સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે વિક્ટોરિયા મેમોરિયલ હોલ, કોલકાતા ખાતે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ મુક્તિ મેટ્રિકા (માતા તરીકેની સ્વતંત્રતા)માં ભાગ લેશે
અમૃત મહોત્સવની ચાલી રહેલી ઉજવણીના ભાગરૂપે આ સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે
05 MAY 2022 4:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે વિક્ટોરિયા મેમોરિયલ હોલ, કોલકાતા ખાતે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ, મુક્તિ-માત્રિકા ('માતા તરીકે સ્વતંત્રતા') માં હાજરી આપશે. પશ્ચિમ બંગાળના ગવર્નર શ્રી જગદીપ ધનખર પણ અન્ય મહાનુભાવો સાથે આ પ્રસંગને બિરદાવશે.
મુક્તિ-માત્રિકામાં પ્રખ્યાત ઓડિસી નૃત્યાંગના શ્રીમતી ડોના ગાંગુલી અને તેમની મંડળી, દીક્ષા મંજરી દ્વારા નૃત્ય પ્રદર્શન અને જાણીતા સંગીતકાર યુગલ, સૌરેન્દ્રો-સૌમ્યોજીત દ્વારા ગાયનનો સમાવેશ થશે. આ કાર્યક્રમ એ ભારતની આઝાદીની 75મી વર્ષગાંઠ, અમૃત મહોત્સવની ચાલી રહેલી ઉજવણીમાં એક મહત્વપૂર્ણ ઘટના છે, જે તેના લોકો, સંસ્કૃતિ અને સિદ્ધિઓના ગૌરવશાળી ઈતિહાસની સ્મૃતિમાં યોજવામાં આવે છે.
UNESCO દ્વારા માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની યાદીમાં બંગાળની દુર્ગા પૂજાના સમાવેશના સંદર્ભમાં અને 2021-22માં વિક્ટોરિયા મેમોરિયલ હોલની શતાબ્દી ઉજવણીના સંદર્ભમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમનું પણ આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મુક્તિ-માત્રિકા શબ્દ માતાની બારમાસી છબી, દૈવી માતાની પણ રચના કરે છે, પરંતુ તેનું પ્રતીકવાદ તેનાથી ઘણું આગળ છે અને તે 'મુક્તિ' અથવા સ્વતંત્રતા/સ્વતંત્રતા/મુક્તિ, તેમજ 'માતૃકા' ના વિચારને સમાવે છે. એક ચિહ્ન જેમાં કોઈ ભૂમિ અથવા રાષ્ટ્રની કલ્પના કરી શકાય છે. બંગાળ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવને વિશેષ ઉત્સાહ સાથે ઉજવી રહ્યું છે, જે આઝાદીનો એક પ્રસંગ છે જે તેના ક્રાંતિકારીઓ (બિપ્લોબીઓ) અને રાષ્ટ્રવાદીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા સ્મારક સંઘર્ષો અને બલિદાનોને કારણે શક્ય બન્યું હતું. વધુમાં, તે વિશ્વભરમાં તેના સીમાચિહ્નરૂપ સાંસ્કૃતિક વારસા, પ્રતિષ્ઠિત દુર્ગા પૂજાને આપવામાં આવેલી માન્યતાને સમાવી રહ્યું છે. આ બે થીમ્સને બાંધીને, મુક્તિ-માત્રિકા સ્વતંત્રતા અને માતા (ગુડી દુર્ગા) વચ્ચે જોડાણ સ્થાપિત કરશે, ખાસ કરીને એ હકીકતને ધ્યાનમાં રાખીને કે દુર્ગા પણ આપણી 'આઝાદી'નું પ્રતીક છે, અનિષ્ટની ચુંગાલમાંથી આપણો ઉદ્ધાર એ રાક્ષસ (અસુર)નું પ્રતીક છે.
સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ શુક્રવાર, 6 મે 2022 ના રોજ કોલકાતાના વિક્ટોરિયા મેમોરિયલ હોલના સેન્ટ્રલ હોલમાં સાંજે 6:00 થી 7:00 વાગ્યા સુધી યોજાનાર છે.

Ministry of Culture
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs to attend the cultural programme Mukti-Matrika (‘Freedom as Mother’) at Victoria Memorial Hall, Kolkata tomorrow
The event is being organised as part of ongoing celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav
05 MAY 2022 4:27PM by PIB Delhi
The Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah will attend a cultural programme, Mukti-matrika (‘Freedom as Mother’), organised by Ministry of Culture at the Victoria Memorial Hall, Kolkata tomorrow. The Governor of West Bengal, Shri Jagdeep Dhankhar will also grace the occasion among other dignitaries.
Mukti-matrika will consist of a dance performance by eminent Odissi dancer Smt. Dona Ganguly and her troupe, Diksha Manjari, and a recital by the noted musician duo, Sourendro-Soumyojit. It is a significant event in the ongoing celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav – 75 years of India’s Independence, a commemoration of the glorious history of its people, culture and achievements.
The cultural programme is also being organised in the backdrop of UNESCO inscription of the Durga Puja of Bengal in the list of the Intangible Cultural Heritage of Humanity, and Centenary Year celebration of Victoria Memorial Hall in 2021-22.
The term Mukti-matrika conjures up the perennial image of a mother, even the Divine Mother, but its symbolism goes much beyond that and encompasses the idea of ‘mukti’ or freedom / independence / liberation, as well as the idea of ‘matrika’, an icon in which a land or a nation can be imagined. Bengal is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav with a special fervour, an ode to the Azadi that was made possible by the monumental struggles and sacrifices made by its revolutionaries (Biplobis) and nationalists. Additionally, it is enshrining the recognition given to its landmark cultural heritage, the iconic Durga Puja, worldwide. Binding these two themes, Mukti-Matrika will establish the connection between Independence and Mother (Goodess Durga) especially in view of the fact that Durga, too, symbolizes our ‘Azadi’, our deliverance from the clutches of evil, symbolized by the demon (asura).
The cultural programme is scheduled to be held from 6:00 pm to 7:00 pm at the Central Hall of the Victoria Memorial Hall, Kolkata, on Friday, 6 May 2022.