યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા કલ્યાણ અને રમતગમત મંત્રી અનુરાગ ઠાકુરે હિમાચલ પ્રદેશના મજરૈન સિરમુરમાં હોકી એસ્ટ્રોટર્ફ સ્ટેડિયમનો શિલાન્યાસ કર્યો
08 MAY 2022 5:47PM by PIB Ahmedabad
હિમાચલ પ્રદેશના લોકો રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા માટે કુદરતી પ્રતિભા ધરાવે છે અને ભારત સરકાર તેનો ઉપયોગ કરવા માટે દરેક સુવિધા પૂરી પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે સિરમોર (હિમાચલ પ્રદેશ)ના મજરા ખાતે સરકારી વરિષ્ઠ માધ્યમિક શાળામાં હોકી એસ્ટ્રોટર્ફનો શિલાન્યાસ કર્યા બાદ આ મુજબ જણાવ્યું હતું,
શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આ હોકી ટર્ફ પર રૂ. 6 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવશે જેમાં ખેલાડીઓ માટે કન્યા છાત્રાલય, ચેન્જ રૂમ, શૌચાલય, કોચિંગ સુવિધાઓ વગેરે જેવી સુવિધાઓ હશે. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે રાજ્ય સરકાર દ્વારા રાજ્યમાં રમતગમતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉભરતા ખેલાડીઓને ઓળખવા માટે ટેલેન્ટ હન્ટ કાર્યક્રમો યોજવામાં આવે. મંત્રીએ કહ્યું કે ગતકા, કાલરીપયટ્ટુ, થંગ-તા, મલ્લખંબા અને યોગાસન નામની પાંચ પરંપરાગત રમતો આગામી ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2021નો ભાગ હશે અને ભારત સરકાર તેમને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર લોકપ્રિય બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્યમાં પરંપરાગત રમતોને પણ માન્યતા મળી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે પાઓંટા સાહિબમાં ઇન્ડોર સ્ટેડિયમ બનાવવામાં આવશે.
આ વર્ષે બેંગલુરુમાં તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલ ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં બે રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ અને યુનિવર્સિટી ગેમ્સના અગાઉના 76 રેકોર્ડ તોડવામાં આવ્યા હતા જે આપણા યુવાનોમાં પ્રતિભાની પૂરતી માત્રા દર્શાવે છે, એમ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
યુવા બાબતો અને રમતગમતના મંત્રીએ જિલ્લા રેડક્રોસ સોસાયટી વતી શિલ્લાઇ તહેસીલના કુલદીપ સિંહના ગામ કોટાના દિવ્યાંગને સ્કૂટી પણ અર્પણ કરી હતી.
હરિયાણા, પંજાબ અને હિમાચલ પ્રદેશના રાજ્યોનો સમાવેશ કરતા પ્રદેશમાં મંત્રીનો બે દિવસીય પાવર પેક્ડ પ્રવાસ આજે સમાપ્ત થયો. શ્રી ઠાકુરે શનિવારે હરિયાણાના સીએમ શ્રી મનોહર લાલ અને અન્ય મહાનુભાવો સાથે પંચકુલા (હરિયાણા)ના ઈન્દ્રધનુષ ઓડિટોરિયમ ખાતે ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2021નો લોગો, રાષ્ટ્રગીત, માસ્કોટ અને જર્સી લોન્ચ કરી ત્યારબાદ પટિયાલા (પંજાબ)માં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI)ના નેતાજી સુભાષ નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સ્પોર્ટ્સ ખાતે પ્રોજેક્ટ્સને લીલી ઝંડી બતાવી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur lays foundation stone of Hockey Astroturf at Majra in Sirmour (Himachal Pradesh)
08 MAY 2022 5:47PM by PIB Delhi
People of Himachal Pradesh possess natural talent to excel in sports and the Government of India is determined to provide every facility to utilize it. The Union Minister for Youth Affairs & Sports and Information & Broadcasting Shri Anurag Thakur said this today after laying the foundation stone of Hockey Astroturf at Government Senior Secondary School in Majra, Sirmour (Himachal Pradesh).
Shri Thakur said that Rs 6 crore would be spent on this hockey turf which will have facilities like girls' hostel for players, change rooms, toilets, coaching facilities etc. He suggested that talent hunt programmes can be organised by the state government to recognise budding players in different areas of sports in the state. The minister said five traditional games namely Gatka, Kalaripayattu, Thang-Ta, Mallakhamba and Yogasana would be part of the upcoming Khelo India Youth Games 2021 and the Government of India is determined to popularize them on the global platform. The traditional sports too can be recognised in the state, added the minister. He said an indoor stadium will be built in the Paonta Sahib.
Two national records and 76 previous records of University Games were broken in the recently concluded Khelo India University Games in Bengaluru this year which show the ample amount of talent in our youth, said the Minister for Youth Affairs and Sports.
The Minister for Youth Affairs and Sports also presented a scooty to Divyang from village Kota in Shillai Tehsil Kuldeep Singh on the behalf of the District Red Cross Society.
The two-day power packed tour of the Minister in the region comprising the states of Haryana, Punjab and Himachal Pradesh concluded today. Shri Thakur on Saturday along with Haryana CM Shri Manohar Lal and other dignitaries launched logo, anthem, Mascot and jersey of Khelo India Youth Games 2021 at Indradhanush Auditorium in Panchkula (Haryana) subsequently flagging off the projects at Sports Authority of India (SAI)'s Netaji Subhash National Institute of Sports in Patiala (Punjab).