's world needs perhaps more than ever to follow the path shown by Lord Buddha. This is the path which is the way to save humanity from every challenge of the world, whether it is violence, anarchy, terrorism or climate change. India is fortunate to have the direct blessings of Lord Buddha. Imbibing his thoughts, India continues to serve humanity. No matter what the challenges are, no matter how big it may be, India is looking for solutions to them. Corona caused the biggest crisis in the world in a hundred years. It's in front of us and when it started, no one knew what will happen next. Initially, it seemed like it is somewhere else. No one knew how to handle this? And there was no vaccine and there was no idea of when the vaccine would come. Even there was doubt on whether the vaccine would come or not. There was an atmosphere of uncertainty all around. Even in those circumstances, India sent medicines to the countries of the world. When the vaccine became available, India provided the Made in India vaccine to crores of its citizens and also to more than hundred countries of the world.
Friends,
India is making unprecedented investments to further improve its health services. Lakhs of new wellness centres are being built in the country to facilitate health facilities even in remote areas. You will also be happy to know that, perhaps you must have heard today that the World Health Organization (WHO) has honoured India's ASHA workers, ASHA sisters with the Director General's Global health leader award. Millions of Asha sisters of India are accelerating the country's health campaign from maternal care to vaccination, from nutrition to cleanliness, within the village. Today, I extend my heartfelt congratulations to all our ASHA worker sisters from the soil of Japan. I salute them.
Friends,
How India is helping to meet global challenges today. Another example of this is the environment. Climate change has become an important crisis facing the world today. We have also seen this challenge in India and we have moved forward to find ways to find a solution from that challenge. India has committed Net zero by 2070. We have also led global initiatives such as the International Solar Alliance. Due to climate change, the risk of natural disaster on the world has also increased. Who else can understand the dangers of these disasters and the pollution caused by them more than the people of Japan? Japan has also built the capacity to fight natural disasters. The way the people of Japan have faced these challenges, there is something to be learnt from every problem, solution has been found and systems have also been developed. Individuals have also been trained in that way. This in itself is admirable. In this direction too, India has taken a lead in CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure).
Friends,
Today, India is also moving very fast for the Green Future, Green Job Clear Roadmap. Electric mobility is being given a wide boost in India. A special mission has been launched to make green hydrogen a substitute for hydrocarbons. Research related to bio-fuel and the construction of infrastructure is being worked out on a very large scale. India has pledged to meet 50 per cent of its total installed power capacity from non-fossil fuel by the end of this decade.
Friends,
This is the confidence of Indians in solving problems. This confidence is visible today in every field, in every direction, at every step. The way global chain supply has been damaged in the last two years, the entire supply chain is in question. Today, it is a very big crisis in itself for the whole world.To avoid such a situation in the future, we are moving forward with the resolve of self-reliance, and it is not that this resolve of self-reliance is only for India. It is also a huge investment for a stable, trusted global supply chain. Today, the whole world is realising that the speed and scale on which India can work is unprecedented.The world is also seeing today that the scale at which India is emphasizing on its infrastructure, institutional capacity building, is also unprecedented. I am glad that Japan is an important partner in building this capacity of ours. Be it Mumbai Ahmedabad High Speed Rail, Delhi Mumbai Industrial Corridor, Dedicated Freight Corridor, these are great examples of India-Japan cooperation.
Friends,
There is one more special thing about the changes that are taking place in India. We have created a strong and resilient, responsible democracy in India. In the last eight years, we have made it a source of positive change in people's lives. Today, those people of our society who never felt pride in being part of the democratic process are also joining the democratic process of India. Every time, the record turnout in every election and in that also our mothers and sisters who are here will be happy, if you look at India's elections carefully, you will notice that more women are voting than men. That is proof of that. How much democracy in India is conscious of the rights of ordinary citizens, how dedicated it is and how powerful it makes every citizen.
