నీతి ఆయోగ్
డ్రోన్లపై నీతి ఆయోగ్ ఎక్స్పీరియన్స్ స్టూడియోను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
10 MAY 2022 3:04PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ సేవల కోసం ఆవిష్కరణలను పెంపొందించడం మరియు డ్రోన్లను స్వీకరించడం లక్ష్యంగా ఒక సహకార పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి, డ్రోన్లపై ఒక అనుభవ స్టూడియోను కేంద్ర పౌర జ్యోతిరాదిత్య సింధియా ఈ రోజు నీతి ఆయోగ్ లో ప్రారంభించారు. నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ సుమన్ బేరీ, సీఈఓ అమితాబ్ కాంత్ కూడా ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి జ్యోతిరాదిత్య సింధియా మాట్లాడుతూ, 2030 నాటికి భారత్ ను గ్లోబల్ డ్రోన్ హబ్ గా మార్చే సామర్థ్యం మనకు ఉందని అన్నారు.‘గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రముఖంగా చెప్పిన విధంగా, ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రయోజనాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి వివిధ పారిశ్రామిక , రక్షణ సంబంధిత రంగాలలో డ్రోన్ల వినియోగాన్ని పెంచడం మనకు అత్యవసరం. డ్రోన్ సేవలను సులభంగా అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి మేము చురుకుగా పనిచేస్తున్నాము. డ్రోన్ ఆవిష్కరణను స్వీకరించే అధిక సంఖ్యలో పరిశ్రమలను భారతదేశం త్వరలో చూస్తుంది. ఇది చివరికి ప్రతి పౌరుడి జీవితాన్ని స్పృశించే విప్లవానికి దారితీస్తుంది, తద్వారా ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అనే ప్రధాన మంత్రి లక్ష్యాన్ని సాకారం చేస్తుంది‘ అన్నారు.
‘డ్రోన్ పరిశ్రమ వాటాదారుల, భారత ప్రభుత్వ చురుకైన భాగస్వామ్యంతో, డ్రోన్ పరిశ్రమ ముమ్మర వృద్ధి మార్గంలో ఉంది. డ్రోన్ నిబంధనలను సడలించడం ద్వారా , డ్రోన్ శక్తి, కిసాన్ డ్రోన్స్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా డ్రోన్ అక్షరాస్యత ద్వారా ఈ వేగవంతమైన డ్రోన్ స్వీకరణ కొనసాగింపు కు ప్రభుత్వం వీలు కల్పిస్తుంది.ఇలాంటి నెల రోజుల పాటు జరిగే డ్రోన్ ఈవెంట్ ను నిర్వహించి, పరి జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం ,ఆలోచనల మార్పిడికి ,డ్రోన్ ఎకోసిస్టమ్ లో సృజనాత్మకత ,ఎదుగుదలకు చొరవ తీసుకున్న నీతి ఆయోగ్ ను ప్రశంసించాలనుకుంటున్నాను. అంతేకాక, నీతి ఆయోగ్ వద్ద అత్యాధునిక అనుభవ స్టూడియో సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి చిహ్నం, ఇది వాస్తవ ప్రపంచ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఆసక్తిగల వారిని ప్రేరేపిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను‘ అని కూడా
జ్యోతిరాదిత్య సింధియా అన్నారు.
నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్‌పర్సన్ సుమన్ బెరీ మాట్లాడుతూ, 'డ్రోన్‌లు ముఖ్యంగా భారతదేశంలోని మారుమూల , ప్రవేశ దుర్లభ ప్రాంతాలలో వాటి పరిధి, బహుముఖ ప్రజ్ఞ, వాడుకలో సౌలభ్యం కారణంగా ఉపాధి , ఆర్థిక వృద్ధికి గణనీయమైన సృష్టికర్తలుగా ఉంటాయని భావిస్తున్నారు. ఈరోజు ప్రారంభించిన నీతి అనుభవ స్టూడియో ప్రభుత్వ ,ప్రైవేట్ వాటాదారులకు డ్రోన్ టెక్నాలజీ వివిధ అప్లికేషన్‌లను ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడుతుంది అలాగే వారి సంస్థలలో డ్రోన్ టెక్నాలజీని వేగంగా స్వీకరించడంలో సహాయపడుతుంది ఇంకా భారతదేశంలో బలమైన డ్రోన్ పరిశ్రమను నిర్మించడంలో సహాయపడుతుంది‘ అన్నారు. .
నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ అమితాబ్ కాంత్ మాట్లాడుతూ, "ఎక్స్పీరియన్స్ స్టూడియో ద్వారా, స్టార్టప్లు ,ఎంటర్ప్రైజెస్ లు ఆవిష్కరణలు , తదుపరి తరం టెక్నాలజీ ఆధారిత పరిష్కారాలను ప్రదర్శించగలవు.
వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలు ఈ సాంకేతికతలను ప్రత్యక్షంగా అనుభవించడానికి , పబ్లిక్ సర్వీస్‌లలో వాటిని సందర్భానుసారంగా ఎలా ఉపయోగించవచ్చో ఆలోచించడానికి కూడా ఇది అనుమతిస్తుంది. అదనంగా, సర్వీస్ డెలివరీలలో కొనసాగుతున్న సమస్యలను పరిష్కరించే లక్ష్యంతో ప్రూఫ్-ఆఫ్-కాన్సెప్ట్‌లు, పైలట్‌లను ప్రారంభించడానికి ఎక్స్‌పీరియన్స్ స్టూడియో యాంకర్‌గా కూడా పనిచేస్తుంది.
అనుభవ స్టూడియో ద్వారా చిన్న ఫోకస్డ్ కోహోర్ట్‌లు సృష్టించబడతాయి, ఇవి ఫీల్డ్-సిద్ధమైన తర్వాత ఈ పరిష్కారాలను మెయిన్ స్ట్రీమ్ చేయడంలో అంతిమంగా సహాయపడతాయి‘ అన్నారు.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒసిఎ) సహకారంతో నీతి ఆయోగ్ నిర్వహించే ఈ క్రింది సవాళ్లను కూడా ప్రారంభించనున్నట్లు కేంద్ర మంత్రి ప్రకటించారు:
(a) 'సోషల్ ఇంపాక్ట్ కాంపిటీషన్ కోసం డ్రోన్స్': స్టార్ట్-అప్ కమ్యూనిటీ వివిధ వినియోగ సందర్భాలలో క్లిష్టమైన సమస్య ప్రకటనలను పరిష్కరించడానికి వారి సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించడానికి.
(b) 'రోబోటిక్స్ వర్క్‌షాప్ మరియు కాంపిటీషన్': అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ విద్యార్థులకు ఆవిష్కరణ మరియు సమస్య పరిష్కార స్ఫూర్తిని పెంపొందించడానికి.
పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడటానికి ఈ నెలలో ప్రణాళికాబద్ధమైన ఇతర కార్యక్రమాలను నిర్వహించడంతోపాటు ఈ పోటీలకు అవసరమైన పూర్తి సహకారాన్ని ఎంఒసిఎ అందిస్తుందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
నీతి ఆయోగ్ ఎక్స్పీరియన్స్ స్టూడియో ప్రారంభం తరువాత పరిశ్రమ కు చెందిన కీలక వాటాదారులతో ఇంటరాక్షన్ జరిగింది.
ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లో, డ్రోన్ సెక్టార్‌ను ప్రోత్సహించడానికి అనేక సిఫార్సులు వచ్చాయి. తయారీ , డ్రోన్‌లను-సేవగా ప్రోత్సహించడం, ఆవిష్కరణలకు ప్రోత్సాహాన్ని అందించడం, ప్రభుత్వం దత్తత తీసుకోవడం, ఈ రంగానికి తదుపరి పెద్ద దశలు వంటి అంశాలు చర్చించారు.
సెప్టెంబర్ 2021 లో, నీతి ఆయోగ్ అమెజాన్ వెబ్ సర్వీసెస్ (ఎడబ్ల్యుఎస్) మరియు ఇంటెల్ సహకారంతో, కృత్రిమ మేధస్సు (AI), మెషిన్ లెర్నింగ్ (ML), ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (IoT), ఆగ్మెంటెడ్ రియాలిటీ మరియు వర్చువల్ రియాలిటీ (AR / VR), బ్లాక్చైన్, రోబోటిక్స్ మొదలైన సరిహద్దు సాంకేతికతల సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడంలో సహాయపడటానికి క్లౌడ్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ ను ఏర్పాటు చేసింది.ప్రభుత్వ రంగ వినియోగ సందర్భాలలో సరిహద్దు సాంకేతికతలను వేగవంతం చేయడంలో ఇటువంటి స్టూడియో సహాయపడుతుంది.
