ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ 2566ਵੀਂ ਬੁੱਧ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ਲੁੰਬਿਨੀ ਦਿਵਸ 2022 ਸਮਾਗਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 MAY 2022 9:45PM by PIB Chandigarh
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਯ!
ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਰ ਬਹਾਦੁਰ ਦੇਉਬਾ ਜੀ,
ਆਦਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਜ਼ੂ ਦੇਉਬਾ ਜੀ,
ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ,
ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਬੋਧ ਭਿਕਸ਼ੂ ਅਤੇ ਬੋਧ ਧਰਮਾਵਲੰਬੀ,
ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਧਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤਿਥੀਗਣ,
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਬੁੱਧ ਜਯੰਤੀ-ਨੂੰ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ-ਮਾ, ਯਸ ਸਭਾ-ਮਾ ਉਪਸਥਿਤ, ਯਹਾਂ-ਹਰੁ ਸਬੈ-ਲਾਈ, ਸੰਪੂਰਣ ਨੇਪਾਲਵਾਸੀ-ਹਰੁਲਾਈ, ਰ ਵਿਸ਼ਵਕਾ ਸਬੈ ਸ਼ਰਧਾਲੂ-ਜਨ-ਲਾਈ, ਲੁੰਬਿਨੀਕੋ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮਿਬਾਟ, ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾਕੋ ਧੇਰੈ ਧੇਰੈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ! (बुद्ध जयन्ती-को पावन अवसर-मा, यस सभा-मा उपस्थित, यहाँ-हरु सबै-लाई, सम्पूर्ण नेपालवासी-हरुलाई, र विश्वका सबै श्रद्धालु-जन-लाई, लुम्बिनीको पवित्र भूमिबाट, बुद्ध पूर्णिमाको धेरै धेरै शुभकामना!)
ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਵੈਸਾਖ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਦਿਨ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਿੱਵਯ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿੱਤਰ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਜਨਮ-ਸਥਲੀ ਲੁੰਬਿਨੀ ਆਉਣ ਦਾ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਇਆਦੇਵੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਜੋ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਉਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਭੁੱਲ ਹੈ। ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ, ਜਿੱਥੇ ਖ਼ੁਦ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਜਨਮ ਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਚੇਤਨਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ 2014 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਮਹਾਬੋਧੀ ਬਿਰਖ ਦੀ ਜੋ Sapling ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਇੱਕ ਬਿਰਖ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚਾਹੇ ਪਸ਼ੂਪਤੀਨਾਥ ਜੀ ਹੋਣ, ਮੁਕਤੀਨਾਥ ਜੀ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਜਨਕਪੁਰਧਾਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਲੁੰਬਿਨੀ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਜਦੋਂ ਨੇਪਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਨੇਪਾਲ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਕ੍ਰਿਤਾਰਥ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਨਕਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ “ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਾਡੇ ਰਾਮ ਵੀ ਅਧੂਰੇ ਹਨ”। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੇਪਾਲ ਯਾਨੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪਰਬਤ-ਸਾਗਰਮਾਥਾ ਦਾ ਦੇਸ਼!
ਨੇਪਾਲ ਯਾਨੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥਾਂ, ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਮੱਠਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼!
ਨੇਪਾਲ ਯਾਨੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸਹੇਜ ਕੇ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼!
ਨੇਪਾਲ ਆਉਂਦਾ, ਮਲਾਈ ਕੁਨੈ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਭ੍ਰਮਣ ਭੰਦਾ, ਅਲੱਗ ਏਉਟਾ ਛੁੱਟੈ ਆਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁੰਛ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਨੇਪਾਲ ਨੂੰ ਇਸੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਸ਼ੇਰ ਬਹਾਦੁਰ ਦੇਉਬਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਜ਼ੂ ਦੇਉਬਾ ਜੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਜੈਸਾ ਹੁਣੇ ਦੇਉਬਾ ਜੀ ਨੇ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਬਨਾਰਸ ਦਾ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇਹ ਸਾਂਝੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰੇਮ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਅਤੇ, ਇਹ ਪੂੰਜੀ ਜਿਤਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਸੀਂ ਉਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਮਿੱਤਰਤਾ, ਸਾਡੀ ਨੇੜਤਾ (ਘਨਿਸ਼ਠਤਾ), ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸੀਮ ਸ਼ਰਧਾ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੁੱਧ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਬੋਧ ਦਾ ਅਵਤਰਣ ਹਨ। ਬੁੱਧ ਬੋਧ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਸ਼ੋਧ ਵੀ ਹਨ। ਬੁੱਧ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਸੰਸਕਾਰ ਵੀ ਹਨ। ਬੁੱਧ ਇਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਵਲ ਉਪਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਵਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਨ ਵੈਭਵਸ਼ਾਲੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਚਰਮ ਸੁਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਕੀਤਾ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਕਿਸੇ ਸਾਧਾਰਣ ਬਾਲਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵ ਤਿਆਗ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਿਆਗ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਉਹ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਪ ਕੀਤਾ, ਸ਼ੋਧ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਆਤਮਸ਼ੋਧ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਉਹ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਾਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਚਮਤਕਾਰ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਬਲਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਰਸਤਾ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਜੀਵਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ – “ਅੱਪ ਦੀਪੋ ਭਵ ਭਿੱਖਵੇ” ("अप्प दीपो भव भिक्खवे”)
“ਪਰੀਕਸ਼ਯ ਭਿਕਸ਼ਵੋ, ਗ੍ਰਾਹਯਮ੍ ਮਦਵਚੋ, ਨਾ ਤੁ ਗੌਰਵਾਤ੍।”
("परीक्ष्य भिक्षवो, ग्राह्यम् मद्वचो, न तु गौरवात्।")
ਅਰਥਾਤ, ਆਪਣਾ ਦੀਪਕ ਖ਼ੁਦ ਬਣੋ। ਮੇਰੇ ਵਚਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਦਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗ੍ਰਹਿਣ ਮਤ (ਨਾ) ਕਰੋ। ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਜ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਸਾਖ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦਾ ਦਿਨ ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾਰਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦਿਨ ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬੋਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਬਣੇ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਿਨ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਹੋਇਆ। ਇੱਕ ਹੀ ਮਿਤੀ, ਇੱਕ ਹੀ ਵੈਸਾਖ ਪੂਰਣਿਮਾ ’ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇਹ ਪੜਾਅ ਕੇਵਲ ਸੰਜੋਗ ਮਾਤ੍ਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਤਵ ਦਾ ਉਹ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਿਰਵਾਣ, ਤਿੰਨੋਂ ਇਕੱਠੇ ਹਨ। ਤਿੰਨੋਂ ਇਕੱਠੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਹੀ ਮਾਨਵੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪੂਰਨਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਭਵ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਥੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਾਨਵੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਇਸ ਪੂਰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਲਗਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਵਿਭਾਜਨ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਬਚਦੀ। ਤਦ ਅਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ੍’ ਦੀ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜੀਣ ਲਗਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ‘ਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ:’ (‘सर्वे भवन्तु सुखिनः’) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ‘ਭਵਤੁ ਸੱਬ ਮੰਗਲਮ੍’ (‘भवतु सब्ब मंगलम्’) ਦੇ ਬੁੱਧ ਉਪਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਬੁੱਧ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਬੰਧ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਸੰਜੋਗ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਵੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਡਨਗਰ, ਉੱਥੇ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੋਧੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਗਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਕਈ ਸ਼ਹਿਰ, ਕਈ ਸਥਾਨ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਰਾਜ ਦੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਾਰਨਾਥ ਤੋਂ ਮੇਰੀ ਆਤਮੀਅਤਾ ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਨਾਥ, ਬੋਧਗਯਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਲੁੰਬਿਨੀ ਤੱਕ, ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇੱਥੇ India International Centre for Buddhist Culture and Heritage ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ International Buddhist Confederation of India ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇਉਬਾ ਜੀ ਦਾ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਲੁੰਬਿਨੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕੰਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ, ਬੁੱਧ ਸਰਕਿਟ ਅਤੇ ਲੁੰਬਿਨੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਲੁੰਬਿਨੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਲੁੰਬਿਨੀ Buddhist University ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ chair for Buddhist studies ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਅਨੇਕ ਤੀਰਥਾਂ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੀਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਹਰ ਸਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭੈਰਹਵਾ ਅਤੇ ਸੋਨੌਲੀ ਵਿੱਚ Integrated check posts ਬਣਾਉਣ ਜੈਸੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵੀ ਲਏ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪੋਸਟਸ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਾਰਡਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ tourists ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨੇਪਾਲ ਆ ਸਕਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ transportation ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ, ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਰ ਨੇਪਾਲ-ਬੀਚ-ਕੋ ਸੰਬੰਧ, ਹਿਮਾਲ ਜਸਤੈਂ ਅਟਲ ਛ, ਰ ਹਿਮਾਲ ਜੱਤਿਕੈ ਪੁਰਾਨੋ ਛ। (भारत र नेपाल-बीच-को सम्बन्ध, हिमाल जस्तैं अटल छ, र हिमाल जत्तिकै पुरानो छ।)
