राष्ट्रपती कार्यालय
शैक्षणिक संस्था या केवळ शिक्षणाचे स्थान नव्हे तर आपल्यातल्या सुप्त कलागुणांना पैलू पाडत नवी झळाळी देणारे ठिकाण : राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद
नागपूरच्या इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंटच्या स्थायी परिसराचे राष्ट्रपतींच्या हस्ते उद्घाटन
08 MAY 2022 12:17PM by PIB Mumbai
शैक्षणिक संस्था या केवळ शिक्षणाचे स्थान नव्हे तर आपल्यातल्या सुप्त कलागुणांना पैलू पाडत नवी झळाळी देणारे ठिकाण असल्याचे राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी म्हटले आहे. नागपूरच्या मिहान, दहेगाव मौजा इथे इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट अर्थात भारतीय व्यवस्थापन संस्थेच्या स्थायी परिसराचे उद्घाटन करताना ते आज बोलत होते. अभ्यासक्रम हा आपल्याला आपले ध्येय, महत्वाकांक्षा याबाबत आत्मपरीक्षणाची संधी देत आपल्या स्वप्नांची पूर्तता करतो, असे राष्ट्रपती म्हणाले.
नवोन्मेश आणि उद्योजकता यांना प्रशंसेची पावती देत प्रोत्साहन देणाऱ्या युगात आपण राहत आहोत. नवोन्मेश आणि उद्योजकता या दोन्हीतही, तंत्रज्ञानाद्वारे आपले जीवन अधिक सुकर करण्याची क्षमता तर आहेच त्याचबरोबर अनेकांना रोजगाराच्या संधी पुरवण्याचेही सामर्थ्य आहे. आयआयएम नागपूर इथली परिसंस्था, रोजगार मागणारे ऐवजी रोजगार पुरवणारे होण्याची मानसिकता विद्यार्थ्यांमध्ये रुजावी यासाठी प्रोत्साहन देईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
आयआयएम नागपूरने, आपल्या उद्योजकता केंद्राद्वारे आयआयएम नागपूर फौंडेशन फॉर इंट्राप्रेनरशिप डेव्हलपमेंट (InFED) उभारल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. इनफेडने महिला स्टार्ट अप कार्यक्रमातून महिला उद्योजकांना यशस्वी पदवीधारक होण्यासाठी सक्षम केल्याची बाब निश्चितच अभिमानास्पद असल्याचे सांगून त्यापैकी सहा जणींनी उद्योगाचा प्रारंभ केल्याचे राष्ट्रपती म्हणाले. असे कार्यक्रम, महिला सबलीकरणासाठी प्रभावी मंच पुरवतात.
कोणतीही गोष्ट परस्परांमध्ये वाटून घेण्याच्या, विशेषकरून ज्ञान क्षेत्रात आपल्याकडचे ज्ञान इतरांनाही देण्यावर आपल्या संस्कृतीचा नेहमीच भर राहिला आहे. म्हणूनच आपल्याकडे जे ज्ञान आहे ते सर्वांना देणे हे आपले कर्तव्य आहे असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. आयआयएम अहमदाबादने ज्याप्रमाणे नागपूर आयआयएमसाठी मार्गदर्शन पुरवले आहे, त्याचप्रमाणे देशातल्या तंत्र, व्यवस्थापन क्षेत्रातल्या अग्रगण्य व्यावसयिक शिक्षण देणाऱ्या संस्था अशाच संस्थांच्या उभारणीसाठी मार्गदर्शन पुरवतील अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. ज्ञान दान केल्याने, दुसऱ्याला दिल्याने ज्ञानाची वृद्धी होते असे राष्ट्रपती म्हणाले. पुणे, हैदराबाद आणि सिंगापूर इथे उपग्रह परिसर उभारण्यासाठी पुढाकार घेतल्याबद्दल त्यांनी आयआयएम नागपूरचे अभिनंदन केले.
Click here to see President's Speech

President's Secretariat
Educational Institutes are not just mere places of Learning; It is the place which polishes the inner and sometimes hidden talents in each one of us: President Kovind
President of India inaugurates permanent Campus of Indian Institute of Management, Nagpur
08 MAY 2022 12:17PM by PIB Delhi
Educational institutes are not just mere places of learning; it is the place which polishes the inner and sometimes hidden talents in each one of us, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of inauguration of permanent campus of Indian Institute of Management, Nagpur at Dahegaon Mauza, MIHA, Nagpur today (May 8, 2022). The President said that the curriculum gives us the occasion to introspect within ourselves the purpose, the ambition and hence fulfill our dreams.
The President said that we are living in an era where innovation and entrepreneurship are appreciated and encouraged. Both innovation and entrepreneurship have the ability to not just ease our lives through technology but can also provide employment opportunities to many people. He expressed confidence that the eco-system at IIM, Nagpur would promote among the students the mindset of becoming job-creators, instead of being job-seekers.
The President was happy to note that IIM, Nagpur through its Centre for Entrepreneurship has established IIM Nagpur Foundation for Entrepreneurship Development (InFED). He said that what is a matter of immense pride is that InFED has successfully enabled women entrepreneurs to graduate from Women Start-up Program and six of them have even launched their enterprises. Such programs provide an effective platform for women empowerment.
The President said that our traditions have always emphasized upon sharing, especially in the field of knowledge. Hence, it is our duty to share the knowledge which we have gathered. He expressed hope that just as IIM Ahmedabad has provided mentorship to IIM, Nagpur, the leading professional schools of our country, technical, management or humanities would provide mentorship to establish similar institutions. He said that knowledge sharing leads to greater growth of knowledge itself. He congratulated IIM, Nagpur for taking the initiative to establish satellite campuses in Pune, Hyderabad and Singapore.
Click here to see President's Speech