Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Bhagwant Khuba, Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers and New & Renewable Energy inaugurates “Industry connect with Centre of Excellence Conclave”
It is crucial that Industry and Academia must not only work together but also grow together
Knowledge creation and its commercialisation are just like two ends of a river which must be bridged together through such regular interactions: Shri Bhagwant Khuba
18 MAY 2022 11:50AM by PIB Delhi
Minister of State, Ministry of Chemicals and Fertilizers; and Ministry of New and Renewable Energy, Govt. of India – Shri Bhagwanth Khuba inaugurated the “Industry Connect with Centre of Excellence Conclave under DCPC” at Habitat World, India Habitat Centre, New Delhi. The event was organised by Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET) under Department of Chemicals and Petrochemicals (DCPC).
The Union MoS appreciated the efforts carried out by Centre of Excellences (CoEs) in developing the indigenous technology to fulfill the mission of Hon’ble Prime Minister’s mission of Aatma Nirbhar Bharat. Acknowledging the efforts of DCPC and CIPET in organizing the event to showcase the findings, identify suitable Industry Partner and understanding the future requirements of the Industry, he said that CoEs are working in the areas of Energy Efficient Devices, Eco-Friendly Polymeric Products, Waste Management and Recycling, Smart Polymers, Polymers in Health Care etc, thereby facilitate technology indigenization and hence, start-ups. In future the research outcomes of these projects will make India a hub for indigenous technologies. Projects like one on Bio medical devices & toys will make India less import dependent and thereby save foreign exchange for us, he added.
Showcasing the significance of cooperation among stakeholders, Shri Bhagwant Khuba said that “it is crucial that Industry and Academia must not only work together but also grow together. Knowledge creation and its commercialisation are just like two ends of a river which must be bridged together through such regular interactions among all stakeholders.” He urged all stakeholders to apply Japanese concept of Kaizen and also shed working in silos, to create a holistic ecosystem of research and innovation in the country.
He said that government has created Centre of Excellence in CIPET and other Academic Institutions across the country to boost research & innovation process. He requested the scientists present in the forum to carryout research with a vision to develop sustainable and alternative solutions to complex industrial problems and support them through collaborative R&D efforts in technology and policy research. It is time that next step of industry push can be enabled to create commercialisation of this research. It is in this regard, such conclaves & interactions become useful in knowing the industry needs.
Reiterating the clarion call of Aatmanirbhata from our Hon’ble Prime Minister, MoS stated that “India doesn’t have any shortage of skilled manpower and Government is taking multiple steps to attract Industry and market our products on global level. Government of India is sensitive to the issues of Industry and would like to support them by encouraging, funding and establishing institutions and processes. This will also lead our country towards economic development.”
Ms Arti Ahuja, Secretary (Chemicals & Petrochemicals) informed the participants of the initiatives taken by the Ministry. The Department of Chemicals and Petrochemicals in its endeavor to boost the R&D is implementing the scheme for setting up of Centres of Excellence and has already established 13 CoEs in various reputed Govt. institutions since 2011. Apart from centre of excellences funded by government, government is also looking forward to tap into potential of other labs and institutions in the country for industry’s need.
Shri Bhagwant Khuba also launched an e-Newsletter of CIPET along with portal for Centre of Excellence (CoE) and Industry connect at the event today.
Following the Inaugural program, a technical session was held on the following themes: Bio-engineered Polymeric Systems, Polymers based Bio-Medical Devices, Polymer-based Toys and Advanced Polymers and Composites. Scientists of various CoEs gave a presentation on the outcome of their findings to the industrialists. Prof. (Dr.) Shishir Sinha, Director General of CIPET gave a vote of thanks.
