ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੁਆਰਾ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਐਂਡ ਦ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਅਸੈਂਬਲੀ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ “ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐੱਸਵੀਜੀ – ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ” ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ
20 MAY 2022 11:01AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਆਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ ਵੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਭਾਵਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧ ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਬਹੁ-ਨਸਲੀ ਸਮਾਜ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਦੋਸਤੀ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਦੁਵੱਲੀ ਸਾਂਝ ਵਧੀ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ, 2019 ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਲਫ਼ ਗੋਂਸਾਲਵੇਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਈਚਾਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬੇਕੀਆ ਮਾਰਕੀਟ ਰਿਪੇਅਰ ਐਂਡ ਰੀਸਟੋਰੇਸ਼ਨ, ਗਲੈਨਸਾਈਡ ਵਿਲੇਜ ਮੈਰੀਕਾਵਾ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਚੈਟੋਓ-ਬੇਲੇਅਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਡਿਪੋ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਜਾਂ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਖੇਪ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਭੇਜੀ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਕੈਰੀਕੌਮ (CARICOM) ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐੱਸਵੀਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਪਰਵਾਸੀ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕੈਰੀਕੌਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਏਜੰਡੇ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਵੀਜੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕੈਰੀਕੌਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਕਦਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਏਕੀਕਰਣ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰੀ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਆਧੁਨਿਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਆਰਥਿਕ ਅੰਤਰ-ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ; ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕੋਈ ਸਰਹਦ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਦੋਸਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਹਾਂ।
ਕਈ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰ-ਮਹਾਦੀਪੀ ਪਰਵਾਸ, ਹੁਣ ਇਸ ਆਲਮੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲੂ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇੰਡੋ-ਵਿਨਸੈਂਟੀਅਨਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇਸ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਏ ਸਨ।
ਅੱਜ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ, ਨਵੇਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੁਆਰਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਆਲਮੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਆਸੀ ਸੰਘਰਸ਼, ਸਰਹਦ ਪਾਰ ਅਤਿਵਾਦ, ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਵਿਘਨ - ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੌੜੇ ਸੁਆਰਥਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਅੱਜ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਨਿਰਭਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਟਿਕਾਊ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਦੋ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਭਰੀਆਂ ਸਨ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ - ਉਹ ਹੈ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ। ਅੱਜ ਦੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਜਾਇਜ਼ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ-ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਾਲੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਰਬਵਿਆਪਕ, ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ, ਮੁਕਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਯੋਗ, ਵਿਤਕਰੇ ਤੋਂ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਮਕਾਲੀ ਆਲਮੀ ਹਕੀਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ, ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ, ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਐੱਲ 69 ਸਮੂਹ ਦੇ 42 ਮੈਂਬਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੂਹ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਥਾਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਨੂੰ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਜਾਂ 'ਸੰਸਾਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ' ਦੇ ਸਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਨੋਰਥ ਹੈ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" ਭਾਵ, ਸਭ ਦਾ ਸਾਥ, ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਭ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਆਕਾਰ ਜਾਂ ਦੌਲਤ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ ਹਿਤਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸੋਚਦੇ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਸਾਥੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਟਿਕਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਇਸ ਅਗਸਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੈਡਮ ਸਪੀਕਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ!

President's Secretariat
Address by the Hon’ble President of India Shri Ram Nath Kovind at the house of Assembly of Saint Vincent & the Grenadines of the topic “India and SVG – towards an inclusive world order”
20 MAY 2022 11:01AM by PIB Delhi
I am grateful to you all for the welcome and hospitality extended to me and my delegation. This is not only my first visit to your beautiful country but also the first ever visit by a President of India to Saint Vincent & the Grenadines.
I am happy to be here among the Honourable Members of Parliament. Being a legislator entails a deep sense of commitment and dedication in order to realise the dreams and aspirations of the people.
India and Saint Vincent & the Grenadines have historical relations established by our forefathers, years ago, even before our countries had become independent. We are both multi-racial societies with a common history of British colonial rule. Our friendship is rooted in our common historical and cultural heritage as well as our shared values of democracy, inclusion, freedom and the rule of law.
