પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કંબોડિયાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સમદેચ અક્કા મોહ સેના પડેઈ ટેકો હુન સેન વચ્ચે વર્ચ્યુઅલ મીટિંગ યોજાઈ
18 MAY 2022 8:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહામહિમ કંબોડિયાના પ્રધાનમંત્રી સમદેચ અક્કા મોહ સેના પડેઈ ટેકો હુન સેન સાથે વર્ચ્યુઅલ બેઠક યોજી હતી.
બંને નેતાઓએ વેપાર અને રોકાણ, માનવ સંસાધન વિકાસ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, વિકાસ સહયોગ, કનેક્ટિવિટી, રોગચાળા પછીની આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ અને લોકો વચ્ચેના સંબંધોના ક્ષેત્રોમાં સહકાર સહિત દ્વિપક્ષીય મુદ્દાઓની સમગ્ર શ્રેણી પર ચર્ચા કરી હતી. તેઓએ દ્વિપક્ષીય સહયોગની ગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો.
પીએમ હુન સેને કંબોડિયા ભારત સાથે તેના સંબંધોને જે મહત્વ આપે છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીશ્રી મોદીએ લાગણીનો જવાબ આપ્યો અને ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ નીતિમાં કંબોડિયાની મૂલ્યવાન ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. નેતાઓએ મેકોંગ-ગંગા કોઓપરેશન ફ્રેમવર્ક હેઠળ ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો અને ક્વિક ઇમ્પેક્ટ પ્રોજેક્ટ્સ સહિત બંને દેશો વચ્ચે મજબૂત વિકાસ ભાગીદારીની સમીક્ષા કરી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ બંને દેશો વચ્ચેના ઐતિહાસિક અને સભ્યતાના સંબંધોને પણ ઉલ્લેખિત કર્યા હતા અને કંબોડિયામાં અંગકોર વાટ અને પ્રેહ વિહાર મંદિરોના પુનઃસ્થાપનમાં ભારતની ભાગીદારી પર તેમની ખુશી વ્યક્ત કરી હતી, જે બંને દેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક અને ભાષાકીય જોડાણને દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી હુન સેને ક્વાડ વેક્સિન ઇનિશિયેટિવ હેઠળ કંબોડિયાને ભારતીય-નિર્મિત કોવિશિલ્ડ રસીના 3.25 લાખ ડોઝ પૂરા પાડવા બદલ ભારતનો આભાર માન્યો હતો.
આ વર્ષે ઉજવવામાં આવી રહેલી ભારત અને કંબોડિયા વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની 70મી વર્ષગાંઠ પર બંને નેતાઓએ એકબીજાની પ્રશંસા કરી.
આ ઉજવણીના ભાગરૂપે, પ્રધાનમંત્રીશ્રી મોદીએ કંબોડિયાના મહામહિમ રાજા અને મહારાણી માતાને પરસ્પર અનુકૂળ સમયે ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.
બંને નેતાઓએ સહિયારા હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ કંબોડિયાને આસિયાનનું અધ્યક્ષપદ સંભાળવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને તેના અધ્યક્ષપદની સફળતા માટે કંબોડિયાને ભારતના સંપૂર્ણ સમર્થન અને સહાયની ખાતરી આપી હતી.

Prime Minister's Office
Virtual Meeting between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Prime Minister of Cambodia
18 MAY 2022 8:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a virtual meeting today with H.E. Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Prime Minister of Cambodia.
The two leaders held discussions on the entire range of bilateral issues, including cooperation in the fields of trade and investment, human resource development, defence and security, development cooperation, connectivity, post-pandemic economic recovery and people-to-people ties. They expressed satisfaction at the pace of bilateral cooperation.
PM Hun Sen emphasised the importance that Cambodia attaches to its relations with India. Prime Minister Modi reciprocated the sentiment and stressed Cambodia’s valued role in India’s Act East policy. The leaders reviewed the robust development partnership between both countries, including capacity building programmes and Quick Impact Projects under the Mekong-Ganga Cooperation framework.
Prime Minister Modi also highlighted the historical and civilizational links between the two countries and expressed his happiness at India’s involvement in restoration of Angkor Wat and Preah Vihear temples in Cambodia, which depict the cultural and linguistic connect between the two countries.
Prime Minister Hun Sen thanked India for providing 3.25 lakh doses of Indian-manufactured Covishield vaccines to Cambodia under Quad Vaccine Initiative.
The two leaders complimented each other on the 70th anniversary of the establishment of diplomatic relations between India and Cambodia being celebrated this year.
As part of these celebrations, Prime Minister Modi invited His Majesty the King of Cambodia and Her Majesty Queen Mother to visit India at a mutually convenient time.
The two leaders also exchanged views on regional and global issues of shared interest.
Prime Minister Modi congratulated Cambodia on assuming the Chairmanship of ASEAN and assured India’s full support and assistance to Cambodia for the success of its Chairmanship.