Professors, Scientists, Research Scholars, CIPET staff and students, alumni, industries and associations participated in the conclave both physically and virtually.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
‘‘ఇండస్ట్రీ కనెక్ట్ విత్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ కాన్ క్లేవ్"ను ప్రారంభించిన కేంద్ర రసాయనాలు , ఎరువులు, కొత్త, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖుబా
పరిశ్రమ , విద్యాసంస్థలు కలిసి పనిచేయడమే కాకుండా కలిసి అభివృద్ధి చెందడం చాలా కీలకం
జ్ఞానాన్ని సృష్టించడం , దాని వాణిజ్యీకరణ అనేది ఒక నది యొక్క రెండు చివరల వంటిది, వీటిని క్రమ పద్ధతి లో పరస్పర చర్యల ద్వారా అనుసంధానం చేయాలి: శ్రీ భగవంత్ ఖుబా
18 MAY 2022 11:50AM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీ లోని హాబిటాట్ వరల్డ్, ఇండియా హాబిటాట్ సెంటర్ లో ‘‘ డిసిపిసి ఆధ్వర్యంలో ‘‘ఇండస్ట్రీ కనెక్ట్ విత్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ కాన్ క్లేవ్"ను కేంద్ర రసాయనాలు , ఎరువులు, కొత్త, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖుబా
ప్రారంభించారు. కెమికల్స్ అండ్ పెట్రోకెమికల్స్ విభాగం (డిసిపిసి) ఆధ్వర్యంలో సెంట్రల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోకెమికల్స్ ఇంజనీరింగ్ అండ్ టెక్నాలజీ (సిపెట్) ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది.
ప్రధాన మంత్రి ఆత్మ నిర్భర్ భారత్
కార్యక్రమాన్ని సాకారం చేయడానికి స్వదేశీ సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్స లెన్స్ (సిఒఇ) చేస్తున్న
ప్రయత్నాలను కేంద్ర మంత్రి అభినందించారు.
కనుగొన్న విషయాలను ప్రదర్శించడానికి, తగిన పరిశ్రమ భాగస్వామిని గుర్తించడానికి, పరిశ్రమ భవిష్యత్తు ఆవశ్యకతలను అర్థం చేసుకోవడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడంలో డిసిపిసి ,సిపెట్ ప్రయత్నాలను అభినందిస్తూ, ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ డివైజెస్, వేస్ట్ మేనేజ్ మెంట్, రీసైక్లింగ్, స్మార్ట్ పాలిమర్స్, హెల్త్ కేర్ లో పాలిమర్స్ మొదలైన రంగాలలో సిఒఇ లు పనిచేస్తున్నాయని, తద్వారా టెక్నాలజీ స్వదేశీకరణకు దోహదపడుతుందని అన్నారు. అందువల్ల, స్టార్టప్లు. భవిష్యత్తులో ఈ ప్రాజెక్టుల పరిశోధన ఫలితాలు భారతదేశాన్ని స్వదేశీ సాంకేతికతలకు కేంద్రంగా
మారుస్తాయని, . బయో మెడికల్ డివైజ్లు, బొమ్మల వంటి ప్రాజెక్ట్లు భారతదేశాన్ని తక్కువ దిగుమతిపై ఆధారపడేలా
చేస్తాయని,తద్వారా మనకు విదేశీ మారక ద్రవ్యాన్ని ఆదా చేస్తాయని ఆయన అన్నారు.
భాగస్వాముల మధ్య సహకారానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, "పరిశ్రమలు
విద్యారంగం కలిసి పని చేయడమే కాకుండా, కలిసి అభివృద్ధి చెందడం కూడా ఎంతో కీలక మని శ్రీ భగవంత్ ఖుబా అన్నారు.జ్ఞానాన్ని సృష్టించడం ,దాని వాణిజ్యీకరణ అనేది ఒక నది కి రెండు చివరల వంటిదని, ఇది అన్ని వాటాదారుల మధ్య క్రమమైన పరస్పర చర్యల ద్వారా కలిసి ఉండాలని అన్నారు. కైజెన్ అనే జపనీస్ భావనను వర్తింపజేయాలని, దేశంలో పరిశోధన ,సృజనాత్మకత ల సంపూర్ణ పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడానికి సైలోలలో పనిచేయడాన్ని విరమించుకోవాలని ఆయన వాటాదారులందరినీ కోరారు.