ఈ చొరవను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవడానికి, నీతి ఆయోగ్ 'మంత్లీ ఇన్నోవేషన్ క్రానికల్' కార్యక్రమాన్ని రూపొందించింది, ఇది సృజనాత్మకతను ప్రదర్శించడానికి ఒక నిర్దిష్ట ఇతివృత్త ప్రాంతంపై దృష్టి పెడుతుంది, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం-ఆధారితంగా పెద్ద సామాజిక ప్రభావానికి ప్రభుత్వ-పరిశ్రమ సహకారం అవసరం.
పరిశ్రమ మరియు ఆవిష్కర్తలు (ఎంటర్ప్రైజెస్ మరియు స్టార్టప్ లు), అకాడెమియా మరియు రీసెర్చ్, ప్రభుత్వం మరియు అనుబంధ సంస్థలు, అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ నెట్ వర్క్ (ముఖ్యంగా అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్), స్టేట్ మరియు సబ్ స్టేట్ ఇన్నోవేషన్ కౌన్సిల్స్/ యూనిట్ లు, నీతి ఆయోగ్ యొక్క కనెక్ట్ చేయబడ్డ బాహ్య భాగస్వాములు, లాభాపేక్ష లేని, దాత మరియు బహుళ పార్శ్వ ఏజెన్సీలు మరియు ఇండస్ట్రీ ఏజెన్సీలు, బాడీలు మరియు ఫండింగ్ ఆర్గనైజేషన్ లు వంటి ఎకోసిస్టమ్ భాగస్వాములకు కమ్యూనికేషన్, సహకారం ,పోటీ ఈ కార్యక్రమం కీలక సూత్రాలు.
మే నెలలో, గుర్తించబడిన థీమాటిక్ ప్రాంతం డ్రోన్లు, దీనిని ప్రపంచ ఆర్థిక ఫోరం (డబ్ల్యూఈఎఫ్), డ్రోన్స్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (డిఎఫ్ఐ) సహకారంతో నీతి ఆయోగ్ నిర్వహిస్తోంది. ఈ నెలలో, సంబంధిత ఈవెంట్ లు మరియు చిన్న వీడియోలు, ప్యానెల్ డిస్కషన్ లు మొదలైన కంటెంట్ లను https://cic.niti.gov.in లో క్యురెట్ చేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో, 'డ్రోన్స్ ఫర్ సోషల్ ఇంపాక్ట్' కోసం ఉపయోగించే కేసులను గుర్తించడానికి స్టార్టప్ లకు ఒక పోటీ ప్రారంభించబడింది. ఈ పోటీ కి ప్రకృతి పరిరక్షణ, సామాజిక భద్రత, ప్రాప్యత రంగాలలో వినియోగ కేసుల పై భారతీయ అంకుర సంస్థలు అమలు చేసే ప్రాజెక్టుల వాస్తవ ప్రపంచ కేస్ స్టడీల ను ఆహ్వానించారు.

NITI Aayog
Union Minister Jyotiraditya Scindia Launches NITI Aayog’s Experience Studio on Drones
10 MAY 2022 3:04PM by PIB Delhi
To promote a collaborative ecosystem aimed at fostering innovation and adoption of drones for public services, an experience studio on drones was launched today by Union Minister of Civil Aviation Jyotiraditya Scindia at NITI Aayog. NITI Aayog Vice Chairperson Suman Bery and CEO Amitabh Kant were also present in the inaugural event.
Union Minister of Civil Aviation Jyotiraditya Scindia said, ‘We have the potential to make India a global drone hub by 2030. It is imperative for us to boost the usage of drones in different industrial- and defence-related sectors to leverage the benefits of this technology, as highlighted by Hon’ble Prime Minister Narendra Modi. We are actively working towards making drone services easily accessible. India will soon witness a higher number of industries embracing drone innovation. This will eventually lead to a revolution that will touch the life of every citizen, thereby realizing the PM’s goal of an Aatmabirhar Bharat.’
