President's Secretariat
Educational Institutes are not just mere places of Learning; It is the place which polishes the inner and sometimes hidden talents in each one of us: President Kovind
President of India inaugurates permanent Campus of Indian Institute of Management, Nagpur
08 MAY 2022 12:17PM by PIB Delhi
Educational institutes are not just mere places of learning; it is the place which polishes the inner and sometimes hidden talents in each one of us, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of inauguration of permanent campus of Indian Institute of Management, Nagpur at Dahegaon Mauza, MIHA, Nagpur today (May 8, 2022). The President said that the curriculum gives us the occasion to introspect within ourselves the purpose, the ambition and hence fulfill our dreams.
The President said that we are living in an era where innovation and entrepreneurship are appreciated and encouraged. Both innovation and entrepreneurship have the ability to not just ease our lives through technology but can also provide employment opportunities to many people. He expressed confidence that the eco-system at IIM, Nagpur would promote among the students the mindset of becoming job-creators, instead of being job-seekers.
The President was happy to note that IIM, Nagpur through its Centre for Entrepreneurship has established IIM Nagpur Foundation for Entrepreneurship Development (InFED). He said that what is a matter of immense pride is that InFED has successfully enabled women entrepreneurs to graduate from Women Start-up Program and six of them have even launched their enterprises. Such programs provide an effective platform for women empowerment.
The President said that our traditions have always emphasized upon sharing, especially in the field of knowledge. Hence, it is our duty to share the knowledge which we have gathered. He expressed hope that just as IIM Ahmedabad has provided mentorship to IIM, Nagpur, the leading professional schools of our country, technical, management or humanities would provide mentorship to establish similar institutions. He said that knowledge sharing leads to greater growth of knowledge itself. He congratulated IIM, Nagpur for taking the initiative to establish satellite campuses in Pune, Hyderabad and Singapore.
Click here to see President's Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ ਸਿਰਫ਼ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਸਥਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ; ਇਹ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਛੁਪੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਿਖਾਰਦੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
08 MAY 2022 12:17PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ ਸਿਰਫ਼ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਛੁਪੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਅੱਜ (8 ਮਈ, 2022) ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਐੱਮਆਈਐੱਚਏ ਦੇ ਦਹੇਗਾਓਂ ਮੌਜਾ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਉਦੇਸ਼, ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਆਤਮ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਜੀਅ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫੌਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਆਈਐੱਨਐੱਫਈਡੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੜੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਫਈਡੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਉੱਦਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਗਿਆਨ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ ਨੂੰ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿੱਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਂ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਾਂਝ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਣੇ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