Ministry of Minority Affairs
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi inaugurates a two-day orientation-cum-training programme for Haj 2022 deputationists, in New Delhi.
Significant reforms done by the Government in the entire Haj process have made the process completely transparent: Shri Naqvi.
Hundred per cent digital/online Haj process has fulfilled the dream of “Ease of Doing Haj” for Indian Muslims and the process is one of the best examples of “Digital India”: Shri Naqvi.
Haj 2022 is taking place with significant reforms giving utmost priority to health and well-being of the Haj pilgrims: Shri Naqvi.
A total of 357 Haj Coordinators, Assistant Haj Officers, Haj Assistants, Doctors and Paramedics will be deployed in Saudi Arabia to assist the Indian Haj pilgrims.
23 MAY 2022 4:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi inaugurated a two-day orientation-cum-training programme for Haj 2022 deputationists, in New Delhi today.
Speaking on the occasion, Shri Naqvi said that the Government has ended “political deceit of Haj subsidy” with transparency and commitment to “Decisions with Delivery”.
He said that significant reforms done by the Government in the entire Haj process have made the process completely transparent and the Indian Government has made arrangements so that there is no unnecessary financial burden on the Haj pilgrims who will be performing Haj after two years.
Shri Naqvi said that hundred per cent digital/online Haj process has fulfilled the dream of “Ease of Doing Haj” for Indian Muslims and the process is one of the best examples of “Digital India”.
The Minister said that the Haj 2022 is taking place with significant reforms giving utmost priority to health and well-being of the Haj pilgrims. The entire Haj 2022 process has been chalked out with necessary guidelines of the Indian Government and the Saudi Arabia Government. These include eligibility criteria, age limit, health related requirements etc.
Shri Naqvi said that the Government’s Haj reforms include abolishing the decades-old Haj subsidy; removing restriction on women to perform Haj with "Mehram" (male relative) only (which ensured more than 3,000 Muslim women have performed Haj without “Mehram” and about 2000 Muslim women will be going for Haj 2022 without “Mehram”); making the entire Haj process hundred per cent digital/online which includes Digital Health Card, “E-MASIHA” health facility and “E-luggage pre-tagging”, providing all information regarding accommodation/transportation in Makkah-Madina to Haj pilgrims in India itself.
Shri Naqvi said that 79,237 Indian Muslims will go for Haj 2022, these include about 50 per cent women. Out of these, 56,601 Indian Muslims will go for Haj 2022 through Haj Committee of India and 22,636 Muslims will go through Haj Group Organisers (HGOs). The entire process of HGOs has also been made transparent and online. About 2000 Muslim women will go for Haj 2022 without “Mehram” (male companion), these women will go to Haj without lottery system. The Haj could not take place for the last two years due to Corona.
Shri Naqvi further stated that for Haj 2022, the pilgrims will go through Haj Committee of India from 10 embarkation points- Ahmedabad, Bengaluru, Cochin, Delhi, Guwahati, Hyderabad, Kolkata, Lucknow, Mumbai and Srinagar. Flights for Haj 2022 will start from 4th June.
A total of 357 Haj Coordinators, Assistant Haj Officers, Haj Assistants, Doctors and Paramedics will be deployed in Saudi Arabia to assist the Indian Haj pilgrims. These include 04 Haj Coordinators, 33 Assistant Haj Officers, 143 Haj Assistants, 73 Doctors and 104 Paramedics. These deputationists include 49 females- 01 Assistant Haj Officer, 03 Haj Assistants, 13 Doctors and 32 Paramedics.
In the two-day training programme, Haj deputationists are being given all the information about Haj pilgrimage, accommodation in Makkah and Madina, transport, health facilities, safety measures etc.
They will be deployed in Makkah (head office and branches, dispensaries and hospitals in NCNT Zone and Azizia), Madina (office and branches, dispensaries and hospitals and Madina Airport) and Jeddah Airport. A total of 02 hospitals and 10 branch dispensaries have been established in Azizia; 01 branch dispensary in NCNT Zone in Makkah; 03 branch dispensaries and one hospital have been established in Madina to ensure proper health facilities to Indian Haj pilgrims.

