நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
கோதுமை கொள்முதல் பருவத்தை மே 31 வரை நீட்டித்துள்ள மத்திய அரசு, கொள்முதலை தொடருமாறு மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் இந்திய உணவுக் கழகத்தைக் கேட்டுக் கொண்டுள்ளது
15 MAY 2022 6:08PM by PIB Chennai
கோதுமை உற்பத்தி செய்யும் மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்கள் மே 31-ந்தேதி வரை , கொள்முதலைத் தொடருமாறு மத்திய அரசு கேட்டுக் கொண்டுள்ளது. நீட்டிக்கப்பட்ட காலம் விவசாயிகளுக்கு பயனளிக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. கொள்முதல் செயல்முறையைத் தொடருமாறு மாநில அரசுகள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் விடுத்த கோரிக்கைகளை அடுத்து இந்த முடிவு எடுக்கப்பட்டுள்ளது.
இதற்கிடையில், மத்தியப் பிரதேசம், ஹரியானா, பஞ்சாப், உத்தரப் பிரதேசம், உத்தராகண்ட், ஹிமாச்சலப் பிரதேசம், ஜம்மு காஷ்மீர், குஜராத், பீகார் மற்றும் ராஜஸ்தான் ஆகிய மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில், 2022-23 ரபி சந்தை பருவத்தில், மத்திய தொகுப்பின் கீழ் கோதுமை கொள்முதல் சீராக நடந்து வருகிறது.
முந்தைய பருவத்துடன் ஒப்பிடுகையில், மத்திய தொகுப்பின் கீழ் கோதுமை கொள்முதல் குறைவாக உள்ளது. முக்கியமாக குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலையை விட அதிக சந்தை விலைக்கு விவசாயிகள் தனியார் வணிகர்களுக்கு கோதுமையை விற்று வருகின்றனர். கோதுமையின் உயர் விலையைக் கட்டுப்படுத்தும் வகையில் கோதுமை ஏற்றுமதியைக் கட்டுப்படுத்த மத்திய அரசு மே 13ஆம் தேதி முடிவு செய்தது.
14.05.2022 வரை, 180 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை கொள்முதல் செய்யப்பட்டுள்ளது, இதன் மூலம் சுமார் 16.83 லட்சம் விவசாயிகள் பயனடைந்துள்ளனர். அவர்கள் பெற்ற குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலை ரூ.36,208 கோடியாகும்.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre extends wheat procurement season, asks States/UTs and FCI to continue wheat procurement till 31st May
15 MAY 2022 6:08PM by PIB Delhi
The Centre has asked wheat producing states and UTs with procurement closing dates expiring early to continue procurement till 31st May, 2022. The Ministry of Food & Public Distribution and Consumer Affairs has also directed FCI to continue with wheat procurement under the central pool. The extended period is expected to benefit farmers. The decision comes in the wake of requests by state governments/UTs to continue the procurement process.
Meanwhile, the procurement of wheat under central pool is progressing smoothly in Rabi Marketing Season 2022-23, in the States/UTs of Madhya Pradesh, Haryana, Punjab, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Himachal Pradesh, J&K, Gujarat, Bihar& Rajasthan.
The wheat procurement under central pool has been less during ensuing RMS 2022-23 corresponding to previous RMS 2021-22, mainly due to the higher market prices than MSP, wherein farmers have been selling wheat to private traders. The Central government had on 13th May decided to restrict export wheat to rein in high prices of wheat, except in case of irrevocable letter of credit and requests from neighbouring/food-deficit countries.
Upto 14.05.2022, a quantity of 180 LMT (corresponding purchase of 367 LMT during RMS 2021-22) of wheat has been procured, benefiting about 16.83 lakh farmers with MSP value of Rs.36,208 crore.
State-wise revised closing date for procurement of wheat during Rabi Marketing Season 2022-23 are as under:
State
Closing date for Procurement of wheat
Punjab
31.05.2022
Haryana
31.05.2022
Uttar Pradesh
15.06.2022
Madhya Pradesh
15.06.2022
Bihar
15.07.2022
Rajasthan
10.06.2022
Uttarakhand
30.06.2022
Delhi
31.05.2022
Gujarat
15.06.2022
Himachal Pradesh
15.06.2022
Jammu & Kashmir
31.05.2022