He also added, ‘With the active participation of the stakeholders of the drone industry and the Government of India, the drone industry is set on a path of exponential growth. The government will enable the continuity of this accelerated drone adoption by easing drone regulations and through drone literacy via programmes such as Drone Shakti and Kisan Drones. I would like to praise NITI Aayog for hosting such an exciting month-long drone event, enabling knowledge-sharing and exchange of ideas and fuelling innovation and growth in the drone ecosystem. Moreover, the cutting-edge experience studio at NITI Aayog is a symbol of technology excellence, which I am sure, will inspire curious minds to resolve real-world problems.’
NITI Aayog Vice Chairperson Suman Bery said, ‘Drones are expected to be significant creators of employment and economic growth due to their reach, versatility, and ease of use, especially in India’s remote and inaccessible areas. The NITI experience studio launched today shall help promote various applications of drone technology to public and private stakeholders as well as help them fast-track adoption of drone technology within their organisations and aid in building a robust drone industry in India.’
NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, ‘Through the experience studio, start-ups and enterprises will be able to showcase their innovations and next-gen technology-enabled solutions. It will allow various government departments to experience these technologies first-hand and think about how they can be contextually used on the ground in public services. Additionally, the experience studio will also act as an anchor for initiating proof-of-concepts and pilots aimed at solving issues that persists in service deliveries. Smaller focused cohorts will be created through the experience studio, which will eventually help in mainstreaming these solutions once they are field-ready.’
The Union Minister also announced the launch of the following challenges, which will be held by NITI Aayog in collaboration with the Ministry of Civil Aviation (MoCA):
(a) ‘Drones for Social Impact Competition’: For the start-up community to showcase their capabilities to solve critical problem statements in various use cases.
(b) ‘Robotics Workshop and Competition’: For students of Atal Tinkering Labs to foster the spirit of innovation and problem-solving.
The Minister assured that MoCA will extend all the support required for these competitions as well as for organizing other events planned during the month to help develop the ecosystem.
The launch was followed by an interaction with key stakeholders from the industry.
During the interactive session, several recommendations were made towards promoting the drone sector. Some of the areas that were discussed were promoting manufacturing and Drones-as-a-Service, providing impetus to innovation, government as an adopter and the next big steps for the sector.
In September 2021, NITI Aayog in collaboration with Amazon Web Services (AWS) and Intel, established a Cloud Innovation Centre to help showcase the potential of frontier technologies such as Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), Internet of Things (IoT), Augmented Reality and Virtual Reality (AR/VR), Blockchain, Robotics etc. Such a studio would help in accelerating application of frontier technologies in public sector use cases.
To effectively leverage the initiative, NITI Aayog has designed a ‘Monthly Innovation Chronicle’ programme that will focus on a particular thematic area for showcasing innovation, with the potential of being technology-led and necessitating government-industry collaboration for larger social impact. Key tenets of this programme are communication, collaboration and competition to ecosystem partners such as industry and innovators (enterprises and startups), academia and research, government and allied institutions, Atal Innovation Mission network (especially Atal Tinkering Labs), state and sub-state innovation councils/units, NITI Aayog’s connected external partners, not-for-profit, donor and multi-lateral agencies, and industry agencies, bodies and funding organizations.
For the month of May, the thematic area identified is drones, which is being organised by NITI Aayog in collaboration with World Economic Forum (WEF) and Drones Federation of India (DFI). During the month, relevant events and content viz short videos, panel discussions, etc., will be curated on https://cic.niti.gov.in.
During the event, a competition for the start-ups to identify use cases for ‘Drones for Social Impact’ was launched. Under the competition, real-world case studies of projects executed by Indian start-ups are invited on the use cases in the areas of nature conservation, social safety, accessibility to remote/underserved locations, rural mobility, disaster response etc.
In addition, a competition for students of Atal Tinkering Labs was announced for students of classes 6–10. This competition is being organized by NITI Aayog in collaboration with Atal Innovation Mission and Raphe mPhibr.
Further details of the above initiatives are available on https://cic.niti.gov.in.