Friends,
Along with the basic features, we are also giving a new dimension to India’s aspiration. In India, a system of inclusiveness, leakage proof governance, i.e., a delivery system, making full use of technology, is being expanded so that whoever deserves can get his due without any hassles, without any recommendation, without any corruption and we are fully engaged with it. And this use of technology, this scheme of Direct Benefit Transfer has helped, has protected the rights of our citizens living in forests, especially those living in remote villages of India, in the last two years in this difficult period of Corona.
Friends,
India's banking system has been operating continuously even in these difficult situations and one of the reasons for this is the digital revolution that has come in India. The power that the digital network has created, it is getting this result. And you will be happy to know friends about the digital & cashless transactions all over the world and here in Japan also you must be well acquainted with the technology. But you will be happy, surprised and proud to hear this, out of all the digital transactions taking place in the entire world, 40 percent of them take place in India alone. In the initial days of Corona, when everything was closed, even during the period of that crisis, the Government of India could easily reach out to crores of Indians at once with the help of a click of a button. And for whom the help was intended, he got it, got it on time and he also got the strength to deal with this crisis. In India today people led governance is working in true sense. This model of governance is making delivery efficient. This is the biggest reason for the ever-increasing faith in Democracy.
Friends,
Today when India is celebrating 75 years of independence. Celebrating the Amrit Mahotsav of Independence. So where do we plan to take India in the next 25 years i.e. by 100th year of independence, what heights do we want to attain, today India is busy preparing that roadmap. Friends, this elixir of independence is going to write a lofty history of prosperity of India. I know that these are the resolutions we have taken. These resolutions are huge in themselves. But friends, the upbringing that I have been brought up, the values I have received, the people whom I have sculpted, have also become a habit for me.I do not enjoy carving on butter, I do enjoyit on stone. But friends, the question is not about Modi. Today 130 crore people from India and I am seeing the same in the eyes of the people sitting in Japan, the confidence of 130 crore countrymen, 130 crore resolve, 130 crore dreams and this immense power to fulfil these 130 crore dreams is sure to give result my friends.We will see the India of our dreams. Today India is regaining its lost faith in its civilization, its culture, its institutions. Today, every Indian across the world is talking about India with great pride, with eyes wide open. This change has come. Before coming here today, I have got a chance to see some people who are spending their lives influenced by the greatness of India. And with great pride they were telling things about yoga.They are dedicated to yoga. Even in Japan, there is hardly anyone who has not heard of Yoga. Our Ayurveda, our traditional system of medicine, nowadays our spices are very much in demand from far-off places. People are ordering our turmeric. Not only that, our friends, khadi, otherwise, after independence, it gradually became the costume of leaders. Today it has been revived again.Khadi is becoming global. This is the changing picture of India, friends. As much as today's India is proud of its past, it is equally optimistic about the technology led, science led, innovation led and talent led future. Influenced by Japan, Swami Vivekananda once said that we Indian youth must visit Japan at least once in our life. I do not believe that you people have come to Japan after reading these sentences, but Vivekananda had told the people of India that brother, you must once go and see how is Japan.
Friends,
Taking forward the same goodwill of what Vivekananda ji had said in those days, in line with today's era, I would like to say that every young man of Japan should visit India at least once in his life. You have mesmerized this great land of Japan with your skills, with your talent, with your entrepreneurship. You have to constantly introduce Japan to the colours of Indianness, to the possibilities of India as well. Be it faith or adventure, India is a natural tourist destination for Japan. And so come to India, see India, engage with India, with this resolve I would request every Indian in Japan to engage with it. I am sure that India-Japan friendship will attain new heights with your meaningful efforts.To this wonderful reception and I was looking while coming in, the enthusiasm, the slogans, the enthusiasm all around and the India you are trying to live in yourself, it is really heart-warming. May this love, this affection of yours always remain.You came here in such a large number and I was told that some friends have come here not only from Tokyo but also from outside. I used to visit earlier. Couldn't go this time, you all came here. But I liked the opportunity to meet all of you, I once again thank you all. I express my gratitude from the bottom of my heart. Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.