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੱਜ 2022 ਪ੍ਰਤੀਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ-ਕਮ-ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪੂਰੀ ਹੱਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ;ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ
ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲ/ਔਨਲਾਈਨ ਹੱਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਲਈ ‘ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ’ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’’ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ
ਹੱਜ 2022 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ
ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 357 ਹੱਜ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਸਹਾਇਕ ਹੱਜ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਹੱਜ ਸਹਾਇਕ, ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
23 MAY 2022 4:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੱਜ 2022 ਪ੍ਰਤੀਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ-ਕਮ-ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘‘ਹੱਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਪਟ’ ਨੂੰ ਪਾਰਦਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ‘‘ਡਿਲੀਵਰ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ’’ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਹੱਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਹੱਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ’ਤੇ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨਾ ਪਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲ/ਔਨਲਾਈਨ ਹੱਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਲਈ ‘ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ’’ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’’ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੱਜ 2022 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਹੱਜ 2022 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ, ਉਮਰ ਸੀਮਾ, ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੱਜ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਹੱਜ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕੇਵਲ ‘‘ਮਹਿਰਮ’’ (ਪੁਰਸ਼ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ) ਨਾਲ ਹੱਜ ਕਰਨ ’ਤੇ ਲੱਗੀ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ (ਜਿਸ ਨੇ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਕਿ 3,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ‘ਮਹਿਰਮ’’ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਹੱਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2000 ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ ‘ਮਹਿਰਮ’ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਹੱਜ 2022 ਲਈ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ), ਸੰਪੂਰਨ ਹੱਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲ/ਔਨਲਾਈਨ ਬਣਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ, ‘‘ਈ-ਮਸੀਹਾ’’ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ‘‘ਈ-ਸਾਮਾਨ ਪ੍ਰੀ-ਟੈਗਿੰਗ’’ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੱਕਾ-ਮਦੀਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਵਾਸ/ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 79,237 ਭਾਰਤੀ ਮੁਸਲਮਾਨ ਹੱਜ 2022 ਲਈ ਜਾਣਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਔਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 56,601 ਭਾਰਤੀ ਮੁਸਲਮਾਨ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ 22,636 ਮੁਸਲਿਮ ਹੱਜ ਗਰੁੱਪ ਆਰਗੇਨਾਈਜਰਜ਼ (ਐੱਚਜੀਓ) ਜ਼ਰੀਏ ਹੱਜ 2022 ਲਈ ਜਾਣਗੇ। ਐੱਚਜੀਓ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘‘ਮਹਿਰਮ’’ (ਪੁਰਸ਼ ਸਾਥੀ) ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਲਗਭਗ 2000 ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ ਹੱਜ 2022 ਲਈ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਬਿਨਾਂ ਲਾਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹੱਜ ’ਤੇ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੱਜ 2022 ਲਈ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ 10 ਰਵਾਨਗੀ ਬਿੰਦੂਆਂ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਬੇਂਗਲੁਰੂ, ਕੋਚੀਨ, ਦਿੱਲੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਲਖਨਊ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਣਗੇ। ਹੱਜ 2022 ਲਈ ਉਡਾਣਾਂ 4 ਜੂਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 357 ਹੱਜ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਸਹਾਇਕ ਹੱਜ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਹੱਜ ਸਹਾਇਕ, ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 04 ਹੱਜ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, 33 ਸਹਾਇਕ ਹੱਜ ਅਧਿਕਾਰੀ, 143 ਹੱਜ ਸਹਾਇਕ, 73 ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ 104 ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 49 ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 01 ਸਹਾਇਕ ਹੱਜ ਅਧਿਕਾਰੀ, 03 ਹੱਜ ਸਹਾਇਕ, 13 ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ 32 ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਪ੍ਰਤੀਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ, ਮੱਕਾ ਅਤੇ ਮਦੀਨਾ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ, ਆਵਾਜਾਈ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੱਕਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਨਟੀ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਅਜ਼ੀਜ਼ਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ), ਮਦੀਨਾ (ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਮਦੀਨਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ) ਅਤੇ ਜੇਦਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜ਼ੀਜ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 02 ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ 10 ਸ਼ਾਖਾ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਮੱਕਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਨਟੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ 01 ਸ਼ਾਖਾ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿੱਤ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦੀਨਾ ਵਿੱਚ 03 ਸ਼ਾਖਾ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।