Our bilateral engagement has blossomed in the last few years. The visit of the Hon’ble Prime Minister Ralph Gonsalves to India in September 2019 infused new energy into our relations. I am happy that India’s development partnership involves various communities in this country. I am glad to note that projects such as the Bequia Market Repairs and Restoration, the Community Development Project for Glenside Village Marriaqua and the Rehabilitation and Transformation of the Chateau-Belair Agriculture Depot into a processing and training facility have either been completed or are at an advanced stage of completion. India has stood by St. Vincent & the Grenadines during this COVID pandemic as well. As a symbol of our solidarity with the people of St. Vincent & the Grenadines, a shipment of life saving drugs and protective gear were dispatched at the start of the pandemic. India had also sent Made in India Covishield vaccines last year.
India engages with SVG at the regional level in the CARICOM which has more than one million-strong Indian diaspora. We appreciate SVG’s active participation in the various activities on our Agenda with the CARICOM. We deeply value our ties with the CARICOM which is one of the oldest integration groupings in the region. India will continue to partner with this regional mechanism in addressing the challenges on the front of development and other issues.
We live in a world characterized by multiple linkages among nation-States and people across the world. Today, more than ever before in human history, the international community is linked together at multiple levels: modern supply chains make economic inter-linkages deep; technology has no borders; our families and friends live across the globe; and we all are consumers of global products and services.
The trans-continental migration of people, going back many centuries now, adds a special dimension to this global connect. The presence of Indo-Vincentians is a fine example of this connect. People from India who came here in the 19th Century as indentured labour, subsequently became an integral part of your society.
Today’s closely connected world has brought immense benefits to people around the globe through opening up of new markets, new educational and employment opportunities, greater access to information and new vistas for countries to engage with the outside world.
This globalized world order has also brought its own set of challenges. Climate Change, political conflicts threatening international peace and security, cross-border terrorism, supply-chain disruptions – are some of the major global challenges that impact us all. Nation states would have to look beyond their narrow self-interests in tackling these challenges for the well-being of our future generations.
Ladies and Gentlemen,
Multilateralism is more relevant in today’s inter-connected and inter-dependent world than it was at any time in our shared history. Multilateralism ought to be used as an instrument to promote strong, sustainable, balanced, and inclusive growth in all nation-states.
However, for multilateralism to remain relevant and effective, institutions need to be reformed. Structures and institutions that emerged after the two world wars focused on one major issue – that of preventing another world war. To tackle the complex issues of today, the new world order that we seek to build, is to be an inclusive world order, where every country can express its legitimate interests. This can only happen by way of an expanded and better-designed representation system in key global institutions.
It is important, therefore, to ponder upon and examine whether the current world order, with the United Nations and its institutions, is adequately serving the global community in addressing these complex challenges.
Our objective in advocating for an inclusive world order is to promote a universal, rules-based, open, transparent, predictable, non-discriminatory, and equitable multilateral system. The need of the hour is, therefore, reform of global institutions, with the UN Security Council at its core, to reflect the contemporary global reality.
On this issue, India and St. Vincent & the Grenadines share common interest, approach and understanding. Both our countries are part of the 42 member developing countries’ platform of the L 69 group. This group is actively pushing for reforms of the UN Security Council through an expansion in both permanent and non-permanent categories of membership.
I congratulate St. Vincent & the Grenadines for the stellar role it played in advocating for a meaningful and time-bound progress in the Inter-Governmental Negotiations process on Security Council reforms, during its membership of the Security Council for the years 2020-21.
As India celebrates 75 years of its independence, we are taking forward our engagement with the world in line with our philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam or the 'World is one Family'. In India, my Government’s motto is “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas,” i.e., together with all, development for all, with everyone's trust and with everyone’s efforts. This also demonstrates India’s approach in the global arena which means India believes in an inclusive world order that is sensitive to legitimate interests and concerns of every country and region, irrespective of its size or wealth.
We think and act for the future of entire humanity. India has remained steadfast in its commitment to share its experience, knowledge and skills acquired in its journey of development, with fellow developing countries. I am confident that India and St. Vincent & the Grenadines will continue to work closely together in advancing these shared objectives for an inclusive world order.
With these words, let me thank Madam Speaker for giving me an opportunity to address this August Assembly. It is an honour for me to be here today, on behalf of the world's largest democracy. It was a pleasure sharing my thoughts with you. I wish the people of India and St. Vincent & the Grenadines a very bright future.
Thank you!