పరిశోధన , ఆవిష్కరణ ప్రక్రియ ను
ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం సిపెట్ తో పాటు ఇతర విద్యా సంస్థల లో సెంటర్ ఆఫ్
ఎక్స లెన్స్ ను ఏర్పాటు చేసిందని ఆయన చెప్పారు.సంక్లిష్టమైన పారిశ్రామిక సమస్యలకు సుస్థిరమైన , ప్రత్యామ్నాయ పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడానికి , సాంకేతిక పరిజ్ఞానం విధాన పరిశోధనలో సహకార పరిశోధన అభివృద్ధి ప్రయత్నాల ద్వారా వారికి మద్దతు ఇవ్వడానికి ఒక దార్శనికతతో పరిశోధనను చేపట్టాలని ఆయన వేదికపై ఉన్న శాస్త్రవేత్తలను అభ్యర్థించారు. ‘‘ఈ పరిశోధన వాణిజ్యీకరణను సృష్టించడానికి పరిశ్రమ పుష్ తదుపరి దశను ఎనేబుల్ చేయాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. ఇందుకు సంబంధించి పరిశ్రమ అవసరాలను తెలుసుకోవడం కోసం ఇటువంటి కాన్ క్లేవ్ లు, ఇంటరాక్షన్ లు ఉపయోగకరంగా మారతాయి‘‘ అని kendra మంత్రి అన్నారు.
మన ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన అత్మనిర్భర్ పిలుపును పునరుద్ఘాటిస్తూ, "భారత దేశానికి నైపుణ్యం ఉన్న మానవ వనరులకు ఎలాంటి కొరత లేదు, పరిశ్రమలను ఆక ర్షించడానికి, మన ఉత్ప త్తులను ప్రపంచ స్థాయిలో మార్కెట్ చేయడానికి ప్ర భుత్వం అనేక
చర్యలు తీసుకుంటోంది.భారత ప్రభుత్వం పరిశ్రమ సమస్యల పట్ల సున్నితంగా ఉంటుంది . సంస్థలు , ప్రక్రియలను ప్రోత్సహించడం, నిధులు సమకూర్చడం ,స్థాపించడం ద్వారా వాటికి మద్దతు ఇవ్వాలనుకుంటుంది. ఇది మన దేశాన్ని ఆర్థికాభివృద్ధి దిశగా నడిపిస్తుంది‘‘ అన్నారు.
మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాలను (కెమికల్స్ అండ్ పెట్రోకెమికల్స్) కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్తి అహుజా తెలియజేశారు. డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ కెమికల్స్ అండ్ పెట్రోకెమికల్స్ ఆర్ అండ్ డిని పెంపొందించే ప్రయత్నంలో భాగంగా సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటు కోసం ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది . 2011 నుంచి వివిధ ప్రముఖ ప్రభుత్వ సంస్థల్లో 13 సిఒఇలను ఏర్పాటు చేసింది. ప్రభుత్వ నిధులతో కూడిన సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ తో పాటు, పరిశ్రమల అవసరాల కోసం దేశంలోని ఇతర ప్రయోగశాలలు ,సంస్థల సామర్థ్యాన్ని కూడా ఉపయోగించుకోవాలని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది.
ఈరోజు రిగిన కార్యక్రమంలో సిపెట్ ఇ-న్యూస్ లెటర్ తో పాటు పోర్టల్ ఫర్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్స లెన్స్ (సిఒఇ) ను, ఇండస్ట్రీ కనెక్ట్ ను కూడా శ్రీ భగవంత్ ఖుబా ప్రారంభించారు.
ప్రారంభ కార్యక్రమం తరువాత, క్రింది అంశాలపై ఒక టెక్నికల్ సెషన్ నిర్వహించారు.
బయో ఇంజినీరింగ్డ్ పాలిమరిక్ సిస్టమ్స్, పాలిమర్స్ ఆధారిత బయో మెడికల్ డివైజెస్, పాలిమర్ ఆధారిత టాయ్స్ ,అడ్వాన్స్ డ్ పాలిమర్స్ అండ్ కాంపోజిట్ లు.
వివిధ సీఓఈల శాస్త్రవేత్తలు తాము కనుగొన్న ఫలితాలపై పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రజంటేషన్ ఇచ్చారు. సిపెట్ డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్) శిశిర్ సిన్హా ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
ప్రొఫెసర్లు, శాస్త్రవేత్తలు, రీసెర్చ్ స్కాలర్స్, సిపెట్ సిబ్బంది, విద్యార్థులు, పూర్వ విద్యార్థులు, పరిశ్రమలు, సంఘాలు ఈ సదస్సులో భౌతికంగా, వర్చువల్ గా పాల్గొన్నారు.