President's Secretariat
Address by the President of India Shri Ram Nath Kovind at the state Banquet Hosted by Governor General of Jamaica
18 MAY 2022 11:12AM by PIB Delhi
Thank you for the warm welcome extended to me and to my delegation on my first State visit to Jamaica. This is also the first ever State visit by an Indian President to Jamaica as we mark 60 years of our diplomatic relations.
The Most Hon’ble Governor General,
Jamaica has a very special place in India and among our people. On 10th May 1845, more than 175 years ago, a ship carrying about 200 Indians landed in Jamaica. Since then, Indians from all walks of life have been coming to this beautiful country and making it their home. You don’t have to go very far to see this.
Excellency,
Your invitees sitting in front of me today are a testament to the fact that Indians have blended seamlessly in the Jamaican society, much like our plants and trees which they brought with them. That Lady Allen also has an Indian lineage confirms that even King’s House has also been taken in the cultural embrace. And this embrace has been mutual. Excellency! Names of cricket-icons like George Headley, Michael Holding and Chris Gayle are admired by generations of cricket lovers in India. And as you know, Indians are also passionate about cricket, which binds our geographically distant countries very close. The greatness of Usain Bolt is well known to Indian sports lovers.
Excellency,
It is not just our diaspora which connects us closely to Jamaica. Jamaican popular culture has also charmed India and the world. Indians have been captivated by the tunes of Reggae music, even if many of them have never visited Jamaica. It is also inspiring to watch Jamaica racing ahead of other nations in the medals tally at the Olympics. If there ever will be a ranking of nations in terms sporting influence, Jamaica will surely be up there.
Excellency,
We deeply appreciate your commitment and the importance you attach to our bilateral relations. India and Jamaica are natural partners in many ways. As strong and vibrant democracies, as countries which seek ethical market practices and as countries with respect for an inclusive, equitable, stable, secure and rules-based international order, it is logical for us to work together. This is all the more important when the global order is in a flux and tensions are on the rise in many parts of the world.
Excellency,
Trade and economic cooperation are vital pillars of our friendship. We see our economies complementing each other, not just for trade, but also to transform our economies through the digital revolution. With its strategic position and skilled manpower, Jamaica has the potential to be the ‘knowledge highway’ in this region, catering to the needs of the large economies nearby. And in doing that, Jamaica will always find a willing partner in India.
We must get our young minds to work jointly in several fields like Artificial Intelligence and Robotics, Jamaican traditional medicine and Ayurveda, and in building together a climate-smart world. We must capture their imagination and energy to build a society that is prosperous, progressive and peaceful.
On this note, Excellencies, ladies and gentlemen, let me wish the Most Hon’ble Governor General, the First Lady and the people of Jamaica and India, health, success and happiness, and even greater strength to the India-Jamaica friendship.
Thank you!

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਰਾਜ ਭੋਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਨ
18 MAY 2022 11:12AM by PIB Chandigarh
ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਵਫ਼ਦ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। ਸਾਡੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ।
ਅਤਿਅੰਤ ਮਾਣਯੋਗ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜਮੈਕਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 175 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਮਈ, 1845 ਨੂੰ 200 ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਜਹਾਜ਼ ਜਮੈਕਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਤੁਹਾਡੇ ਸੱਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਲ-ਮਿਲ ਗਏ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਬਿਰਖ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲਿਆਏ ਸਨ। ਲੇਡੀ ਏਲਨ ਦਾ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਨਾਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿੰਗਸ ਹਾਊਸ ਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਲਵੱਕੜੀ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਲਵੱਕੜੀ ਦੋ-ਤਰਫਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਹਿਮ! ਜੌਰਜ ਹੈੱਡਲੀ, ਮਾਇਕਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ ਗੇਲ ਜਿਹੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ, ਜਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਦੀਵਾਨੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੂਰਸਥ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਕੱਠਿਆਂ ਬੰਨ੍ਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਸੇਨ ਬੋਲਟ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀ ਪਰੀਚਿਤ ਹਨ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਇਹ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਜਮੈਕਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮੋਹ ਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਰੇਗੇ ਸੰਗੀਤ(Reggae music) ਦਾ ਜਾਦੂ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਭਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਕਦੇ ਜਮੈਕਾ ਨਾ ਆਏ ਹੋਣ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਮੈਡਲਸ ਟੈਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹੋੜ ਲਗਾਉਂਦੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਜਮੈਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਪਦ ਹੈ। ਅਗਰ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜਮੈਕਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਆਪ ਇਤਨਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੋ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਮੈਕਾ ਕਈ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੈਤਿਕਤਾਪੂਰਨ ਵਪਾਰ ਆਚਰਣ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਹਨ ਤੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਮਤਾਵਾਦੀ, ਸਥਿਰ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਦੋਨੋਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁਣਗੇ। ਇਹ ਬਾਤ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਆਲਮੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹਲਚਲ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਵਿਆਪਤ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੀ ਮੈਤ੍ਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕ ਹਨ, ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ। ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼੍ਰਮਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਜਮੈਕਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਗਿਆਨ ਦਾ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਸਪਾਸ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਅਤੇ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮੈਕਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦਾ ਸਾਥ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਰਚਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧਸ਼ਾਲੀ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਕਹਿ ਕੇ, ਮਹਾਮਹਿਮ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਮੈਂ ਅਤਿ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਥਮ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਜਮੈਕਾ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਮੈਕਾ ਮੈਤ੍ਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!