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਅਤੇ ਨੈਸਰਗਿਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਜਿਤਨੀ ਹੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਵੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਖਾਨ-ਪਾਨ, ਗੀਤ-ਸੰਗੀਤ, ਪੂਰਬ-ਤਿਉਹਾਰ, ਅਤੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਜੀਵਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੁੰਬਿਨੀ ਬੁੱਧਿਸਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕਾਠਮੰਡੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਸ ਦੇ ਬੜੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਸਮਰੱਥ ਯੁਵਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਵਾਹਕ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਕਥਨ ਹੈ - ਸੁੱਪਬੁੱਝੰ ਪਬੁੱਝੰਤੀ, ਸਦਾ ਗੋਤਮ-ਸਾਵਕਾ। ਯੇਸੰ ਦਿਵਾ ਚ ਰੱਤੋ ਚ, ਭਾਵਨਾਯੇ ਰਤੋ ਮਨੋ॥ ਅਰਥਾਤ, ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੈਤ੍ਰੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਗੌਤਮ ਦੇ ਉਹ ਅਨੁਯਾਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਉਹੀ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਸਲੀ ਅਨੁਯਾਈ ਹਨ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਮੈਤ੍ਰੀ ਭਾਵ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਰ ਨੇਪਾਲ-ਬੀਚ-ਕੋ ਮਿਤ੍ਰਤਾਲੇ, ਯਸ ਮਾਨਵੀਯ ਸੰਕਲਪ-ਲਾਈ ਪੁਰਾ ਗਰਨ, ਯਸੈ ਗਰੀ ਮਿਲੇਰ ਕਾਮ, ਗਰਿਰਹਨੇ ਕੁਰਾਮਾ, ਮਲਾਈ ਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਛ। (भारत र नेपाल-बीच-को मित्रताले, यस मानवीय संकल्प-लाई पुरा गर्न, यसै गरी मिलेर काम, गरिरहने कुरामा, मलाई पूर्ण विश्वास छ।)
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵੈਸਾਖ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਯ!
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਯ!
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਯ!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address at 2566th Buddha Jayanti and Lumbini Day 2022 event in Nepal
16 MAY 2022 9:45PM by PIB Delhi
Namo Buddhaya!
The Prime Minister of Nepal, Honorable Shri Sher Bahadur Deuba ji,
Respected Shrimati Arzu Deuba ji,
Ministers of the Government of Nepal present in the meeting,
Buddhist monks and Buddhists present in large numbers,
Dignitaries from different countries,
Ladies and gentlemen!
On the auspicious occasion of Buddha Jayanti, best wishes for Buddha Purnima from the holy land of Lumbini to all present here, to all the Nepalese, and to all the devotees of the world.
In the past as well, on the day of Vaishakh Purnima, I have been getting the opportunities to visit the divine places associated with Lord Buddha, for events associated with him. And today, I have had the privilege of visiting Lumbini, the holy birthplace of Lord Buddha, in Nepal, a friend of India. The opportunity that I got to visit the Mayadevi temple a while ago is also unforgettable for me. The place where Lord Buddha himself was born, the energy there, the consciousness there, it is a different feeling. I am also happy to see that the sapling of the Mahabodhi tree that I had presented at this place in 2014 is now developing into a tree.
Friends,
Whether it is Pashupatinathji, Muktinath ji, Janakpurdham or Lumbini, whenever I come to Nepal, Nepal gratifies me with its spiritual blessings.
Friends,
In Janakpur, I had said that "Our Ram is also incomplete without Nepal". I know that today when a grand temple of Lord Shri Ram is being built in India, the people of Nepal are feeling equally happy.
Friends,
Nepal means, the country of the world's highest mountain-Sagarmatha!
Nepal means, the country of many holy pilgrimages, temples and monasteries of the world!
Nepal means the country that preserves the ancient civilizational culture of the world!
When I come to Nepal, I have a different spiritual experience than any other political visit.
India and the people of India have looked at Nepal with this vision and faith for thousands of years. I believe, sometime back when Sher Bahadur Deuba ji and Mrs. Arzoo Deuba ji came to India, and had visited Kashi Vishwanath Dham, Banaras as just described by Deuba ji, it is very natural for him to have a similar feeling for India.
Friends,
This common heritage, common culture, common faith and common love, this is our greatest asset. And, the richer this asset is, the more effectively together we can bring the message of Lord Buddha to the world and give direction to the world. In the kind of global conditions that are being created today, the ever-strengthening friendship of India and Nepal and our closeness, will serve the benefit of the entire humanity. And in this, the faith of both our countries towards Lord Buddha, the boundless reverence for him, unites us in one thread and makes us a member of a family.
