Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane to inaugurate the first Centre of Excellence for Khadi (CoEK) in New Delhi on 11TH May 2022
10 MAY 2022 12:54PM by PIB Delhi
“Khadi spirit means the fellow-feeling with every human being on earth” – Mahatma Gandhi.
Handspun and hand-woven, Khadi fabric became a tool to collectivize people and unify them at the behest of Mahatma Gandhi thousands of people formed collectives to create Khadi fabric and dress themselves in comfortable Khadi. Many such collectives formalized into institutions that went on to be certified by Khadi Village and Industries Commission (KVIC) from 1957 onwards. These Khadi Institutions are the custodians of the legacy of Khadi .
With the desire to travel with Khadi to newer place, a Centre for experimentation, innovation and design has been conceived by the Ministry of MSME for Khadi Village and Industries Commission to empower Khadi Institutions. The Centre aspires to design apparel, home and fashion accessories that appeal to people across generations. The Centre of Excellence for Khadi has set out to make Khadi a universal, classic and value driven brand.
Union Minister for Micro Small and Medium Enterprises Shri Narayan Rane will inaugurate the first Centre of Excellence for Khadi on 11th May 2022 in New Delhi. The event will be graced by the presence of Minister of State MSME Shri Bhanu Pratap Singh Verma, Minister of State for Textiles Smt Darshana Vikram Jardosh, Secretary, Ministry of Textiles Shri U P Singh and Secretary, Ministry of MSME Shri B.B Swain.
The Centre of Excellence for Khadi is setup at National Institute of Fashion Technology as a hub in Delhi and spokes in Bangalore, Gandhinagar, Kolkata, and Shillong. The objective is to design apparel, home furnishing and accessories for people of all generation and creating benchmarked design processes of global standards of quality, design, and merchandising.
Centre of Excellence for Khadi is in the process of developing Knowledge Portal for Khadi to disseminate design directions to reach out to all the Khadi Institutions. Knowledge portal entails design directions on—colour, silhouettes, weave, surface, textures, prints, closures, size chart and trims and finishes.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ 11 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਖਾਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਓਈਕੇ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
10 MAY 2022 12:54PM by PIB Chandigarh
“ਖਾਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਰਥ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਹਰੇਕ ਮਾਨਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਥੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਣਾ ਹੈ”-ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਕੱਤੇ ਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਧਾਗਿਆਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਪਹਿਨਿਆ। ਅਜੇ ਕਈ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਆਯੋਗ ਨੇ 1957 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਰਖਵਾਲੇ ਹਨ।
ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਨਿੱਤ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਆਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਕਤ ਕੇਂਦਰ ਖਾਦੀ ਪੋਸ਼ਾਕਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਖਾਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ, ਕਲਾਸਿਕ ਅਤੇ ਮੂਲ ਅਧਾਰਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ 11 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਖਾਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੁ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ, ਕੱਪੜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕ੍ਰਮ ਜਰਦੋਸ਼, ਕੱਪੜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂਪੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਬੀ ਸਵੈਨ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣਗੇ।
ਖਾਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਉਪ-ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਸਤਰਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਰਦਾ ਆਦਿ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਭ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਲਮੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਭ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਖਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆਨ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਭ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਗਿਆਨ ਪੋਟਰਲ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੰਗ, ਰੂਪ-ਰੇਖਾ, ਬੁਣਾਈ, ਪਰਤ, ਪ੍ਰਿੰਟ, ਅਕਾਰ, ਤਾਣਾ-ਬਾਣਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।