ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં અમરનાથ યાત્રાની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી
ગૃહમંત્રીએ મુસાફરોની સુરક્ષા અને આવશ્યક સુવિધાઓ અંગે લાંબી બેઠક યોજી હતી
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, અમરનાથ યાત્રાએ આવતા યાત્રિકોને સરળતાપૂર્વક દર્શન થાય અને તેમને કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે
અમરનાથ યાત્રીઓની અવરજવર, રહેવાની, વીજળી, પાણી, સંદેશાવ્યવહાર અને આરોગ્ય સહિતની તમામ જરૂરી સુવિધાઓ માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવા સૂચના આપવામાં આવી છે
કોવિડ રોગચાળા પછી આ પ્રથમ પ્રવાસ છે અને ઊંચાઈને કારણે જે લોકોને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કોઈ સમસ્યા હોય તેમના માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવી પડશે
મુસાફરીના માર્ગમાં વધુ સારી રીતે સંચાર અને કોઈપણ માહિતીના પ્રસાર માટે મોબાઈલ ટાવર વધારવું જોઈએ, ભૂસ્ખલનના કિસ્સામાં તરત જ માર્ગ ખોલવા માટે મશીનો તૈનાત કરવા પણ નિર્દેશિત કરવામાં આવ્યા છે
પર્યાપ્ત સંખ્યામાં ઓક્સિજન સિલિન્ડર, 6000 ફૂટથી વધુની ઊંચાઈએ પર્યાપ્ત તબીબી પથારી અને કોઈપણ કટોકટીની તબીબી પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા એમ્બ્યુલન્સ અને હેલિકોપ્ટર તૈનાત કરવા માટે પણ કહ્યું
મુસાફરોની સુવિધા માટે અમરનાથ યાત્રા દરમિયાન તમામ પ્રકારની પરિવહન સેવાઓ વધારવી જોઈએ
17 MAY 2022 4:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં અમરનાથ યાત્રાની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી. આ બેઠકમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઈન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડિરેક્ટર, જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્ય સચિવ અને કેન્દ્ર સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી. ગૃહમંત્રીએ અમરનાથ યાત્રાની સુરક્ષા અને યાત્રિકો માટે જરૂરી સુવિધાઓને લઈને પણ લાંબી બેઠક યોજી હતી. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર શ્રી અજીત ડોભાલ, જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઈન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડિરેક્ટર, જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્ય સચિવ અને સુરક્ષા એજન્સીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ આમાં ભાગ લીધો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે કે અમરનાથ યાત્રા માટે આવતા યાત્રિકોને સરળતાથી દર્શન થાય અને તેમને કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો ન પડે. શ્રી અમિત શાહે અમરનાથ યાત્રિકોની અવરજવર, રહેવા, વીજળી, પાણી, સંદેશાવ્યવહાર અને આરોગ્ય સહિત તમામ આવશ્યક સુવિધાઓ માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે કોવિડ રોગચાળા પછી આ પહેલી યાત્રા છે અને જો લોકોને વધુ ઊંચાઈને કારણે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કોઈ પ્રકારની સમસ્યા હોય તો આપણે તેના માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવી પડશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે યાત્રાના રૂટ પર વધુ સારી રીતે સંદેશાવ્યવહાર અને કોઈપણ માહિતીના પ્રસાર માટે મોબાઈલ ટાવર વધારવો જોઈએ, તેમજ ભૂસ્ખલનની સ્થિતિમાં તરત જ માર્ગ ખોલવા માટે મશીનો તૈનાત કરવા સૂચના આપી હતી. શ્રી અમિત શાહે કોઈપણ કટોકટીની તબીબી પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે પૂરતી સંખ્યામાં ઓક્સિજન સિલિન્ડર, 6000 ફૂટથી ઉપરની ઊંચાઈએ પર્યાપ્ત તબીબી પથારી અને એમ્બ્યુલન્સ અને હેલિકોપ્ટરની તૈનાતની ખાતરી કરવા પણ જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે અમરનાથ યાત્રા દરમિયાન મુસાફરોની સુવિધા માટે તમામ પ્રકારની પરિવહન સેવાઓ વધારવી જોઈએ.
બેઠકમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્ય સચિવે કહ્યું કે પ્રથમ વખત દરેક અમરનાથ યાત્રીને RIFD કાર્ડ આપવામાં આવશે અને 5 લાખ રૂપિયાનો વીમો લેવામાં આવશે. પ્રવાસ માટેના પ્રવાસ માર્ગ પર ટેન્ટ સિટી, વાઇફાઇ હોટસ્પોટ અને યોગ્ય લાઇટિંગની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. આ સાથે બાબા બર્ફાનીના ઓનલાઈન લાઈવ દર્શન, પવિત્ર અમરનાથ ગુફામાં સવાર-સાંજની આરતીનું લાઈવ ટેલિકાસ્ટ અને બેઝ કેમ્પમાં ધાર્મિક અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah reviewed preparations for the Amarnath Yatra at a high level meeting in New Delhi today
Union Home Minister held a marathon meeting regarding security and essential facilities for yatris
Shri Amit Shah said it is the priority of the Modi Government that pilgrims coming for the Amarnath Yatra should have hassle free Darshan and they should not face any problems
Instructions given to make adequate arrangements for all necessary facilities including movement, lodging, electricity, water, communication and health of Amarnath yatris
This is the first yatra after the COVID-19 pandemic and due to the high altitude, adequate arrangements will have to be made for yatris who have any health related problems
Mobile towers should be increased for better communication and dissemination of any information on the travel route, also directed to deploy equipment to open the route immediately in case of landslides
Along with ensuring adequate number of oxygen cylinders, adequate medical beds at an altitude of more than 6,000 feet and deployment of ambulances and helicopters to deal with any emergency medical situation
All types of transport services should be enhanced during the Amarnath Yatra for convenience of yatris
17 MAY 2022 4:04PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah reviewed the preparations for Amarnath Yatra at a high level meeting in New Delhi today. The meeting was attended by the Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, the Union Home Secretary, the Director of Intelligence Bureau, the Chief Secretary of Jammu and Kashmir and senior officials of various Ministries and Departments of the Union Government. The Union Home Minister also held a long meeting regarding the safety of Amarnath Yatra and the facilities required for the pilgrims. National Security Advisor Shri Ajit Doval, Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, Chief of Army Staff, Union Home Secretary, Director of Intelligence Bureau, Chief Secretary of Jammu and Kashmir and senior officers of security agencies also participated in this.
The Union Home Minister said that it is the priority of the Modi Government that the pilgrims coming for the Amarnath Yatra should have hassle free Darshan and they should not face any problems. Shri Amit Shah directed that arrangements should be made for all essential facilities including movement, lodging, electricity, water, communication and health of the Amarnath yatris. He said that this is the first journey after the COVID-19 pandemic and in case yatris have any kind of health related problems due to the high altitude, then adequate arrangements will have to be made. The Union Home Minister said that number of mobile towers should be increased on the Yatra route for better communication and dissemination of information, he also instructed deployment of equipment to open the route immediately in case of landslides. Shri Amit Shah also directed that it should be ensured that there should be adequate number of oxygen cylinders, and adequate number of medical beds at altitudes above 6,000 feet and deployment of ambulances and helicopters to deal with any emergency medical situations. He said that all types of transport services should be increased during the Amarnath Yatra for the convenience of yatris.
The Chief Secretary of Jammu and Kashmir, said that for the first time every Amarnath Yatri would be given a RFID card and would be insured for Rs. 5 lakh. A tent city, WiFi hotspots and proper lighting will be arranged on the yatra’s travel route. Along with this, online live Darshan of Baba Barfani, live telecast of the morning and evening aarti at the holy Amarnath Cave and religious and cultural programs will be organized at the Base Camp.