Brothers and Sisters,
The Buddha is an incarnation of the collective sense of humanity. There are Buddha perceptions, and so are Buddha researches. There are Buddha thoughts, and so are buddha samskaras. The Buddha is special because he did not only preach, but he made humanity feel knowledge. He dared to abandon the great glorious kingdom and comforts. Certainly, he was not born as an ordinary child. But he made us realize that sacrifice is more important than attainment. Realization is complete only by renunciation. That is why, he wandered in the forests, he did penance, did research. After that introspection, when he reached the pinnacle of knowledge, he never claimed to do any miracle for the welfare of the people. Rather, Lord Buddha showed us the path which he himself had lived. He had given us the mantra - "Aap Deepo Bhava Bhikkhwe"" Parikshay Bhikshvo, Grahyam Maddachho, Na Tu Gauravat.” That is, be your own lamp. Don't take my words out of respect for me either. Rather test them and assimilate them.
Friends,
There is another topic related to Lord Buddha, which I must mention today. Buddha was born as Siddhartha in Lumbini on the day of Vaishakh Purnima. On this day in Bodh Gaya, he attained the realization and became Lord Buddha. And on this day, his mahaparinirvana took place in Kushinagar. On the same date, the same Vaisakha Purnima, these stages of Lord Buddha's life journey were not merely coincidental. It also has the philosophical message of Buddha hood, in which life, knowledge and nirvana are all together. The three are connected together. This is the perfection of human life, and that is probably why Lord Buddha may have chosen this holy date of the full moon. When we begin to see human life in this fullness, there is no room left for division and discrimination. Then we ourselves begin to live the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' which reflects from 'Sarve Bhavantu Sukhina' to the Buddha sermon of 'Bhavtu Sabb Mangalam'. That is why, rising above geographical boundaries, Buddha belongs to everyone, to everyone.
Friends,
I also have another relationship with Lord Buddha, which is also a wonderful coincidence and which is also very pleasant. The place where I was born, Vadnagar in Gujarat, was a great centre of Buddhist learning centuries ago. Even today, ancient remains are being excavated there, whose conservation work is going on. And we know that there are many such towns in India, many cities, many places, which people proudly know as Kashi of that state. This has been the specialty of India, and therefore you also know my affinity with Sarnath near Kashi. From Sarnath, Bodh Gaya and Kushinagar in India to Lumbini in Nepal, these holy places symbolize our shared heritage and shared values. We have to develop this heritage together and enrich it further. Right now the Prime Ministers of both our countries have also laid the foundation stone of India International Centre for Buddhist Culture and Heritage here. It will be constructed by the International Buddhist Confederation of India. Prime Minister Deuba ji has an important contribution in realizing this decades old dream of our cooperation. As the chairman of the Lumbini Development Trust, he had decided to give the land to the International Buddhist Confederation. And now full cooperation is being given from his side in completing this project as well. For this we are all deeply grateful to him. I am glad that the Government of Nepal is supporting all efforts for the development of Buddha Circuit and Lumbini, realizing all the possibilities of development. The construction of the Lumbini Museum in Nepal is also an example of joint cooperation between the two countries. And today we also decided to establish Dr. Babasaheb Ambedkar chair for Buddhist studies in Lumbini Buddhist University.
Friends,
Many pilgrimages from India and Nepal have given momentum to the vast tradition of civilization, culture and knowledge over the centuries. Even today, lakhs of devotees from all over the world come to these shrines every year. We have to give more momentum to our efforts in the future. Our governments have also taken decisions like creating integrated check posts in Bhairahawa and Sonauli. Its work has also started. After the completion of these posts, the facility for the movement of people on the border will increase. International tourists coming to India will be able to come to Nepal more easily. Also, this will speed up trade and transportation of essential items. There is such immense potential for India and Nepal to work together between the two countries. The citizens of both countries will benefit from these efforts.
Friends,
The relationship between India and Nepal is as stable as a mountain, and as old as a mountain. We have to give a new height to our instinctive and natural relationships as much as the Himalayas. The relationships that we have lived for thousands of years, from food, music, festivals, and customs to family ties, now also have to be linked to new areas like science, technology, and infrastructure. I am satisfied that India is working shoulder to shoulder with Nepal in this direction. India's cooperation and efforts at Lumbini Buddhist University, Kathmandu University and Tribhuvan University are great examples of this. I see many more great possibilities for expanding our mutual cooperation in this area. Together we will realize these possibilities and the dreams of India and Nepal. Our able youth will grow to the pinnacle of success and become messengers of Buddha's teachings all over the world.
Friends,
Lord Buddha says: -सुप्पबुद्धं पबुज्झन्ति, सदा गोतम-सावका। येसं दिवा च रत्तो च, भावनाये रतो मनो॥ That is, those who are always engaged in friendship, in goodwill, those followers of Gautama are always awake. That is, they are the real followers of Buddha. Today, we have to work for the whole of humanity. With this spirit, we have to strengthen the spirit of friendship in the world. I am confident that India-Nepal friendship will continue to work together to fulfill this humanitarian resolve.
With this spirit, greetings to all of you once again on the occasion of Vaishakh Purnima.
Namo Buddhaya!
Namo Buddhaya!
Namo Buddhaya!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.